Cách phòng bệnh đóm lá cho lan

      1
Bệnh đốm lá trên lan là một trong những trong những loại căn bệnh thường gặp ở cây phong lan. Nếu bạn là một tín đồ vật trồng lan thì có lẽ rằng bạn quen thuộc gì. Ở nội dung bài viết dưới đây shop chúng tôi sẽ giới thiệu cho chúng ta về triệu chứng bệnh dịch đốm lá lan, cách phòng dịch và giải đáp cách trị dịch đốm lá bên trên lan đơn giản mà hiệu quả. Cùng nhau tìm hiểu ở nội dung bài viết dưới trên đây nhé.

Bạn đang xem: Cách phòng bệnh đóm lá cho lan

Hướng dẫn biện pháp phòng phòng ngừa và tàn phá bệnh đốm lá trên lan

Nguyên nhân gây căn bệnh đốm lá trên lan

Bệnh đốm lá bởi vì Cercospora sp và một số trong những loại nấm mèo khác tổn hại như: Guignardia, Phyllosticta, Septoria...

Ngoài ra, tác nhân gây dịch đốm lá bên trên lan còn vì chưng côn trùng tấn công như rầy nâu, nhện đỏ… Chúng tấn công vào thân với lá lan, tạo ra những vệt thương hở. Đây là đk để những loại mộc nhĩ bệnh, vi trùng xâm nhập.

Bên cạnh đó, mộc nhĩ bệnh có khả năng lây lan vô cùng nhanh, sở hữu mầm căn bệnh từ cây này sang trọng cây khác.

Triệu chứng bệnh dịch đốm lá trên lan

*

Biểu hiện căn bệnh trên lá lan: bệnh đốm lá là một trong trong các loại bệnh dịch trên phong lan, nó mở ra rất phổ biến khi chúng ta không chăm sóc vườn lan đúng cách. Dịch do nhiều nhiều loại nấm gây nên và gồm những biểu lộ bệnh trên lá lan không giống nhau.

Bệnh đốm lá do do Cercospora sp tạo ra

*
Bệnh thường mở ra triệu hội chứng trên lá cùng vết bệnh phân bổ đều trên cả hai mặt lá. Thuở đầu có đầy đủ đốm tròn màu rubi nâu và bao quanh vết bệnh tất cả quầng thâm nám vàng. Ở mặt dưới lá có những đốm đen nhỏ dại li ti. Khi cây bị bệnh nặng thì lá có màu vàng và dễ rụng.

Bệnh đốm lá bởi vì Guignardia gây ra

Ban đầu lá xuất hiện những đốm màu black hoặc tím đậm cùng gây tổn hại ở cả 2 mặt lá. Tiếp nối chạy dọc song song các gân lá sinh sản thành hầu như vệt dài. Bệnh đốm lá vày nấm Guignardia gây nên thường có tác dụng lan trở nên tân tiến chậm và tài năng quang hợp của bộ lá không còn xuất sắc như trước.

Bệnh đốm lá bởi vì nấm Phyllosticta tạo hại

Nấm Phyllosticta thường bắt sinh hoạt trên lá và giả hành, nhất là khi lá bị tổn thương vị lá bị rách rưới hoặc do quá trình ma sát gây ra những đốm màu vàng với hơi lõm. Khi mắc bệnh nặng, nó lan ra khắp cả cây và có tác dụng cây bị rụng lá sớm.

Nấm Phyllosticta phát triển mạnh cũng một trong những phần do vườn lan công ty bạn đang bị thiếu nắng.

Xem thêm: Dr Lee Phẫu Thuật Thẩm Mỹ Viện Dr Lee Phẫu Thuật Thẩm Mỹ, Dr Lee Phẫu Thuật Thẩm Mỹ

Bệnh đốm lá vì chưng nấm Septoria khiến hại

*
Biểu hiện tại của căn bệnh trên lá lan là xuất hiện thêm ở cả nhì mặt lá và phần lớn đốm lá thường xuyên màu vàng. Nó phát triển khá nhanh và từ từ chuyển thành màu đen. Cuối cùng, lá bị rụng sớm cùng cây chậm chạp phát triển.

Điều kiện phát sinh dịch đốm lá trên lan

Bệnh đốm lá thường tạo nên ở phần nhiều vườn lan có nhiệt độ cao và cải tiến và phát triển vào mùa mưa.Đặc biệt đối với những vườn cửa thiếu bổ dưỡng và âu yếm kém bệnh sẽ gây hại nặng, lá vàng với dễ rụng.Đối với gần như khu vườn không có mái bít mưa sẽ tạo độ độ ẩm cho mộc nhĩ bệnh cải tiến và phát triển nhanh hơn. Khí hậu mưa phệ tạo điều kiện cho lốt thương lan ra nhanh hơn và tạo thành những đốm có màu khác biệt như trắng, xám, nâu, đen… Chúng gọi là dịch đốm lá bên trên lan.

Cách phòng dịch đốm lá trên lan

Thu gom và tiêu hủy những lá bị vàng với rụng để tránh lây lan bệnh dịch cho hầu hết cây khỏe mạnh.Dọn lau chùi vườn tược, thu gom cục bộ tàn dư thực vật và đem ra xa để chôn hoặc đốt.Tạo mái bít cho vườn cửa lan của mình.

- trong những loại thuốc trị nấm đến lan hiện tại nay, shop chúng tôi khuyên chúng ta nên sử dụng thành phầm BS01 - Chaetomium. Sản phẩm sử dụng công nghệ hàng đầu hiện nay để tinh chiết ra phần lớn vi sinh đồ có tác dụng tăng sức khỏe cho cây và bảo đảm hoa lan tránh ngoài những vi khuẩn và nấm mèo bệnh.

- giải pháp phun phòng bệnh bởi chế phẩm sinh học khử Nấm khuẩn Phổ rộng BS01 - Chaetomium: pha 5ml với 4-5 lít nước, phun những lên thân, cành, lá. Một tháng xịt 1-2 lần để phòng bệnh đốm lá bên trên lan.

Cách trị bệnh đốm lá trên lan

Thuốc trị dịch đốm lá trên phong lan BS01 - Chaetomium diệt Nấm trùng Phổ Rộng

*
Đối với cây mắc bệnh nhẹ:

- thực hiện cắt tỉa phần vết dịch trên lá tiếp nối bôi thuốc sệt trị nấm mèo HL05 lên cây.

- cách làm: rửa tay sạch sẽ và đeo bức xúc tay y tế để bảo vệ vết thương không bị bẩn. Cho vài giọt HL05 vào tăm bông và triển khai bôi lên phần lá vừa cắt tỉa.

Đối với cây đã bị bệnh nặng:

- bí quyết trị bệnh đốm lá kết quả là sử dụng thuốc quánh trị đốm lá BS01 - Chaetomium. Với thành phần cất nấm đối chọi Trichoderma spp. Cùng nấm Chaetomium spp. Có chức năng tiêu diệt những loại nấm mèo gây bệnh dịch đốm lá bên trên lan.

- cách phun: pha 5ml cùng với 2 đến 3 lít nước, phun tiếp tục 2-3 lần, những lần cách nhau 4-5 ngày.