Cách dự phòng lây nhiễm bệnh lao phổi

      2

Dự chống và khám chữa lao tàng ẩn là phương án phòng đề phòng sớm cho những người khỏe táo tợn có mang vi trùng lao vào cơ thể, với mục tiêu làm giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc lao sau này.

Bạn đang xem: Cách dự phòng lây nhiễm bệnh lao phổi


Đa số những người nhiễm vi trùng lao không có biểu lộ ra bệnh. Vi khuẩn lao trong cơ thể đang sinh sống trạng thái bất hoạt, do hệ thống miễn dịch của cơ thể khống chế. Có những người có thể mang vi trùng lao trong bạn cả đời nhưng không hề bị bệnh. Với chỉ một số người mang vi khuẩn lao bị phạt bệnh.

Bệnh lao tiềm ẩn là triệu chứng mang vi khuẩn lao mà không có bệnh giỏi nhiễm lao tiềm ẩn. Một người được xác minh nhiễm lao tiềm ẩn là:

Không mắc căn bệnh lao, và không lây lao cho những người khác.Xét nghiệm bội nghịch ứng trên da hay có cách gọi khác phản ứng Mantoux hoặc xét nghiệm huyết thấy xuất hiện vi khuẩn lao.Xét nghiệm đờm và dịch máu âm tính.

2. Đường lây truyền

Vi khuẩn lao
Hình hình ảnh vi khuẩn lao

Vi trùng lao lan truyền trong ko khí thông qua những hạt vi thể rất nhỏ mà đôi mắt không bắt gặp được. Khi fan mắc bệnh dịch lao nói hoặc hắt hơi, ho hồ hết giọt bắt mang vi trùng từ phổi qua miệng và mũi vào không khí. Lúc ta hít chung khoảng không gian những hạt vi thể chứa vi khuẩn lao có thể đi vào phổi.


3. Đối tượng nguy hại nhiễm lao tiềm ẩn


Những người rất có thể nhiễm vi khuẩn lao là những người dân có tiếp xúc ngay sát trong một khoảng thời hạn với tín đồ đang mắc lao phổi thể lây nhiễm, và có nguy cơ tiềm ẩn bị lan truyền trùng lao. Vi khuẩn lao tất yêu truyền lây nhiễm một giải pháp dễ dàng. Vì đó, sự lây nhiễm thường chạm chán ở những người dân sống cùng hay tất cả tiếp xúc ốm trong một khoảng thời gian. Mặc dù nhiên, đối với người đang sử dụng thuốc chữa bệnh lao công dụng qua 2 tuần bắt buộc lây bệnh.

Những người tới từ những vùng có fan mắc lao các như các nước châu Á. Châu mỹ Latinh, châu Phi cùng Đông Âu là những người có nguy hại cao hơn. Ngay cả khi đã tiêm chống với BCG thì họ vẫn rất có thể nhiễm cùng mắc dịch lao. Thuốc chủng phòng ngừa BCG giúp đảm bảo trẻ em khỏi thể lao nặng, nhưng lại không đảm bảo một cách kết quả trong bài toán chống nhiễm vi trùng lao.


4. Điều trị dự phòng lao tiềm ẩn

Xét nghiệm HIV
Những người có hệ miễn kháng quá yếu phải dư chống lao ẩn chứa là xét nghiệm dương tính cùng với HIV

4.1 Điều trị dự phòng lao ẩn chứa là gì?

Dự phòng cùng điều trị căn bệnh lao góp giảm kỹ năng phát triển căn bệnh lao cho người khỏe mạnh mẽ nhưng tất cả mang vi trùng lao vào cơ thể. Điều trị dự phòng sẽ sút một nửa nguy cơ tiềm ẩn mắc lao về sau.

Tuy nhiên, khi được điều trị dự trữ thì khung hình vẫn có khả năng mắc lao. Trong một số trường hợp, vi khuẩn lao vẫn còn đó tồn tại trong cơ thể sau khi ngừng quá trình điều trị, với số cực kỳ ít trường hợp những vi trùng lao này hoàn toàn có thể gây dịch sau này. Việc tái lây lan lao rất có thể xảy ra, điều trị dự trữ chỉ có tác dụng tại thời gian điều trị, cùng không thể bảo đảm cơ thể khỏi tái nhiễm.

4.2 Đối tượng nên điều trị dự phòng

Không phải toàn bộ những người có nhiễm vi trùng lao cần điều trị dự phòng. Chỉ những người dân nằm trong nhóm tất cả hệ miễn kháng quá yếu cảm thấy không được sức giữ lại cho vi khuẩn ở tinh thần bất hoạt, và có nguy cơ tiềm ẩn mắc dịch lao tăng lên thì cần phải điều trị dự phòng. Nhóm fan cần điều trị dự phòng lao tiềm ẩn được xếp theo thứ tự ưu tiên bao gồm:

Trẻ emNgười tất cả hệ miễn dịch chuyển động kémNgười vơi cânNgười bị lây nhiễm lao trong vòng 2 năm
Thuốc
Điều trị dự trữ lao bằng thuốc có thể gây ra tác dụng phụ như bi tráng nôn

4.3 Những cách thức dự phòng và điều trị lao tiềm ẩn

Điều trị dự trữ lao tiềm tàng và điều trị lao thường thì có dùng tầm thường một vài một số loại thuốc. Mặc dù nhiên, điều trị dự phòng lao đang ngắn hơn. Thông thường sử dụng hai phương thuốc rifampicin với isoniazid trong tầm ba tháng.

Xem thêm: Thẩm Mỹ Viện Ngọc Dung Quảng Ninh, Thẩm Mỹ Viện Ngọc Dung

Quá trình điều trị hoàn toàn có thể kéo lâu năm sáu tháng nếu như chỉ dùng một các loại thuốc. Người được điều trị dự trữ sẽ bắt buộc làm xét nghiệm tiết sau nhị tuần điều trị, với thêm một đợt tiếp nhữa sau sáu tuần.

Những cách thức điều trị lao tiềm ẩn bao hàm điều trị theo DOT với điều trị không áp theo DOT.

Điều trị không áp theo DOT: bệnh nhân tự bảo vệ thuốc chủ yếu nhận thuốc đủ cần sử dụng trong một tuần mỗi lần.Điều trị theo DOT: là biện pháp quan ngay cạnh trực tiếp cung cấp bệnh nhân vào suốt quy trình điều trị, và bảo vệ quá trình điều trị được hoàn tất. DOT còn bảo đảm nhân viên y tế có thể phát hiện hiệu quả và các chức năng phụ của thuốc so với bệnh nhân, để hoàn toàn có thể xử trí kịp thời.

4.4 chức năng phụ của thuốc

Một số tác dụng phụ của thuốc điều trị dự trữ lao tất cả thể gặp gỡ như:

Buồn nônNước tiểu màu sắc đỏ: không gây gian nguy do thuốc rifampicin có chứa phẩm màu đỏGặp một số trong những vấn đề tiêu hóa: apple bón hoặc lỏng, đau dạ dàyNgứa với nổi ban: vì phản ứng dị ứng với thuốcSốtSưng và đau khớp, các thành phần khác của cơ thể: nếu sưng đau quá mức cần thiết thì cần đến gặp bác sĩ để có thể được chỉ định áp dụng thuốc giảm đau.Tê bì, cảm xúc kim châm ở cẳng chân và bàn tayNhức đầuYếu với mệt mỏi

Đặc biệt, nếu lòng trắng mắt trở phải vàng, hay nhức bao tử, cảm thấy bi lụy nôn nhiều, stress hoặc có mở ra vết mẩn đỏ bự dần lan trên khung người thì đề xuất đến cơ sở y tế để được thăm khám với có phương án can thiệp phù hợp.

Ngoài ra, thuốc khám chữa và dự trữ lao được chuyển hóa tại gan. Vì thế trong quy trình điều trị, fan bệnh tránh việc uống rượu tuyệt tự ý áp dụng thuốc giảm đau chứa paracetamol, bởi nó sẽ làm cho tăng gánh nặng mang lại gan và nguy cơ tiềm ẩn tổn yêu mến gan là vô cùng cao.

Tóm lại, dự trữ và khám chữa lao tiềm ẩn là biện pháp làm giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc lao về sau cho tất cả những người khỏe dũng mạnh có mang vi trùng lao trong cơ thể. Trong quy trình điều trị dự trữ lao sẽ gặp mặt một số công dụng phụ. Vì đó, bạn bệnh cần đặc biệt quan trọng theo dõi nhằm phát hiện nay kịp thời hầu như bất thường, đến cơ sở y tế ngay để được thăm khám và có biện pháp xử trí phù hợp.

Bệnh viện Đa khoa thế giới hanghieuusa.com.vn là trong những bệnh viện không những bảo vệ chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị technology hiện đại nhưng còn nổi bật với dịch vụ khám, hỗ trợ tư vấn và chữa dịch toàn diện, chăm nghiệp; không khí khám chữa căn bệnh văn minh, kế hoạch sự, bình yên và tiệt trùng tối đa. Người tiêu dùng khi chọn thực hiện các xét nghiệm tại đây rất có thể hoàn toàn yên chổ chính giữa về độ chính xác của kết quả xét nghiệm.