Cách phòng bệnh chàm cho quả vai

      13

Quả vải bị chàm xanh, nhiều khi thấy hầu hết quả bị cả chàm black hoặc nâu nhưng không xẩy ra rụng, con số bị kha khá nhiều. Hiện tượng kỳ lạ này thường xảy ra khi quả sắp chín trên vỏ quả lộ diện vết nám, tiếp nối chuyển sang color chàm xanh.

Bạn đang xem: Cách phòng bệnh chàm cho quả vai


Quả vải bị chàm xanh, đôi khi thấy rất nhiều quả bị cả chàm black hoặc nâu nhưng không xẩy ra rụng, số lượng bị tương đối nhiều. Hiện tượng lạ này thường xảy ra khi quả sắp chín trên vỏ quả lộ diện vết nám, tiếp nối chuyển sang color chàm xanh.


Triệu hội chứng của bệnh:

Triệu chứng rõ ràng nhất trên vỏ quả thường bắt gặp rõ nhất ở thời điểm khi quả gần chín (trước thu hái 10-15 ngày), quan giáp kỹ bên trên vỏ quả thấy xuất hiện thêm các vết nám, sau đó chuyển sang trọng chàm xanh. Lúc chín trên vỏ quả các chỗ không biến thành bệnh tất cả màu hồng đỏ, còn những chỗ bị bệnh lại sở hữu màu chàm xanh, trên mỗi quả xuất hiện thêm các màu sắc không nhất quán xen kẽ nhau dẫn đến mã quả khôn cùng xấu, làm giảm giá trị của quả, chào bán không được giá.

*

Nguyên nhân

Có các nguyên nhân khác biệt dẫn đến hiện tượng vải bị chàm/nám, bề ngoài quả xấu, nhìn không bắt mắt. Sau đấy là các nhóm lý do gây ra hiện tượng trên:

Thứ nhất: do sự việc về kỹ thuật siêng sóc, bồi bổ không cân đối, ko đầy đủ, bón phân không nên thời điểm, thừa muộn hoặc vượt sớm.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện giờ đa phần bà bé ở những vùng trồng vải, nhãn thường áp dụng phân bón hóa học cấp tốc tan hoặc chậm rãi tan phối hợp thêm câu hỏi bón không cân đối, không đúng thời gian và thường bón gốc(vãi phân bên trên bề mặt). Điều này tạo nên cây cải cách và phát triển không bền vững, bao gồm những thời gian cây rất đề xuất dinh dưỡng nhằm nuôi trái ngay từ trên đầu thì không thỏa mãn nhu cầu được. Ngoài ra việc bón thừa muộn(đặc biệt là vượt đạm) khiến cho quả trở nên tân tiến mất cân nặng đối, vượt đạm tạo cho vỏ quả trở nên tân tiến không rất nhiều giữa các vị trí. Vượt đạm là tại sao trực tiếp dẫn đến hiện tượng chỗ thì cách tân và phát triển thành thục, chỗ thì đang cải cách và phát triển do đó cùng 1 thời điểm(gần chín-quả bước đầu chuyển màu) bên trên vỏ quả lại mở ra những khoảng tầm vỏ màu xanh lá cây bền, khu vực thì color hồng đỏ(do tế bào địa điểm đây đã phát triển thành thục-già hóa). Phần lớn chỗ mà lại vỏ trái có màu xanh lá cây do vượt đạm rất dễ bị nấm bệnh khiễn cho hại tạo nên tình trạng này trở đề xuất khó kiểm soát và điều hành hơn.

Thứ hai: Do bà bé quá lạm dụng quá thuốc BVTV hóa học, sử dụng thuốc không tuân thủ theo lý lẽ 4 đúng làm cho cho mặt phẳng vỏ trái bị ảnh hưởng đến vận tốc phát triển. Lúc tốc độ phát triển của vỏ quả không đồng rất nhiều cũng dẫn đến hiện tượng kỳ lạ quả bị chàm.

Thứ ba: Trong giai đoạn quả gửi màu(già chín) gặp mặt mưa nhiều, độ ẩm độ cao. Nếu triệu chứng này ra mắt thường xuyên nhiều lúc trên vỏ quả lộ diện các bào tử nấm bệnh gây hại khiến cho tình trạng bệnh khó kiểm soát điều hành hơn, tỷ lệ bệnh cao hơn.

Thứ tư: vì tán cây ko thông thoáng, tác động đến khả năng đón ánh nắng trực xạ của bộ lá dẫn đến năng suất quang vừa lòng của cây không cao.

Xem thêm: Tôi Đã Khóc Vì Không Có Giày Để Đi, Tôi Đã Khóc Khi Không Có Giày Để Đi

Thứ năm: Do nấm bệnh gây hại, bệnh này bởi nấm Peronophythora litchii khiến ra. Nấm gồm cành bào tử nang phân nhánh hình dáng chạc đôi vài lần, sau cùng cành nhỏ dại dần đến nhọn sinh hoạt cuối. Bào tử nang hình trứng hoặc sát tròn, color nhạt, form size 22-30 x 15-23mm. Các bào tử mộc nhĩ gây dịch làm cho những tế bào vỏ quả chấm dứt sinh trưởng trong thời gian bị bệnh dịch do đó tạo cho hiện tượng vỏ quả trở nên tân tiến không đồng đều, mở ra những chàm xanh lúc quả gửi màu. Nếu bệnh dịch nặng sau này quả bị nứt và thối-thâm nhanh sau thời điểm thu hái.

Mô hình vải thiều sử dụng dược phẩm Vườn sinh thái xanh nhà anh Thanh – Hải Dương

Giải pháp khắc phục

Thứ nhất: Thời kỳ sau thu hoạch

Cắt tỉa tạo nên tán thong thoáng, sa thải những cành vô hiệu, cành sâu bệnh. Đối với phần đông cây nhiều năm cần đốn sâu để trẻ hóa cây. Chủ động công tác phòng bệnh bởi những bài thuốc ít độc hại, có tính chọn lọc cao.

Sử dụng dược phẩm sinh học tập Vườn sinh thái phun qua lá: Phun dược phẩm sinh học Vườn Sinh Thái: dùng 100ml dược phẩm VST trộn với 300 lít nước, xịt 1-2 đợt liên tiếp. Mục đích: tăng sức khỏe cho cây, phục hồi kĩ năng sinh trưởng cách tân và phát triển của cây sau một năm cho thu hoạch quả.

Thứ hai: Thời kỳ ra hoa-đậu quả

*Biện pháp hóa học: sử dụng thuốc có đặc điểm nội hấp như: Aliette 800WG; Mikal 800WG; Alpine 80WP; Ridomin gold 68WP. Phun phòng 2 lần, lần 1 trước lúc nở hoa 1-5 ngày, lần 2 sau lần 1 khoảng 10-15ngày.

Xin bà nhỏ lưu ý: những thuốc BVTV trên là team hóa học nên công dụng phòng trừ không triệt để cùng chỉ áp dụng thuốc BVTV như là 1 trong biện pháp sau cuối khi phải thiết. Khuyến cáo: Đối với dịch sương mai nhằm phòng dịch có hiệu quả cao bà nhỏ nên thực hiện thuốc bài trừ nấm với vi khuẩn công dụng rất cao cơ mà không kháng thuốc đồng thời không độc hại.

*Biện pháp sinh học: áp dụng chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái phun lên lá. Sử dụng 100ml dược phẩm pha cùng với 250 lít nước phun mọi một lượt, xịt hết dung dịch lại trộn tiếp. Phun thành vào những thời kỳ sau: Thời kỳ quả non-Phát triển quả; Thời kỳ quả chuyển mã và trước thu 10-15 ngày.

Đặc biệt bà bé cần chú ý bón phân cân đối, đầy đủ, bón đúng thời điểm. Tránh việc sử dụng phân bón hóa học nhằm bón thúc quả. Thi công vườn tưới tiêu phù hợp, không để úng nước.

Chúc bà con thành công !