Cách phòng bách bệnh

      3

Hiện tại chưa có chưa có một loại thuốc cụ thể nào chữa bệnh đặc hiệu với bệnh dịch coronavirus 2019 ( covid 19) vì thế công tác phòng bệnh là cực kì quan trọng so với nhân dân trong thời điểm này. Trên cửa hàng công văn 1306/BYT-YDCT của cục Y tế về tăng cường phòng, chống dịch viêm con đường hô hấp cấp do SARS-Cov-2 bởi thuốc với các phương thức Y học cổ truyền (YHCT), Khoa Y học truyền thống – dịch viện bãi Cháy giới thiệu một số phương thức phòng dịch theo YHCT, giúp bạn dân bảo đảm an toàn sức khỏe, giảm thiểu tối đa nguy cơ tiềm ẩn nhiễm virut SAR-CoV-2.

Bạn đang xem: Cách phòng bách bệnh

Covid-19 theo quan niệm của Y học tập cổ truyền

Bệnh Covid-19 theo Y học truyền thống cổ truyền là "Ôn dịch" của lý thuyết "Ôn dịch học" và mang tên "Cảm mạo ôn bệnh".Covid 19 là 1 trong những loại bệnh ngoại cảm bao gồm tính truyền nhiễm, lây lan mạnh bạo trong cộng đồng.

Nguyên nhân hầu hết do cảm thụ những yếu tố "dịch lệ", thường xuất hiện thêm theo mùa (thời hành dịch độc), vào thời gian cuối đông đầu xuân. Ngoại trừ ra, thời tiết phi lý cũng là điều kiện dễ dãi phát sinh bệnh. Theo nguyên tắc YHCT, với các biểu thị lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh, cho thấy thêm vị trí gây bệnh lý của Covid-19 là sinh hoạt tạng "Phế, Tỳ"(hô hấp, tiêu hoá), trực thuộc tính của vì sao gây bệnh là "thấp độc" (các yếu tố dịch bệnh lây lan trong môi trường ẩm thấp). Tùy theo chính khí của mọi người hoặc phối hợp thêm các nguyên nhân như: nhiệt, thấp, đàm, ... Mà thời hạn phát bệnh, những thể dịch và nấc độ bệnh lý nặng nhẹ khác nhau trên lâm sàng.

Tại Trung Quốc, trong vụ đại dịch này, y học cổ truyền đã mau chóng được chuyển vào để kết hợp với y học tân tiến trong chẩn đoán với điều trị dịch bệnh Covid-19. Các phương pháp điều trị bằng thuốc thảo dược, châm cứu, và những liệu pháp đặc thù khác như luyện tập dưỡng sinh, tư tưởng trị liệu… được lời khuyên sử dụng toàn diện dựa trên nguyên tắc biện triệu chứng luận trị của y học tập cổ truyền.

Phòng kháng Covid-19 theo quan niệm Y học tập cổ truyền

Là một trong những phần không thể bóc tách rời của khối hệ thống y tế Việt Nam, Y học cổ truyền luôn luôn thể hiện vai trò của bản thân mình trong việc phòng và cung cấp điều trị viêm con đường hô hấp cấp vị virus SAR-CoV-2 tạo ra. Cùng theo đó, cỗ Y tế đã ban hành công văn số 1306/BYT-YDCT về bài toán Hướng dẫn áp dụng thuốc cổ truyền, phương pháp y học cổ truyền trong phòng COVID-19.

Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa trị bệnh”, mọi cá nhân dân cần nâng cấp sức khỏe khoắn của phiên bản thân và lau chùi và vệ sinh môi trường bao bọc sạch sẽ. Để tiến hành những điều đó thì các phương pháp y học truyền thống có tác dụng rất tốt. Một số phương thức phòng dịch Covid-19 bạn dân có thể áp dụng dễ dãi như sau:

1.Vệ sinh môi trường xung quanh làm việc

Nguyên liệu : áp dụng dược liệu đựng tinh dầu: Sả chanh, bạc bẽo hà, Quế, Mùi, Bưởi, Tràm gió, Màng tang, Long não, khiếp giới, Tía tô, ý trung nhân kết, Xạ Can..hoặc các chế phẩm.

*

Cách dùng: có thể dùng một một số loại dược liệu hoặc phối hợp nhiều các loại dược liệu, mỗi các loại từ 200 - 400g phụ thuộc vào diện tích phòng, đến dược liệu vào nồi, đổ nước ngập dược liệu, bịt nắp nồi, hâm sôi lăn tăn, mở nắp nhằm hơi nước bão hòa tinh chất dầu khuếch tán ra không gian phòng, liên tục đun sôi nhỏ tuổi thêm 30 phút, đóng cửa phòng khoảng chừng 20 phút. Ngày có tác dụng 2 lần, sáng và chiều

Lưu ý:

Không xông gồm tinh dầu trong phòng ngủ cá nhân có trẻ nhỏ dưới 30 mon tuổi, trẻ em có tiền sử teo giật bởi vì sốt cao, đụng kinh, người có dị ứng với tinh dầu.

2.Vệ sinh cá nhân

Chúng ta hoàn toàn có thể dùng các dung dịch nhỏ mũi, nước súc mồm được tách xuât tự Tỏi, Quế, bội nghĩa Hà.. để súc họng và nhỏ tuổi mũi hằng ngày.

Lấy 10g hương thơm nhu cùng 200ml nước sắc dùng súc miệng vào 2 lần trong ngày vào sáng sủa sớm và trước lúc đi ngủ.

3.Bài thuốc Đông y

Phòng dịch Covid-19, người dân hoàn toàn có thể sử dụng các nguyên liệu từ thảo mộc thoải mái và tự nhiên để nâng cấp thể lực, tăng khả năng sát khuẩn, đề phòng của mặt đường hô hấp để ngăn cản virus viêm mặt đường hô hấp đột nhập như sau:

* Nước ép Tỏi

+ Thành phần: tỏi và nước đun sôi để nguội

*

+ Liều lượng, cách sử dụng:

Lượng Tỏi vừa đủ

Xay hoặc ép Tỏi lọc rước nước, hòa thuộc nước nóng theo tỷ lệ 1:10.

Xem thêm: Review Thẩm Mỹ Viện - Riview Về Các Thẩm Mỹ Viện Mà Các Mẹ Từng Làm

Chia uống nhiều lần trong ngày

* Tỏi dìm mật ong pha với nước ấm để uống vào buổi sáng trước lúc ăn 30-40 phút

* một vài loại trà cam thảo dược liệu ( lá khô)

Trà lá Diếp cá: Lá Diếp cá 5g (tươi 10g). Trà xanh 3g (tươi 6g), Liên kiều 3g, Hậu phác hoạ 3g. Những vị thuốc trên cho vào nóng hoặc phép tắc phù hợp, mang lại 200ml nước sôi để nguội dần còn khoảng 70-80° hãm khoảng 5-10 phút, uống trong ngày.

Trà kinh giới, Trà xanh: tởm giới (lá khô) 10g, Trà xanh 3g (tươi 6g). Những vị dung dịch trên mang đến vào nóng hoặc nguyên tắc phù hợp, mang lại 200ml nước sôi để nguội dần còn khoảng tầm 70-80° pha hãm khoảng chừng 5-10 phút, uống trong ngày.

Trà khiếp giới, tệ bạc hà: kinh giới 5g, Lá bội bạc hà 3g, Trà xanh 3g. Những vị thuốc trên vào nóng hoặc luật pháp phù hợp, đến 200ml nước sôi nhằm nguội dần còn khoảng tầm 70-80° hãm khoảng 5-10 phút, uống trong ngày.

*

Trà tởm giới, Quế chi: Lá gớm giới 5g, Quế bỏ ra 3g, Trà xanh 3g. Các vị dung dịch trên vào nóng hoặc pháp luật phù hợp, mang đến 200ml nước sôi để nguội dần khoảng tầm 70-80° hãm khoảng tầm 5-10 phút, uống vào ngày.

* áp dụng dược liệu tươi pha chế có tác dụng trà

- Lá Trà tươi 10g, Sinh khương gọt vỏ 10 lát; sắc đẹp hoặc hãm uống thế trà trong ngày.

- Hoắc mùi hương tươi 10g, lá tía tô tươi 10g, lá bạc bẽo hà tươi 10g; cọ sạch, sắc đẹp hoặc hãm uống vắt trà.

- Cam thảo 3g, phòng phong 6g, hai lắp thêm nghiền nhỏ, hãm cùng với nước sôi uống nạm trà trong ngày.

- Hoắc mùi hương 8g, Tử đánh 8g, gớm giới 8g, bội bạc hà 8g, lá Trà 5g, nhan sắc hoặc hàm với nước sôi uống nuốm trà.

Hiện nay, dịch bệnh lây lan Covid-19 đang diễn biến phức tạp và không thể đoán trước tại nhiều địa phương trên cả nước. Do vậy, nhằm phòng chống dịch bệnh lây lan Covid-19, kề bên việc triển khai nghiêm túc khuyến cáo 5K của cục Y tế (Khẩu trang – khoảng cách – Khai báo y tế – Khử khuẩn – không tập trung), chưng sĩ Khoa Y học truyền thống cổ truyền – dịch viện kho bãi Cháy khuyên bạn dân đề nghị áp dụng những kiến thức, cách thức Y học cổ truyền để bảo trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh, đảm bảo an toàn sức khỏe của bản thân, gia đình. Ngoài ra, việc triển khai nhân rộng lớn tiêm chủng vắc xin Covid-19 cũng là giải pháp hiệu quả để phòng ngừa dịch bệnh lây lan lây lây lan trong cùng đồng.