Cách phòng bệnh cho baba

      3

Trong quy trình nuôi, cha ba không nhiều sinh bệnh, mà lại nếu thống trị không tốt, vẫn vẫn bị bệnh. Vì chưng vậy, việc phòng dịch trong nuôi cha ba là khâu cực kỳ quan trọng.

Bạn đang xem: Cách phòng bệnh cho baba

*

1. Căn bệnh đỏ cổ

- Triệu chứng: ba ba vận động chậm chạp, thỉnh thoảng nổi lên mặt nước, thường trườn lên bờ cỏ, khu đất bùn, không thích ăn, cổ bị xung huyết, sưng lên tất cả màu đỏ, bụng cũng xung máu có red color và tất cả những khoảng tầm loét đỏ... Mồm mũi tan máu, 2 mắt mờ quan sát không rõ.

- bệnh này siêu nguy hiểm, truyền nhiễm khôn xiết nhanh, lý do do vi rút và nấm.

- phòng trị: cần sử dụng Oxytetracylin, Chloramphenicol trộn vào thức ăn, mỗi kilogam trộn 0,1-0,2 mg thuốc, mang lại ăn thường xuyên 10 ngày, giải pháp ly bố ba bệnh. Dùng vôi tẩy ao, cụ nước mới sạch.

 2. Căn bệnh đốm trắng

- có cách gọi khác là bệnh mộc nhĩ lông hay căn bệnh lông trắng bởi vì nấm tạo ra. Khi ba ba bị thương vì chưng xây xát, rất giản đơn cảm nhiễm bệnh dịch này.

- Triệu chứng: tư chân với diềm áo của ba ba có đốm lang trắng, ngày 1 rộng ra, biểu so bì bị hoại tử. Cha ba hèn ăn, ngứa ngáy cực nhọc chịu. Dịch này gây chết kha khá ít, nhưng nếu bệnh phát sinh ở hầu thì tạo nên ba ba nghẹt thở và dễ dàng dẫn mang lại chết. Dịch này thường chạm mặt quanh năm, nhưng những nhất hồi tháng 5 - 7.

- chống trị: sử dụng vôi tẩy ao triệt để. Cách ly con bệnh. Sử dụng thuốc mỡ bụng Xanhmalachit hoặc Tetracylin để bôi lên chỗ bệnh. Khi vận chuyển, thả bắt cha ba buộc phải nhẹ nhàng, đừng để chúng bị xây xát.

3. Căn bệnh ghẻ lở ở cổ

- bệnh này vì vi rút cùng nấm tạo ra.

- Triệu chứng: Cổ sưng phù và có vết lở sống cổ, tất cả nấm thủy mi bám lên. Cha ba kém ăn, cổ quan trọng cử động, toàn thân chuyển động chậm chạp. Còn nếu không điều trị kịp thời, vài ba ngày sau hoàn toàn có thể chết. Dịch này thường xảy ra quanh năm.

- phòng trị: dùng nước muối bột nồng độ 5% vệ sinh cho ba ba độ 1 giờ, tiếp nối dùng thuốc tím bôi lên, tiếp tục điều trị 3 - 4 ngày, kết quả khá rõ. Hoặc sử dụng Oxytetracylin để bôi lên chỗ bị bệnh cũng trị được bệnh.

4. Căn bệnh thủy mi

- vì loại nấm mèo thủy mày kí sinh.

- Triệu trứng: ba ba bệnh tật thì toàn thân gồm một lớp lông như lông tơ. Bệnh dịch này không tạo nên ba ba chết ngay, nhưng bởi kém ăn nên từ từ suy yếu, tốt nhất là thời kỳ ngủ đông, hoàn toàn có thể dẫn đến bị tiêu diệt hàng loạt.

- phòng trị: sử dụng 2g ngũ bội tử đun lấy 1 bát nước, pha vào 1m3 nước bình thường, vẩy xuống ao để phòng căn bệnh cho cha ba. Cần sử dụng Formali nồng độ 100ppm hoặc dùng 0,004% soda nhằm tẩy ao. Trộn thuốc kháng sinh vào thức ăn uống (theo như biện pháp phòng trị bệnh đỏ cổ nói ở trong phần trên).

5. Bệnh dịch phù đỏ sinh hoạt mai bụng

- dịch do vi rút khiến ra.

- Triệu trứng: Mai bụng viêm đỏ.

Xem thêm: Tìm Hiểu Cách Phòng Ngừa Và Điều Trị Bệnh Trĩ, 4 Thói Quen Đơn Giản Giúp Phòng Ngừa Bệnh Trĩ

- chống trị: sử dụng dung dịch Xanhmalachit mật độ 0,05% rửa mặt cho tía ba trong một - 2 phút. Khi bắt, vận chuyển cha ba chú ý bảo đảm an toàn không mang đến chúng cắm nhau. Lúc có bệnh đề xuất cách ly, dùng vôi tiêu độc đến ao.

6. Dịch di chất độc mỡ

- căn bệnh sinh ra bởi vì cho bố ba ăn các loại cá, thịt, con con tằm có không ít mỡ bị ươn ôi, mỡ bụng bị biến chất sinh độc tố axit béo, bị tích tụ các trong cơ thể làm đến gan, tụy bị ngộ độc, chuyển động trao đổi hóa học không bình thường.

- Triệu chứng: cha ba lờ đờ, tuyệt nổi lên phương diện nước, bỏ ăn uống rồi chết. Khi bệnh dịch nặng, bề ngoài ba bố bị phát triển thành dạng, domain authority bụng bị xám đen và có tương đối nhiều vết ban blue color tro, chàm, cổ sưng to, domain authority phù, mình trong dày hơn lúc bình thường, dưới domain authority có những bọng nước, chân sưng mỏng mảnh và mượt nhũn. Trường hợp mổ tía ba ra, thấy bụng bám mùi thối, các mô mỡ gồm màu vàng nâu hoặc màu vàng đất (bình thường thì trắng hoặc hồng), gan sưng to và màu đen.

- phòng trị: không cho ăn thức ăn quá phệ hay đã biến chất. Trộn vi-ta-min B,C,E vào thức nạp năng lượng cho bố ba ăn. Phối hợp cho ăn cả thức ăn động và thực vật, cấm đoán ăn nhiều loại nhộng tằm, cá, thịt... đã quá lâu bị thay đổi chất hình thành độc tố.

7. Bệnh sưng phổi kèm hư mắt

- Do vi khuẩn hình que phó ruột già sinh ra.

- Triệu chứng: cha ba mù cả nhì mắt, chậm rãi thường là lên bờ nằm yên một chỗ, khó khăn thở, luôn luôn ngóc đầu, há mồm, nạp năng lượng kém rồi bỏ ăn. Mắt bị xung huyết, sưng mù, lòng đen bị lõm sâu, tất cả dỉ mắt bịt kín. Nếu như mổ ra thấy phổi bị đen, có các nốt sần cứng nổi lên trên.

- phòng trị: Không nhằm nước ao bị bẩn; trong ao nuôi hoàn toàn có thể thả lẫn cá chép, diếc, trôi, rô phi để chúng tận dụng thức ăn, làm cho sạch ao.

9. Căn bệnh trùng hình chuông

- vày loài ký sinh trùng bao gồm cái chuông gây ra.

- Triệu chứng: trên lưng, cổ, các chân của tía ba (đặc biệt là bố ba con) có những búi white như lông tơ, các vết thương bị sưng. Ba ba nặng nề chịu, bỏ ăn uống dần, nhỏ yếu với lở loét. Nhỏ bị nặng rất dễ dàng chết.

- phòng trị: Rắc thuốc Dipterex xuống ao, liều lượng 0,5g/m3 nước nửa tháng một lần, 2-3 lần liên tục. Tắm bố ba bệnh dịch trong dung dịch Sulfat đồng (CuSO4) mật độ 8ppm hoặc dung dịch thuốc tím (KMnO4) mật độ 20ppm, mỗi ngày một lần, các lần 30 phút, làm tiếp tục cho khỏi bệnh bắt đầu thôi.

10. Những bệnh cam kết sinh trùng khác

- bố ba còn bị nhiều loại ký sinh trùng khác như nguyên tấp nập vật, đỉa... Ký sinh làm việc nội tạng, máu, da, ống dẫn trứng, con đường ruột,... Tạo viêm loét các thành phần cơ thể.

- chống trị: vệ sinh cho cha ba dịch trong hỗn hợp Sulfat đồng hoặc thuốc tím (nồng độ như trên) trong 30 phút, hằng ngày một lần trong suốt một tuần.

11. Bệnh ngộ độc bởi nước bẩn

- bởi vì nước ao tù không sạch lâu ngày, sinh ra các chất tà khí với mật độ cao, tạo ngộ độc.

- Triệu chứng: Chân trước, chân sau, bụng, cổ bị xung ngày tiết sưng đỏ, bị rữa nát nếu đau nặng; diềm mai bị rách rưới hình răng cưa.