Bệnh cum a và cách phòng dịch

      5

Theo cục Y tế dự phòng, bộ Y tế, ốm A là một trong bệnh lan truyền trùng đường hô hấp cung cấp tính, tạo ra bởi những chủng của vi rút cúm A phổ biến là A/H1N1, A/H5N1, A/H7N9… bệnh lây truyền qua đường hô hấp, qua những giọt nhỏ dại nước bọt hay dịch ngày tiết mũi họng do hắt hơi, ho, khạc hoặc qua tiếp xúc những đồ vật, mặt phẳng nhiễm vi rút. Trong một số trường hợp, bệnh có thể diễn tiến thành viêm phổi, suy hô hấp, thậm chí nếu không điều trị kịp thời bệnh có thể dẫn cho tử vong


*

Tiêm vắc xin phòng ốm hàng năm, đầy đủ, đúng lịch nhằm phòng bệnh


Vi rút cúm có chức năng lây lan trực tiếp qua mặt đường hô hấp khi người bệnh ho, hắt xì hơi hoặc nói chuyện khiến cho các giọt bắn của dịch máu mũi họng tất cả chứa vi rút mở ra trong không khí cùng tồn tại trên những bề mặt, vật dụng vật. Giả dụ tiếp xúc phải những dịch bắn này sẽ có nguy cơ tiềm ẩn nhiễm cúm, bệnh có thể diễn tiến thành viêm phổi, suy hô hấp, thậm chí nếu không điều trị kịp thời bệnh hoàn toàn có thể dẫn đến tử vong.

Bạn đang xem: Bệnh cum a và cách phòng dịch

Cúm A thường xuất hiện vào các đợt cúm mùa và gây thành dịch vì vi rút cúm A thường xuyên cố kỉnh đổi và phân nhóm tạo thành chủng mới từ cúm mùa này sang trọng cúm mùa khác. Vì thế, việc tiêm vắc xin phòng cúm phải được tiêm nhắc lại mỗi năm để đảm bảo có hiệu quả với chủng cúm mới. Vi rút cúm A thường truyền nhiễm trên động vật như gà, chim, lợn, động vật có vú,… và có thể nhanh chóng lây lịch sự người.

Triệu chứng của bệnh

Đây là chứng trạng nhiễm vi rút cấp cho tính con đường hô hấp với những biểu hiện: Sốt, nhức cơ, mệt mỏi, viêm long mặt đường hô hấp,đau họng. Rất có thể kèm theo những triệu hội chứng của mặt đường tiêu hóa (buồn nôn, nôn, tiêu chảy). Đôi khi các triệu chứng này tự hết mà ko cần điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng kéo dài nhiều ngày mà không cải thiện, cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời tránh các biến chứng. Đặc biệt ở đối tượng người dùng trẻ có những bệnh mạn tính, cơ địa béo phì bị nhiễmvi rút ốm Arất rất dễ gây các biến hội chứng như: Viêm tai,viêm phế quản, viêm phổi, thậm chí còn có thểviêm não, tử vong.

Nguyên nhân tạo bệnh

Vi rút cúm A có thể lây truyền trực tiếp trong ko khí trải qua đường hô hấp. Lúc người bệnh ho, hắt khá hoặc nói chuyện, các giọt bắn kèm theo vi rút thoát ra ngoài có thể tiếp cận người khác và lây truyền bệnh bằng việc hít phải hoặc chạm phải đồ vật có vi rút.

Một người có thể bị nhiễm cúm A khi:

Sử dụng bình thường vật dụng sinh hoạt với người bị nhiễm bệnh (Cốc, chén, khăn, quần áo,…) hoặc vô tình tiếp xúc với các đồ dùng vào nhà như (tay nắm cửa, bàn, ghế,…) sau đó chuyển lên mũi, miệng.

Tiếp xúc với các động vật có nhiễm cúm như lợn, ngựa, gia cầm,… cũng có thể lây bệnh.

Xem thêm: Top 5 Shop Đồ Mẹ Và Bé Đẹp, Hiện Đại, Tiện Nghi, Đồ Đôi Mẹ Và Bé Giá Tốt Tháng 9, 2022

Tập trung vị trí đông người như trường học, công viên, khu vực công sở,… cũng là điều kiện để vi rút lây lan cấp tốc chóng.

bí quyết phòng đề phòng

Có rất nhiều biện pháp phòng ngừa cúm A đến trẻ em và người lớn, tuy vậy Bộ Y tế khuyến cáo bắt buộc thực hiện những biện pháp sau:

phòng ngừa cảm cúm A đến trẻ và gia đình cực tốt là tiêm vắc xin cảm cúm hàng năm, đầy đủ, đúng lịch, quan trọng đặc biệt những người dân có yếu tố nguy cơ: người có tuổi > 65, người dân có bệnh mạn tính, thiếu phụ có thai... Thời điểm phù hợp nên tiêm trong thời điểm tháng 7 - 9 hàng năm. (lịch tiêm cúm cho người lớn và trẻ em: Người từ 9 tuổi đổ xuống năm đầu tiêm 2 mũi mỗi mũi cách nhau 1 tháng và từ năm sau chỉ tiêm 01 mũi nhắc lại; Người từ 9 tuổi trở lên lần đầu tiêm 01 mũi và từ năm tiếp theo tiêm 01 mũi nhắc )

bức tốc vệ sinh cá nhân, liên tục rửa tay bằng xà phòng, bịt miệng cùng mũi khi ho, hắt hơi.

vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm cho việc.

vệ sinh bề mặt, vật dụng bằng hóa chất gần cạnh khuẩn thông thường.

từ theo dõi sức khỏe hàng ngày, nếu có biểu lộ sốt ho viêm họng (cần phải đến tức thì Trạm Y tế hoạc cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị) và được khẳng định mắc ốm thì rất cần được cách ly với đeo khẩu trang.

bên cạnh ra, tăng tốc miễn dịch, uống đầy đủ nước, duy trì gìn vệ sinh đặc biệt vệ sinh bàn tay và không gian sinh sống, kiêng tiếp xúc với những người có biểu hiện bệnh, treo khẩu trang... Cũng là những biện pháp kết quả phòng chống dịch cúm.

không tự ý thực hiện thuốc, quan trọng đặc biệt làthuốc phòng vi rútnhưTamiflu, mà bắt buộc tuân theo hướng dẫn của thầy thuốc