Các bệnh trên cây hồ tiêu và cách phòng trừ

      3

Cây hồ tiêu có nguồn gốc ở Ấn Độ, mọc hoang trong các rừng nhiệt đới gió mùa ẩm, tiếp nối được trồng phổ biến sang các nước khác ví như Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Srilanka, Việt Nam, Campuchia, Brazil …

Hồ tiêu thường được trồng ở các vùng khu đất thấp dưới 800m so với mặt biển, bao gồm khí hậu nóng ẩm, ánh nắng mặt trời xuống quá thấp dưới 10oC, tia nắng tán xạ (cần bao gồm bóng che), lượng mưa trung bình trong thời điểm cần từ 1500-2500mm, độ ẩm không khí cao trường đoản cú 70-90%, góp cây hồ tiêu sinh trưởng trở nên tân tiến tốt, ra hoa đậu quả thuận tiện nhất là vào thời kỳ ra hoa, nhưng đó cũng là điều kiện thuận tiện cho những loại sâu bệnh trở nên tân tiến gây sợ hãi trên cây hồ nước tiêu.

Bạn đang xem: Các bệnh trên cây hồ tiêu và cách phòng trừ

Một số các loại sâu bệnh bao gồm gây sợ trên hồ nước tiêu

Bệnh đá quý lá (bệnh chết chậm)

Triệu chứng:

Bước đầu cây phát triển và phát triển chậm, các lá già thường bị vàng, kế tiếp héo với rụng, tiếp sau là những đốt bị rụng, cây ra hoa cùng đậu quả nhát dẫn cho năng suất và unique giảm.

*

Hiện tượng cây phát triển kém, tiến thưởng lá thường xuất hiện thêm thành từng vùng toàn thể sau đó mở rộng ra thành các trụ tiêu và nhiều vùng, triệu hội chứng vàng và rụng lá, rụng đốt thường cải tiến và phát triển chậm với kéo dài, rễ của cây phát triển kém, rễ nốt sần, đầu rễ bị thối, lúc bị nặng nề thì những rễ thiết yếu và phụ hầu như bị thối.

Nguyên nhân khiến bệnh:

Rễ cây tiêu bị nốt sần hầu hết do tuyến trùng Meloidogyne incognita và triệu bệnh thối đầu rễ là do sự tổn hại của một vài loài nấm, nhà yếu là do tuyến trùng tấn công trước, tạo nên những dấu thương và nốt sưng trên rễ sau đó nấm xâm nhập làm cho thối rễ tiếp đến tạo điều kiện cho Fusarium solani spp.. tấn công mạnh khỏe hơn.

Biện pháp chống trừ:

Khi căn bệnh xuất hiện, đào bỏ những cây bệnh nặng. Đối với mọi cây tiêu bị bệnh nhẹ rất có thể sử dụng dung dịch sau:

– giải pháp sinh học:

Dùng Eco Killer tuỳ theo mục tiêu sử dụng:

Mục đíchLiều dùng (500g)Cách dùng
Trị bệnh200-300lít nướcPhun cách nhau 3-5 ngày/lần
Phòng bệnh400-600 lít nướcPhun chu kỳ 15-30 ngày/lần

Lưu ý:

Thuốc hoàn toàn có thể pha thuộc với những loại phân bón với thuốc BVTV khác.

Không gây nguy khốn khi sử dụng, bảo vệ nơi thô ráo, nhoáng mát, xa tầm tay với trẻ em.

– giải pháp hoá học:

Viben C 50 BTN 0,3 % (2-4 lít dung dịch/gốc) kết phù hợp với một trong các loại dung dịch trừ tuyến trùng như: Tervigo 020SC, Oncol đôi mươi ND 0,3 % (2-4 lít dung dịch/gốc), cách xử trí 2-4 lần vào mùa mưa, các lần xử lý giải pháp nhau 1 tháng để phòng trừ, các loại thuốc hạt và bột rất cần phải rải nghỉ ngơi độ sâu 10-20 cm, sau đó lấp đất lại.

Việc cách xử trí thuốc phải được tiến hành trong đk đất đầy đủ ẩm.

Bệnh chết nhanh vị nấm Phytophthora

Triệu chứng:

Bệnh mở ra trên toàn bộ các bộ phận và ở các giai đoạn sinh trưởng của cây tiêu, nhưng thông dụng nhất là tại đoạn thân nằm trong đất và địa điểm tiếp cận kề mặt đất, khi nấm bệnh tấn công vào phần thân ngầm sẽ có tác dụng cây tiêu chết bất ngờ đột ngột và điện thoại tư vấn là bệnh dịch chết nhanh.

Dây tiêu bị bệnh bao gồm triệu triệu chứng lá bị héo nhưng vẫn tồn tại xanh. Sau đó lá úa vàng, héo rũ, bị tiêu diệt khô cùng với dây bên trên cây. Thời gian từ khi lá bước đầu héo cho đến lúc dây tiêu bị bị tiêu diệt rất nhanh, thường xuyên chỉ trong vòng 5-15 ngày.

Nguyên nhân gây bệnh

+ bệnh do con đường trùng tấn công rễ tiếp nối tạo điều kiện cho mộc nhĩ Phytophthora spp. Khiến hại.

*

+ dịch chết nhanh thường xuất hiện trong mùa mưa và tập trung ở đầy đủ vườn không thoát nước tốt, năm như thế nào mưa nhiều và kéo dãn dài thì dịch thường gây hại nặng và lây lan nhanh, thỉnh thoảng thành dịch. Ngược lại những năm có hạn hán kéo dài, cây sinh trưởng hèn và sức đề kháng của cây yếu cần cây cũng dễ bị nấm tiến công hơn trong thời điểm mưa.

+ nấm bệnh đa số sống trong đất cùng lây lan từ khu đất qua nước mưa; nước tưới; thân, cành, lá tiêu bị bệnh rụng xuống đất. Thân, cành, lá hay bị nhiễm bệnh trong mùa mưa. Những vườn độ ẩm thấp, các cây gồm bộ tán lá chi chít là điều kiện phù hợp cho nấm bệnh phát triển triển.

Biện pháp phòng trừ

Do cốt truyện bệnh bên trên đồng ruộng cực kỳ nhanh, hay khi lá ban đầu héo thì nấm mèo đã ngấm sâu vào bên phía trong các phần tử của cây, nên đối với bệnh này phòng bệnh là chủ yếu. Để ngăn chặn bệnh rất cần phải sử dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp, quan trọng đặc biệt chú trọng biện pháp canh tác cùng sinh học.

+ Trồng giống chống bệnh

+ Trồng tiêu trên khu đất thoát nước, chế tạo rãnh nước thải trong mùa mưa.

+ Tránh làm tổn mến rễ

+ Bón phân cân đối, tăng cường phân hữu cơ, vôi

+ Sử dụng những chế phẩm sinh học như Trichotec để hạn chế sự phát triển của nấm Phytophthora.

– biện pháp sinh học:

Dùng Eco Killer tuỳ theo mục tiêu sử dụng:

Mục đíchLiều dùng (500g)Cách dùng
Trị bệnh200-300lít nướcPhun phương pháp nhau 3-5 ngày/lần
Phòng bệnh400-600 lít nướcPhun thời hạn 15-30 ngày/lần

Lưu ý:

Thuốc hoàn toàn có thể pha thuộc với những loại phân bón và thuốc BVTV khác.

Không gây gian nguy khi sử dụng, bảo vệ nơi thô ráo, nhoáng mát, xa tầm tay trẻ em.

Hoặc dùng phương án hoá học:

– xử lý hom giống trước khi trồng bằng một trong những loại dung dịch sau Aliette 80 WP (0,1%), Ridomil Gold 68 WP (0,1%), Rovral 50 WP (0,1%). Phòng trừ bằng phương án hóa học: thực hiện một trong những loại thuốc sau Aliette 80 WP, Ridomil MZ 72 WP, Ridomil Gold 68 WP, Mexyl MZ 72 WP với độ đậm đặc 0,3 %, liều lượng 2-4 lít dung dịch/gốc, Rovral 50WP, Viben C 50BHN, xử trí vào đất đồng thời phun lên cây 2 – 3 lần, những lần cách nhau 15 ngày.

Bệnh khảm lá cùng xoăn lá

Triệu chứng:

Có các triệu hội chứng của bệnh virus bên trên cây tiêu nhưng nhìn toàn diện có 3 triệu bệnh phổ biến: cẩn lá, cẩn lá thay đổi dạng, xoăn lùn.

Triệu triệu chứng khảm lá: Lá không biến thành biến dạng, có những vết khảm dịu trên lá bánh tẻ, tương tự như triệu chứng thiếu vi lượng. Cây vẫn phát triển bình thường và mang lại năng suất thấp.

Xem thêm: Thẩm Mỹ Viện Việt Mỹ Chiêm Quốc Thái, Bệnh Viện Thẩm Mỹ Việt Mỹ

Triệu hội chứng khảm lá thay đổi dạng: Lá phát triển thành dạng, mép lá quăn, gợn sóng, lá dài và bé lại, lá xoăn cuốn vào trong, dày và giòn, bề khía cạnh lá nhăn nhúm. Lá bị mất diệp lục, có khảm đốm quà hay vệt trắng theo gân chính của lá. Cây vẫn phát triển chiều cao và cho quả, cơ mà cành nhánh phát triển kém, cành hay ngắn, nhỏ, ra hoa ít, chùm trái thưa không nhiều hạt, năng suất thấp.

*

Triệu triệu chứng xoăn lùn (tiêu điên): Cây bị bệnh thông thường có lá siêu nhỏ, trở thành dạng, khía cạnh lá sần sùi; lá dày với giòn; mép lá gợn sóng, mất diệp lục từng phần hay tổng thể lá, ngọn tiêu nhỏ dại lại cùng ra không hề ít ngọn chế tác thành búi khủng sát gốc. Những lóng đốt của cây tiêu ngắn lại, làm cho chiều cao cây cũng phải chăng hẳn so với cây bình thường. Triệu hội chứng này thường chạm mặt ở vườn cửa tiêu xây cất cơ bản.

Nguyên nhân gây bệnh:

+ vì chưng virus khiến hại.

+ do sự chích hút của côn trùng nhỏ (rầy, rệp, bọ xít), nhện đỏ lây lan.

Biện pháp chống trừ

+ Không lấy giống như từ những vườn đã có triệu chứng căn bệnh virus, cần chú ý là nhiều lúc các cây mang giống chưa diễn tả triệu triệu chứng xoăn lá, khảm lá nhưng lại virus sẽ xâm nhập vào cây, do đó cần đề phòng những cây gần những cây đã trở nên bệnh.

+ Trong quy trình canh tác tránh việc dùng dao, kéo cắt tỉa những cây bị bệnh, sau đó cắt sang trọng cây khỏe.

+ những cây đã biết thành bệnh nặng quan trọng cứu chữa, thì nên nhổ quăng quật và tiêu hủy.

+ cần được kiểm tra cây tiêu có những côn trùng môi giới chích hút giỏi không. Nếu có thì phun một trong các loại thuốc sau Subatox 75EC 0,2%, Suprathion 40 EC 0,2%, Supracide 40 EC 0,2% để tránh lây lan.

Bệnh mộc nhĩ hồng

Triệu hội chứng bệnh:

+ Lúc mới bệnh thân cùng cành tiêu tất cả một lớp nấm màu hồng tiếp nối chuyển sang màu sắc hồng nhạt, rồi gửi sang màu sáng trắng.

+ mộc nhĩ hồng làm khô nứt lớp vỏ của dây tiêu, làm cho những mạch dẫn nhựa của dây bị hủy hoại, dẫn cho hậu trái dây tiêu khô dần với chết.

*

Tác nhân gây bệnh:

+ vày nấm Corticium Salmonicolor gây hại hầu hết trên thân cùng cành tiêu.

+ những vườn tiêu trồng nhiều năm bằng choái sống ko được tỉa cành choái vào mùa mưa, vườn tiêu thừa rậm rạp, nhiệt độ không khí cao, bón vượt đạm tuy vậy thiếu phân lân với Kali, không bón phân cơ học thì thường mắc bệnh nấm hồng khôn cùng nhiều

Biện pháp chống trừ:

+ Vệ sinh đồng ruộng, tỉa tán, giảm cành nháng mát, có tác dụng rãnh thoát nước của vườn tiêu trong thời điểm mưa.

+ sân vườn tiêu trồng bằng nọc sống hoặc choái sống cần phải được tỉa giảm cành vào đầu mùa mưa và giữa mùa mưa.

+ Bón phân cân đối NPK, phân chuồng hoặc phân con gà tạo đk cho cây khỏe để có khả năng kháng bệnh tốt.

+ liên tiếp kiểm tra với cắt quăng quật thân, cành bệnh tật và mang đốt bỏ.

Biện pháp sinh học:

– pha Fungicide 33ml với 35-40 lít nước xịt trực tiếp bên trên thân, cành, lá cây trồng.

– chu kỳ 5 – 7 ngày/lần – rất có thể kết hợp phân bón gốc, bón lá với các sản phẩm thuốc sinh học tập hữu cơ tưới dưới gốc hoặc phun trên lá.

– tốt nhất nên phun vào sáng sớm hoặc chiều mát.

– Phun các lần tùy thuộc vào tình trạng và cách nhau 5-7 ngày.

– trường hợp sẽ có bộc lộ bệnh hại quá nhiều và dịch sợ hãi thì cần sử dụng liều gấp cha (100ml/35-35 lít nước) hoặc đậm đặc để có công dụng nhanh tuyệt nhất – không lo quá liều vượt lượng

Biện pháp hoá học:

+ dùng thuốc Boocdo 1% phun chống 1 tháng 1 lần trong veo mùa mưa.

+ cần sử dụng thuốc Anvil 5SC tỷ lệ pha 1/400 phun 2 lít/ha hiệu quả tốt tốt nhất hoặc cần sử dụng thuốc Champion, Benlate phun hồ hết khắp trụ.