Các bệnh ở nấm sò và cách phòng trừ

      3

nấm mèo sò (nấm Bào ngư) là thực phẩm giàu hóa học dinh dưỡng, đựng được nhiều protein, vitamin, khoáng chất, mặt khác là thuốc quý, gồm khả năng đảm bảo an toàn sức khỏe, phòng, chữa trị nhiều dịch như: hạ huyết áp, chống khủng phì, bệnh dịch đường ruột, chống ung thư… nấm sò dễ dàng trồng, phát triển nhanh, nguyên vật liệu sản xuất rẻ, dễ khai thác…


Đặc điểm

Nấm sò, tên công nghệ là Pleurotus ssp, bao gồm 39 loài, khác biệt về color sắc, mẫu mã như: nấm mèo sò xám, mộc nhĩ sò trắng, mộc nhĩ sò nâu… nấm mèo sò có bản thiết kế phễu lệch, mọc thành cụm, mỗi cánh nấm bao gồm 3 phần: mũ, phiến, cuống. Mộc nhĩ sò đựng nhiều chất dinh dưỡng như: protein, chất béo, chất khoáng và vitamin... Hàm vị protein sinh hoạt dạng dễ tiêu hóa chiếm phần từ 70-90%; hàm lượng carbon hyđrat tất cả trong mộc nhĩ sò cao hơn nữa trong giết mổ bò, khoai tây và các loại rau xanh khác. Nấm mèo sò cất ít hóa học béo, chứa được nhiều chất khoáng như: kali, phốt pho, mangan, sắt cùng canxi. Lượng chất vitamin Bcomplex 5,82mg/100g nấm tươi, vitamin A 0,8mg/100g nấm mèo tươi.

Bạn đang xem: Các bệnh ở nấm sò và cách phòng trừ

*
*
*
*
Nấm sò

Về điều kiện nhiệt độ

Nhiệt độ tương thích nhất cho việc sinh trưởng của group nấm chịu lạnh tự 13-200C, team nấm chịu nóng từ 24-280C. Độ ẩm giá thể trồng: 65-70%, độ ẩm không khí ≥ 80%, pH = 7. Giai đoạn chăm lo sợi nấm mèo không bắt buộc ánh sáng, lúc nấm hình thành quả thể chỉ cần ánh sáng sủa trong phòng. Ở tiến trình sợi nấm mèo mới cải tiến và phát triển cần thông gió tốt, lúc nấm trở nên tân tiến mạnh độ thông thoáng không phải nhiều.

Nguyên liệu trồng

Nguyên liệu có tác dụng giá thể gồm các loại hóa học giàu xenlulo, thường là: rơm, rạ, bông truất phế thải, mùn cưa, thân cây gỗ nghiền nhỏ… kết hợp với các một số loại phân hữu cơ, vô cơ. Rơm, rạ với bông bắt buộc được phơi khô, không xẩy ra mốc. Mùn cưa rước từ những loại gỗ mềm, không tồn tại tinh dầu, phơi khô. Thân cây gỗ là một số loại gỗ mềm, lứa tuổi từ ٣-٥ năm, cây cỏ còn xanh tốt, 2 lần bán kính thân gỗ từ 5-20cm.

Nhà trồng nấm

Nhà trồng nấm gồm cửa để điều chỉnh độ thông thoáng khi bắt buộc thiết, không bẩn sẽ, càng non càng tốt, nhiệt độ cao dẫu vậy không nhằm đọng nước bên trên nền nhà. Buộc phải chọn địa điểm trồng nấm giải pháp xa những nguồn lây nhiễm bệnh tật như cống rãnh, bến bãi rác thải, khu chăn nuôi… xa vị trí phát sinh nhiều vết mờ do bụi như xí nghiệp sản xuất xay xát, bào chế nông sản, đồ vật gỗ… hay trồng nấm vẻ bên ngoài nhà chữ A, lán trại, nhà cung cấp 4 hoặc đơn vị vòm. Trong khi cần sẵn sàng các giá để bịch nấm, bể ngâm rơm rạ, kệ lót lô ủ…

Kỹ thuật trồng

Xử lý nguyên liệu: Rơm, rạ khô được làm ướt bởi nước sạch, tiếp nối xử lý qua nước vôi (tỷ lệ 20-30kg vôi/tấn nguyên liệu) bằng cách: Đổ nước vôi vào vào bể, dìm rơm, rạ 15-30 phút cho đến khi rơm rạ ngấm đủ nước có màu nâu sẫm, vớt ra ủ đống. Cứ mỗi lớp rơm rạ dày trường đoản cú 20-30 cm tưới một nước vôi. Vật liệu chất đống trọng lượng >300kg, bảo đảm nhiệt độ trong đụn ủ tự 60-70°C, thời gian từ 6 -7 ngày hoặc khử trùng bằng hơi nước ở ánh sáng 100-125°C, thời gian 90-180 phút.

Phương pháp ủ đống: cùng với rơm, rạ khô được thiết kế ướt, ủ từ 2-3 ngày, tiếp nối đảo đống với ủ tiếp 3-4 ngày. Bên phía ngoài đống ủ sử dụng tấm nylon hoặc bạt vật liệu bằng nhựa quây bao quanh để đảm bảo an toàn nhiệt độ (trên đỉnh gò ủ không che kín). Với vật liệu là bông được ngâm trong nước vôi (hòa 4 kilogam vôi cùng với 1.000 lít nước), kế tiếp chất thành đống trên kệ. Kích thước đống ủ, rộng: 1,2-1,5m, cao: 1,5-1,8m, dài thêm hơn 1,5m; quây nilon xung quanh, nhằm hở đỉnh. Sau 3-4 ngày, xé tơi bông cùng ủ lại 3-4 ngày, hòn đảo đều trước lúc cấy giống.

Phương pháp hấp khử trùng: Rơm, rạ chặt ngắn 10-15cm ngâm trong nước vôi 15-20 phút nhằm ráo nước rồi ủ 2-3 ngày. Bông thải nhiều loại làm ướt như cách thức trên, ủ 3-4 ngày, xé tơi hòn đảo đều, nếu quá ẩm phải phơi lại. Đối cùng với mùn cưa, tạo độ ẩm rồi ủ 4-6 ngày. Ví như đạt yêu cầu, trộn thêm 5-10% cám gạo hoặc cám ngô. Tiếp nối đóng nguyên vật liệu vào túi nilon chịu nhiệt form size 25-35cm, cân nặng 1,5-2 kg/túi, cổ túi nút ống nhựa cùng bông ko thấm nước. Đưa vào hấp vô trùng trong nồi dùng để nầm (1,3-1,4 atmotphe, ánh sáng 121-1250C, thời gian 180-240 phút).

Cấy giống: nguyên liệu sau khi ủ, triển khai băm nguyên vật liệu thành đoạn nhiều năm từ 5-7cm tiếp đến nhồi vào bên trong túi nilon size 30 x 40cm (mùa hè) hoặc 35 x 50cm (mùa đông). Riêng nguyên vật liệu là bông thì cần sử dụng túi size 25 x 35cm. Cho vật liệu vào túi thành lớp cao 5-7cm, sử dụng tay nén chặt tạo ra khối tròn đều phẳng, rắc một tờ giống xung quanh lớp rơm rạ tiếp giáp thành túi (tránh lâm vào tình thế trong có tác dụng giống bị tiêu diệt và sinh bệnh), cứ làm vì thế đủ 3 lớp, lớp trên cùng rắc như là nấm hầu như bề mặt. Sau đó dùng viên bông bỏ trên miệng túi, lấy dây cao su thiên nhiên buộc nút bông.

Ươm giống: Bịch nấm cấy xong xuôi chuyển vào chỗ ươm, bỏ trên giá hoặc bên dưới đất, khoảng cách giữa những bịch nấm từ 5 - 7cm, thời hạn ươm từ bỏ 20-25 ngày. Giả dụ bịch nấm tốt, sau 2 ngày từ hạt nấm gồm sợi trắng ăn dần vào nguyên liệu, tạo màu trắng đồng nhất, rơm gửi sang màu sắc vàng, bịch chắc. Nếu bịch nấm mèo không trở nên tân tiến tốt, gai sẽ co hẹp hoặc tạo nên vùng xanh, đen do nấm mốc, phải loại bỏ.

Xem thêm: Top 10 Ý Tưởng Chụp Ảnh Mẹ Và Bé Gái, 1001+ Ý Tưởng Chụp Ảnh Mẹ Và Bé Cực Đẹp

Rạch bịch: Sau 20-25 ngày từ bỏ khi ghép giống, giả dụ bịch cải cách và phát triển tốt, quan giáp thấy tua nấm ăn cách đáy 1cm hoàn toàn có thể rạch bịch. Cần sử dụng dao nhọn, sắc, rạch 4-6 mặt đường xung quanh, khoảng cách các con đường rạch đầy đủ nhau, chiều lâu năm vết rạch 3-4 cm theo chiều dọc củ bịch nấm. Sau đó bỏ bông nút và nén bịch, cần sử dụng dây nilon buộc miệng túi.

Chăm sóc với thu hái nấm

Chăm sóc: tiến hành treo bịch nấm bằng dây nilon tạo nên thành cây trong nhà trồng nấm. Những bịch nấm biện pháp nhau 10-15 centimet để lúc nấm cách tân và phát triển không đụng vào nhau với dễ thu hái. Khoảng chừng từ 2-3 sản phẩm nấm chế tác lối đi rộng lớn 40 centimet để tiện chăm sóc. Sau khoản thời gian rạch bịch được 4-6 ngày, nấm bắt đầu mọc, tưới nước dạng sương mù bên phía ngoài túi, bảo đảm bề mặt mũ nấm bao gồm lớp nước đọng, tưới nước từ 4-6 lần/ngày tùy thuộc vào lượng nấm ra những hay ít, độ to của mộc nhĩ và nhiệt độ không khí cao hay thấp. Giả dụ thiếu nước, nấm mèo sẽ lừ đừ phát triển, nhẹ cân, ăn uống dai; nếu thừa nước, mộc nhĩ bị vàng, thối rữa. Khi thu hái hết một đợt ngưng tưới nước vào bịch (xung xung quanh vẫn giữ ẩm), khoảng 4-6 ngày nấm mèo ra tiếp các đợt thì tiến hành chăm lo bình thường.

Thu hái nấm: mộc nhĩ sò mọc thành cụm, nên những lúc nấm lớn yêu cầu thu hái cả cụm. Hái mộc nhĩ đúng độ tuổi đã đạt năng suất, chất lượng cao; quan giáp mũ nấm phía quanh đó đã căng tuy vậy giữa mũ và nấm còn hơi lõm, gốc ngắn mập, white color là đúng tuổi, hái mộc nhĩ 1-2 lần/ngày vào sáng sớm hoặc chiều tối. Giả dụ thấy mũ nấm vẫn căng hết, mép mũ nấm tất cả răng cưa, thấy làn khói trắng cất cánh ra là nấm vẫn già, chất lượng kém. Khi hái nấm, ko được để còn sót lại phần gốc trên bịch. Thời gian thu hái kéo dãn dài từ 40-50 ngày, tính từ lúc ngày hái đầu tiên. Sau một thời gian thu hái, túi nấm xẹp, đề xuất nén lại và chăm sóc tương tự, năng suất đạt 600-700kg/tấn nguyên liệu.

Phòng trừ sâu bệnh dịch hại nấm

Trong quá trình trồng mộc nhĩ sò thường xuyên bị một trong những bệnh phá hoại làm bớt năng suất. Vì sao do nguyên vật liệu khử trùng cùng ủ không đúng, môi trường thiên nhiên trồng cấy giống có thể bị ô nhiễm. Vì vậy, nhằm nấm sinh trưởng cách tân và phát triển tốt, giảm bớt sâu bệnh cần khử trùng và ủ nguyên liệu theo đúng quy trình, kỹ thuật. Dọn sạch các túi nấm vẫn thu hái hết, rửa rửa giá đặt bịch, sàn nhà bằng nước khử trùng. Liên tục khử trùng để tiêu diệt hết các loại côn trùng, bệnh dịch hại. Ngoài ra, cần phải có biện pháp phòng, phòng chuột, mộc nhĩ mốc và những loại côn trùng phá hoại.