Bệnh bạch hầu và cách phòng chống

      2

Bệnh nhân trăng tròn tuổi nhập viện trong tình trạng sốt, đau họng, cực nhọc thở, vùng hàm sưng to. Nghi ngờ mắc dịch bạch hầu, những bác sĩ mau lẹ khởi động tiến trình cách ly, khử khuẩn toàn thể các khu vực bệnh nhân đã đi qua và lấy mẫu mã xét nghiệm.

Bạn đang xem: Bệnh bạch hầu và cách phòng chống

Theo đó, vào 9 ngày trước, nam học viên được đưa đến cơ sở y tế (BV) trong triệu chứng sốt, nhức họng, sưng to lớn vùng hàm cùng hạch cổ. Tác dụng xét nghiệm tại BV Quân y 175 cùng Viện Pasteur tp.hồ chí minh đều cho tác dụng dương tính xác minh thanh niên mắc bệnh bạch hầu.

Hàng chục nhân viên cấp dưới y tế và các bệnh nhân cùng phòng đã có được uống thuốc khám chữa dự phòng. 16 bạn tiếp xúc gần nơi bệnh nhân đang sinh hoạt, học tập đang được giải pháp ly cùng uống thuốc chữa bệnh dự phòng. Thành phố hồ chí minh là địa phương thứ hai ghi nhận dịch bạch cầu, sau Đắk Nông.

Trước đó, thức giấc Đắk Nông đang ghi thừa nhận 12 bạn dương tính với bệnh bạch hầu tại 3 ổ dịch. Một cháu bé 9 tuổi đang tử vong, 1.200 tín đồ dân phải cách ly và chữa bệnh dự phòng. Cùng với cỗ Y tế, tín đồ dân toàn tỉnh giấc Đắk Nông vẫn ráo riết ngăn chặn, dập tắt sự lây lan quyết liệt của căn bệnh bạch hầu.

*

Ông Viên Chinh Chiến, Viện trưởng Viện dọn dẹp vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đến biết, ngay sau thời điểm phát hiện dịch bệnh bạch hầu mở ra ở Đắk Nông, Viện lau chùi và vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên gửi khẩn 10.000 liều vắc xin có thành phần phòng bệnh bạch hầu cùng cử cán bộ đến địa phương cùng phòng dịch. “Qua đánh giá thực tế, cụm cư dân nơi bệnh dịch lây lan bạch hầu bùng phát ở làng mạc Quảng Hòa có xác suất tiêm chủng rất thấp. Như ngôi trường hợp bé bỏng gái tử vong vừa rồi, chỉ tiêm chủng đúng 1 mũi vắc xin 5 trong một vào năm 2011”, ông Chiến mang lại biết.

Ở Việt Nam, khoảng chừng 5 ngay gần đây, bệnh dịch bạch hầu liên tục xuất hiện nhiều tại những tỉnh nghỉ ngơi miền Trung, Tây Nguyên như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Đắk Lắk… tự rải rác mở ra một, nhị trường phù hợp ở một số vùng, thì nay bệnh dịch bạch hầu đã liên tục lây lây truyền cho hàng trăm bệnh nhân, khiến hàng nghìn bạn cách ly điều trị, bệnh thậm chí còn lây lan thành dịch trên phạm vi rộng, đe dọa sức khỏe, tính mạng của con người của cùng đồng.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH BẠCH HẦU – CĂN BỆNH CÓ THỂ GÂY CHẾT NGƯỜI vào VÒNG 6-10 NGÀY

Bệnh bạch hầu là bệnh gì?

Bệnh bạch hầu (tiếng Anh: diphtheria) là bệnh nhiễm khuẩn cung cấp tính gồm giả mạc ở đường hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, những màng niêm mạc khác ví như kết mạc đôi mắt hoặc phần tử sinh dục. Đây là 1 trong bệnh vừa lan truyền trùng vừa lan truyền độc và những tổn thương rất lớn của căn bệnh chủ yếu là vì ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu – tên công nghệ là Corynebacterium diphtheria – gây ra.

Bệnh được Hippocrates diễn đạt lần đầu tiên vào cầm kỷ thiết bị 5 trước Công Nguyên. Một số tài liệu cũng lưu ý đến sự hoành hành của bệnh dịch bạch hầu làm việc Syria và Ai Cập cổ đại. Các nhà khoa học đã tra cứu ra vi trùng gây bệnh vào tầm năm 1883-1884, và phòng độc tố được sáng tạo vào thời điểm cuối thế kỷ XIX.

*

Tình hình dịch bệnh lây lan bạch hầu trên Việt Nam?

Ở Việt Nam, thời kỳ chưa triển khai tiêm vắc xin bạch hầu trong lịch trình tiêm chủng không ngừng mở rộng thì bệnh dịch bạch hầu thường xảy ra và tạo dịch ở hầu hết các tỉnh, đặc biệt là ở những nơi có mật độ dân cư cao. Theo báo cáo từ cỗ Y tế, tỷ lệ mắc bạch hầu liên tiếp giảm từ năm 1984 mang lại nay, khớp ứng với sự gia tăng tỷ lệ trẻ được tiêm chủng bạch hầu – ho kê – uốn ván. 

Do thực hiện tốt việc tiêm vắc xin bạch hầu nên phần trăm mắc bạch hầu ở vn đã sút dần từ 3,95/100.000 dân năm 1985 xuống 0,14/100.000 dân năm 2000. Tính cho năm 2012 nước ta đã khống chế xác suất mắc bạch hầu xuống dưới 0,01/100.000 dân, đa phần là trường hòa hợp tản phạt hoặc ổ dịch bạch hầu nhỏ tuổi trên quy mô thôn, xã và thường xảy ra ở các khoanh vùng vùng sâu, vùng xa khu vực có xác suất tiêm chủng thấp.

Theo report của lịch trình tiêm chủng mở rộng ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phối hợp có chứa thành phần chống nguyên bạch hầu trong tương đối nhiều năm đạt bên trên 90%. Thống kê lại năm 2015 cho biết trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ (tiêm chủng 1 liều vắc xin phòng lao, 3 liều vắc xin DPT-VGB-Hib, 3 liều vắc xin phòng bại liệt, 1 liều vắc xin phòng sởi) đạt tỉ trọng 97.2% bên trên toàn quốc, không khác hoàn toàn rõ rệt giữa những tỉnh thành béo và vùng sâu, vùng xa.

Tuy nhiên bây chừ đối với vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho những người lớn lại chỉ bao gồm ở tiêm chủng thương mại & dịch vụ nên khả năng bảo đảm của vắc xin trong cộng đồng người bự sẽ thấp.

Nguyên nhân tạo ra bệnh bạch hầu? căn bệnh bạch hầu lây truyền như vậy nào?

Tác nhân gây bệnh dịch là vi trùng Corynebacterium diphtheriae thuộc họ Corynebacteriaceae. Vi trùng bạch hầu có 3 týp là Gravis, Mitis cùng Intermedius

Vi khuẩn bạch hầu máu ra những độc tố gây tổn yêu đương nhiều tổ chức triển khai và cơ quan của cơ thể. Ổ chứa vi trùng bạch hầu nằm ở vị trí người bệnh và từ đầu đến chân lành sở hữu vi khuẩn. Đây vừa là ổ chứa, vừa là mối cung cấp truyền bệnh.

Ổ chứa vi trùng bạch hầu là ở fan bệnh và fan lành có vi khuẩn. Đây vừa là ổ chứa, vừa là nguồn truyền bệnh. Người bệnh thường đào thải vi khuẩn từ thời kỳ khởi phát, thời kỳ lây bệnh rất có thể kéo dài khoảng 2 tuần hoặc ngắn hơn. Fan lành mang vi trùng bạch hầu rất có thể từ vài ba ngày cho 3,4 tuần. 

Bệnh bạch hầu có thể lây truyền thẳng từ tín đồ bệnh sang tín đồ lành qua mặt đường hô hấp hoặc loại gián tiếp khi tiếp xúc với đồ vật chơi, vật dụng dụng có dính chất bài trừ của bạn bị nhiễm vi khuẩn bạch hầu.

Vì vi khuẩn bạch hầu lây truyền hầu hết qua mặt đường hô hấp nên vận tốc lây lan khôn xiết nhanh, có thể xâm nhập qua da tổn thương khiến bạch hầu da. Sau khoảng 2 tuần lây lan vi khuẩn, người bị bệnh đã rất có thể lây nhiễm cho người khác.

Bệnh dễ gặp mặt đối tượng nào, có bị nhiễm lại sau khoản thời gian đã tiêm vắc xin tốt không?

Hiện nay, bệnh dịch bạch hầu chưa được sa thải ở nước ta, vì vậy người dân vẫn hoàn toàn có thể mắc bệnh dịch nếu không tiêm vắc xin phòng căn bệnh và xúc tiếp với mầm bệnh. Cỗ Y tế đã ban hành Thông tư số 17/2019/TT-BYT về câu hỏi hướng dẫn thống kê giám sát đối cùng với 9 một số loại bệnh, bệnh dịch lây lan truyền truyền nhiễm nguy hiểm, trong các số đó có bệnh lý bạch hầu.

Đối tượng dễ dàng mắc bệnh: 

người ở mọi độ tuổi tất cả tiếp xúc với người bị nhiễm bạch hầu, đi du ngoạn đến những vùng dịch tễ của căn bệnh bạch hầu nhưng không được tiêm chống vắc xin; Đối với trẻ con sơ sinh: thường có miễn dịch thụ động từ bà mẹ truyền lịch sự con bắt buộc không mắc bệnh dịch nhưng miễn dịch bảo đảm an toàn này vẫn mất đi lúc trẻ 6 mon – 1 tuổi cần trẻ đã có nguy cơ mắc bệnh nếu không tiêm vắc xin; Ở trẻ em tuổi dễ dàng mắc căn bệnh sau khoản thời gian mắc bệnh sẽ có được miễn dịch trong cả đời tuy vậy với đầy đủ nhóm tín đồ suy giảm miễn dịch tỉ lệ tái lan truyền bệnh khoảng chừng 2 – 5%; Miễn dịch đảm bảo sau tiêm vắc xin thường kéo dãn khoảng 10 năm, hiệu quả bảo đảm an toàn của vắc xin lên tới 97% nhưng bớt dần theo thời gian, bởi vậy nếu không tiêm nói lại vẫn có thể mắc bệnh;

Biểu hiện nay lâm sàng của bệnh bạch hầu?

Bệnh bạch hầu thường mở màn như một đợt cảm lạnh thông thường, viêm họng, viêm amidan, xuất xắc viêm thanh quản, và gồm thể bạn sẽ thấy lạ là căn bệnh này cũng có thể có thể biểu thị như một bệnh nhiễm trùng da.

Ca căn bệnh lâm sàng: Trẻ sẽ bị viêm họng, mũi, thanh quản. Họng đỏ, nuốt đau. Da xanh, mệt, nổi hạch ở dưới hàm có tác dụng sưng tấy vùng cổ. Khi xét nghiệm thấy bao gồm giả mạc. Giả mạc bạch hầu hay trắng ngà hoặc color xám dính chặt vào xung quanh tổ chức triển khai viêm, nếu tách bóc ra sẽ ảnh hưởng chảy máu. Ca bệnh xác định chẩn đoán nhờ vào Phân lập vi khuẩn bạch hầu dương tính tự mẫu căn bệnh phẩm lâm sàng mang từ mô bệnh.

Bạch hầu thanh quản ngại là thể bệnh nặng ở trẻ em. Bộc lộ lâm sàng bị lây nhiễm ngoại độc tố bạch hầu tại nơi là mang mạc và bộc lộ toàn thân là nhiễm độc thần kinh, có tác dụng tê liệt thần khiếp sọ não, thần kinh đi lại ngoại biên và thần kinh cảm giác và/hoặc viêm cơ tim.

Người mắc bệnh dịch bạch hầu thông thường có tình trạng lây nhiễm trùng, lan truyền độc nặng. Độc tố bạch hầu tạo liệt cơ, viêm cơ tim, dẫn cho tử vong trong khoảng 6 ngày. Tỷ lệ tử vong khoảng tầm 5% – 10%.

*

Triệu chứng thường chạm mặt của căn bệnh bạch hầu?

Tùy thuộc vào vị trí vi khuẩn gây bệnh, căn bệnh bạch hầu sẽ có được các thể hiện khác nhau:

Bệnh bạch hầu mũi trước: người bệnh sổ mũi, chảy mũi ra chất mủ nhầy nhiều khi có lẫn máu. Khi đi khám thầy thuốc có thể thấy màng trắng ngơi nghỉ vách ngăn mũi. Thể bệnh này thường xuyên nhẹ bởi độc tố vi khuẩn ít thâm nhập vào máu.

Bệnh bạch hầu họng và amidan: Bệnh nhân mệt mỏi, nhức cổ họng, chán ăn, nóng nhẹ. Sau 2-3 ngày, sẽ xuất hiện thêm một đám hoại tử sản xuất thành lớp giả mạc màu trắng xanh, dẻo và dính kỹ vào amiđan, hoặc có thể lan rộng che phủ cả vùng hầu họng. Thường xuyên thể dịch này những độc tố thâm nhập vào máu các và có thể gây chứng trạng nhiễm độc toàn thân. Một trong những bệnh nhân hoàn toàn có thể sưng vật nài vùng dưới hàm và sưng những hạch vùng cổ có tác dụng cổ bạnh ra như cổ bò. Các trường đúng theo nhiễm độc nặng bệnh nhân sẽ phờ phạc, xanh tái, mạch nhanh, đờ đẫn, hôn mê. Các bệnh nhân này còn nếu như không được khám chữa tích cực rất có thể tử vong trong vòng 6-10 ngày.

Xem thêm: Con Nhỏ Bé Và Mẹ Vĩ Đại Maɴg Têɴ Bà Ngoại, Trái Tim Vĩ Đại Trong Con Người Nhỏ Bé

Bạch hầu thanh quản: Đây là thể bệnh tiến triển nhanh và khôn xiết nguy hiểm. Bệnh nhân thường biểu lộ bằng tín hiệu sốt, khàn tiếng, ho ông ổng. Khi khám, chưng sĩ rất có thể thấy những giả mạc tại ngay thanh cai quản hoặc từ hầu họng lan xuống. Còn nếu không được hành xử kịp thời, các giả mạc này hoàn toàn có thể gây tắc con đường thở làm bệnh nhân suy hô hấp với có nguy cơ tử vong nhanh chóng.

Bạch hầu các vị trí khác: Thường cực kỳ hiếm gặp và nhẹ, vi khuẩn bạch hầu có thể gây loét sống da, niêm mạc như niêm mạc mắt, âm đạo hay ống tai.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh bạch hầu?

Tất cả các biến chứng của bệnh bạch hầu của cả tử vong đông đảo là hậu quả của độc tố. Biến chứng thường gặp nhất trong bệnh bạch hầu là viêm cơ tim với viêm dây thần kinh.

Biến triệu chứng viêm cơ tim rất có thể xảy ra trong quy trình toàn phân phát của căn bệnh hoặc cũng rất có thể xảy ra chậm rì rì vài tuần sau khi bệnh đã khỏi. Khi viêm cơ tim xuất hiện sớm trong số những ngày đầu của bệnh, tiên lượng thường rất đen tối, tỉ lệ tử vong rất cao.

Biến triệu chứng viêm rễ thần kinh thường ảnh hưởng đến dây thần kinh chuyển động và thường xuyên hồi phục hoàn toàn nếu người mắc bệnh không tử vong vị biến triệu chứng khác. Liệt màn khẩu chiếc (màn hầu) thường lộ diện vào tuần thứ ba của bệnh. Liệt những dây thần kinh vận nhãn, cơ chi và liệt cơ hoành hoàn toàn có thể xảy ra vào tuần máy năm của bệnh. Viêm phổi với suy hô hấp rất có thể xuất hiện bởi hậu trái của liệt cơ hoành.

Các biến bệnh khác có thể xảy ra như viêm kết mạc mắt hoặc suy thở do tắc nghẽn đường hô hấp hoàn toàn có thể xảy ra ở trẻ em, nhất là nhũ nhi.

Tử vong vào tầm khoảng 5 cho 10% rất có thể tăng cao đến 20% ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và bạn lớn trên 40 tuổi. Tỉ lệ thành phần tử vong của bệnh dịch bạch hầu ngoài ra không biến hóa trong 50 năm qua.

*

Những ai sẽ ảnh hưởng bệnh bạch hầu?

trẻ em và người lớn ko được tiêm vacxin bạch hầu; những người sống trong điều kiện đông đúc hoặc mất vệ sinh; bất cứ ai đi phượt đến một khoanh vùng đang có dịch bệnh bệnh bạch hầu.

Bệnh bạch hầu có chữa được không?

Hiện nay, đã tất cả thuốc nhằm điều trị căn bệnh bạch hầu, mặc dù nhiên, trong giai đoạn tiến triển, bệnh dịch bạch hầu có thể gây hại cho tim, thận cùng hệ thần ghê của bạn bệnh. Trong cả khi điều trị, dịch bạch hầu hoàn toàn có thể gây tử vong với phần trăm 3% những người mắc bệnh dịch bạch hầu tử vong, phần trăm này còn cao hơn nữa ở trẻ em dưới 15 tuổi.

Vaccine phòng căn bệnh bạch hầu là gì? Thời gian, liều lượng tiêm như thế nào?

Bệnh bạch hầu rất có thể phòng đề phòng được bằng giải pháp tiêm chống vắc xin. Tại Việt Nam hiện giờ không gồm vắc xin đối chọi phòng dịch bạch hầu, chỉ bao gồm vắc xin đông đảo vắc xin kết hợp trong đó bao gồm thành phần chống nguyên bạch hầu như: 

Ở công tác Tiêm chủng đất nước (TCMR):  Vắc xin 5 trong một phòng bệnh dịch bạch hầu – ho kê – uốn nắn ván – Hib – viêm gan B (DPT-VGB-Hib): tiêm khi trẻ 2, 3, 4 mon tuổi. Vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn nắn ván: tiêm khi trẻ 16-18 mon tuổi. Vắc vắc xin bạch hầu – uốn nắn ván mang lại nhóm đối tượng người tiêu dùng người khủng có nguy cơ tiềm ẩn cao, chỉ được thực hiện trong chiến dịch lúc có dịch bệnh chứ không tiêm phổ cập. Về vắc xin dịch vụ: Vắc xin 6 trong 1 phòng căn bệnh bạch hầu – ho con gà – uốn nắn ván – bại liệt – Hib – viêm gan B hoặc vắc xin 5 trong 1 phòng bệnh dịch bạch hầu – ho gà – uốn ván – Hib – bại liệt : tiêm lúc trẻ 2, 3, 4 mon tuổi cùng khi trẻ em 16-18 tháng tuổi. Vắc xin 4 trong một phòng bệnh dịch bạch hầu – ho gà – uốn nắn ván – bại liệt: khi trẻ 4-6 tuổi. Vắc xin phòng căn bệnh bạch hầu – ho con kê – uốn ván: đối với trẻ bên trên 4 tuổi và bạn lớn, thường xuyên được khuyến nghị tiêm nói mũi vắc xin này mỗi 10 năm một lần.

*

Lịch tiêm chủng những loại vắc xin dịch vụ thương mại có yếu tố Bạch hầu:
 Loại vắc xin  Vắc xin 6in1  Vắc xin 5in1  Vắc xin 4in1 Vắc xin 3in1
 Tên vắc xin  Hexaxim

Infanrix Hexa

 Pentaxim  Tetraxim  Adacel  Boostrix
 Xuất xứ  Pháp

Bỉ

 Pháp  Pháp  Pháp  Bỉ
 Phòng bệnh Vắc xin tổng hòa hợp 6 trong một phòng 6 bệnh:

Bạch hầu, Ho gà, uốn nắn ván, Bại liệt, Viêm gan B, Hib.

Vắc xin tổng vừa lòng 5 trong một phòng 5 bệnh:

Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, Hib.

Vắc xin tổng đúng theo 4 trong 1 phòng 4 bệnh:

Bạch hầu, Ho gà, uốn ván, Bại liệt.

Vắc xin tổng đúng theo 3 trong một phòng 3 bệnh:

Bạch hầu, uốn ván, ho gà.

Vắc xin tổng phù hợp 3 trong một phòng 3 bệnh:

Bạch hầu, uốn ván, ho gà.

Đối tượng Trẻ từ bỏ 2 – 24 mon tuổi. Trẻ từ 2 – 24 tháng tuổi. Trẻ tự 2 mon tuổi mang lại 13 tuổi. Trẻ từ bỏ 4 tuổi đến bạn lớn 64 tuổi. Trẻ trường đoản cú 4 tuổi đến tín đồ lớn.
 Lịch tiêm Lịch tiêm 4 mũi: Mũi 1, 2, 3: khi trẻ 2, 3, 4 mon tuổi hoặc 2, 4, 6 mon tuổi. Mũi 4: khi trẻ 16-18 mon tuổi. Lịch tiêm 4 mũi: Mũi 1, 2, 3: lúc trẻ 2, 3, 4 mon tuổi hoặc 2, 4, 6 tháng tuổi. Mũi 4: lúc trẻ 16-18 mon tuổi.  Lịch tiêm 5 mũi: Mũi 1, 2, 3: khi trẻ 2, 3, 4 mon tuổi hoặc 2, 4, 6 tháng tuổi. Mũi 4: lúc trẻ 16-18 tháng tuổi. Mũi tiêm nhắc: con trẻ từ 4-6 tuổi. trẻ từ 4 tuổi trở lên đến mức người mập và tín đồ già dưới 64 tuổi: tiêm 1 mũi. Tiêm nhắc lại mỗi 5-10 năm 1 lần. con trẻ từ 4 tuổi trở lên đến mức người bự và fan già: tiêm 1 mũi. Tiêm đề cập lại mỗi 10 năm 1 lần.

Video đề xuất: Nguy cơ mắc những bệnh: Bạch hầu – uốn ván – Ho kê ở người lớn hiện tại tại như vậy nào?

Tại Trung trung tâm tiêm chủng giành riêng cho Trẻ em và người lớn hanghieuusa.com.vn, vắc xin kết hợp có thành phần phòng bệnh bạch hầu và nhiều vắc xin đặc trưng khác luôn có sẵn, ship hàng nhu ước tiêm chủng, đảm bảo sức khỏe cho trẻ em và fan lớn. 

Hệ thống tiêm chủng hanghieuusa.com.vn luôn luôn nỗ lực ship hàng đủ những loại vắc xin có bắt đầu rõ ràng, nhập khẩu từ những nhà hỗ trợ uy tín vào và ngoài nước, bảo quản theo tiêu chuẩn chỉnh quốc tế, đảm bảo chất lượng vắc xin giỏi nhất, kết quả phòng bệnh cao nhất cho tín đồ dân.

*

Nhiều dịch vụ thời thượng khác cũng rất được chú trọng nhằm đem về những trải nghiệm tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất mang lại khách hàng: miễn chi phí khám sàng lọc, miễn phí tổn bỉm, tã, quần thể vui chơi, miễn phí tổn giữ xe pháo (áp dụng tại một vài trung tâm), nước uống, wifi… thẳng hàng loạt những tiện ích khác như vận dụng tiêm mũi lẻ, để giữ vắc xin theo yêu cầu, mua gói vắc xin cho trẻ em, fan lớn, gói vắc xin cho phụ nữ sẵn sàng mang thai, gói vắc xin mang lại trẻ tiền học tập đường, gói vắc xin đến trẻ vị thành niên với thanh niên, gói vắc xin cho những người trưởng thành.

Bạn đang cho bé mình tiêm ngừa vắc xin dịch Bạch hầu chưa? 

Kiểm tra ngay lập tức sổ tiêm chủng của bé để bảo đảm bé đã tiêm đầy đủ mũi, đúng lịch.

Vì tính chất nghiêm trọng của bệnh, hãy cho trẻ được chủng ngừa đầy đủ phác đồ!

————————————————————

Thông tin khối hệ thống trung trọng điểm hanghieuusa.com.vn: https://hanghieuusa.com.vn/he-thong-trung-tam-tiem-chung/

Thông tin giá bán vắc xin: https://hanghieuusa.com.vn/bang-gia/

đường dây nóng: 028.7300.6595

Đặt lịch tiêm tại: https://hanghieuusa.com.vn/dang-ky-tiem-chung/