Bệnh zika và cách phòng chống

      5

Virus Zika không những gây tật đầu nhỏ dại ở con trẻ sơ sinh mà lại còn tương quan đến nhiều trở thành chứng nguy hại khác như hội bệnh tê liệt thần gớm Guillain-Barre, làm cho suy giảm trí lưu giữ hay khiến vô sinh sinh hoạt nam giới. Hiện tại vẫn chưa có vắc xin phòng dịch và thuốc điều trị đặc hiệu căn bệnh Zika. Bởi vậy, mọi cá nhân cần dữ thế chủ động phòng chống căn bệnh Zika bằng cách phòng ngừa nguy cơ tiềm ẩn muỗi đốt.

Bạn đang xem: Bệnh zika và cách phòng chống


Virus Zika là một số loại virus được lan truyền từ con muỗi Aedes sang tín đồ qua dấu đốt. Đây cũng là các loại muỗi truyền dịch sốt xuất huyết, dịch chikungunya và căn bệnh sốt vàng.

Virus Zika thường xuyên gây bệnh nhẹ, triệu chứng xuất hiện sau một vài ba ngày sau khi người bị đốt vị muỗi lây lan bệnh. đa số người bị truyền nhiễm virus Zika sẽ bị sốt nhẹ cùng phát ban. Một số trường thích hợp khác bị viêm kết mạc, nhức cơ, khớp, cảm xúc mệt mỏi. Những triệu bệnh của bệnh thường không còn sau 2 – 7 ngày.

Những đổi mới chứng tàng ẩn của virut Zika là gây dị dạng đầu nhỏ tuổi ở trẻ con sơ sinh (trường thích hợp người chị em mang thai bị nhiễm virus Zika), tăng thêm hội triệu chứng Guillain-Barre, làm cho suy sút trí nhớ và thậm chí gây vô sinh ở nam giới.

Xem thêm: Nên Xoá Nốt Ruồi Ở Thẩm Mỹ Viện Kangnam, Bảng Giá Tẩy Nốt Ruồi Kangnam 2022


Muỗi

Hiện nay, chưa xuất hiện vắc-xin phòng bệnh dịch và chưa xuất hiện thuốc chữa bệnh đặc hiệu bệnh Zika ngơi nghỉ Việt Nam cũng như trên vậy giới. Vì triệu chứng của bệnh kha khá nhẹ và bệnh rất có thể tự hết đề nghị thường chỉ thực hiện thuốc khám chữa hỗ trợ, bổ sung cập nhật đủ nước và cho người bị bệnh nghỉ ngơi các hơn. Những bệnh nhân bị sốt, đau có thể sử dụng Acetaminophen hoặc Paracetamol để sút sốt cùng đau. Người bệnh không cần sử dụng Aspirinthuốc kháng viêm không steroid khác (NSAIDS) cho đến khi hoàn toàn có thể loại trừ đấy là sốt xuất huyết nhằm mục đích làm giảm nguy hại chảy máu. Khi triệu chứng nặng hơn, buộc phải tới các cơ sở y tế đáng tin tưởng để chăm sóc chữa bệnh dịch virus Zika.


3. Chống chống bệnh Zika như vậy nào?

Màn

Virus Zika lây lan qua mặt đường muỗi đốt nên giải pháp giảm nguy hại mắc bệnh cực tốt là phòng dự phòng muỗi đốt cùng phòng phòng ngừa muỗi sinh sản. Cụ thể là:

3.1 Phòng ngừa muỗi đốt

Khi đi ra ngoài trong khoanh vùng có muỗi:

Nên thực hiện thuốc chống muỗi: các loại thuốc chống muỗi được EPA (Cục bảo đảm an toàn Môi sinh Hoa Kỳ) phê chuẩn có chứa DEET, tinh dầu sả, Picaridin hoặc IR3535. Khi sử dụng thuốc kháng muỗi phải đọc kỹ lý giải trên nhãn sản phẩm để biết có kết quả trong bao lâu;Nếu sử dụng sản phẩm chống muỗi tất cả chứa DEET, không áp dụng nồng độ thừa 30% DEET. Chỉ sứt DEET lên vùng da hở với quần áo, không bôi lên mắt, mồm hoặc những vết yêu quý hở, không bôi vào mặt trong quần áo;Không để trẻ nhỏ tự thoa thuốc kháng muỗi. Ko bôi dung dịch lên mắt, miệng, tay của trẻ nhỏ và an ninh khi bôi xung quanh tai. Ko bôi thuốc phòng muỗi DEET lên trẻ sơ sinh (có thể cần sử dụng màn chống muỗi) với không sử dụng tinh dầu sả cho trẻ nhỏ dưới 3 tuổi;Nên khoác quần áo bảo đảm như sơ mi dài tay, quần dài với đi vớ để phòng muỗi đốt;Sử dụng ổn định không khí hoặc lưới chắn cửa ra vào, hành lang cửa số để ngăn không cho muỗi vào nhà. Nếu đề nghị nên sử dụng màn phòng muỗi lúc đi ngủ.

3.2 Phòng đề phòng muỗi sinh sản

Nên diệt muỗi bằng phương pháp dùng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt con muỗi và lành mạnh và tích cực phối phù hợp với ngành y tế trong số đợt phun hóa chất phòng, phòng dịch. Để phòng ngừa muỗi sinh sản, bắt buộc đổ khô nước ứ ứ trong đồ vật tối thiểu mỗi tuần một lần do muỗi cần phải có nước nhằm sinh sản. Ví dụ là:

Các bình đựng: đề xuất lật úp hoặc che đậy bình hoa, xô chậu, thùng rác,... Khi không sử dụng;Máng nước: Dọn sạch lá rụng hoặc các loại rác có thể gây ùn tắc máng nước hay lưu lại nước;Bể bơi: bít đậy hoặc rút sạch sẽ nước hồ bơi khi không sử dụng. Đảm bảo dọn sạch lá rụng cùng nước trên những tấm che bể bơi, đồng thời cần tiếp tục xử lý nước vào bể bơi;Vỏ xe pháo cũ: đề nghị che bịt hoặc vứt vứt vì đó là nơi sinh sản yêu dấu của muỗi.

4. Một số chú ý quan trọng vào phòng dự phòng virus Zika

Mang thai

Chủ hễ phòng ngừa, phân phát hiện cùng điều trị dịch Zika theo hướng dẫn sẽ giúp giảm tối đa nguy hại đối diện cùng với những biến đổi chứng nguy hại của căn bệnh này.