Cách phòng bệnh tháng thư cho lan

      2
Cây phong lan (giống Đăng lan và cat lan) trên lá (chủ yếu ớt là sinh sống đầu lá) từ nhiên xuất hiện thêm những chấm nhỏ tuổi mầu nâu nhạt hơi vàng, sau đó phát triển rộng lớn ra thành phần đông đốm hình tròn trụ mầu nâu sẫm. Trường hợp nặng rất có thể làm đặt lá bị khô một trong những phần hoặc cả lá, trên chỗ bị bệnh xuất hiện những vân vòng đồng tâm và đa số chấm đen.

Bạn đang xem: Cách phòng bệnh tháng thư cho lan


*
*
Các Loại bệnh trên cây phong lan

Qua mô tả kết hợp với những gọi biết về sâu căn bệnh hại trên cây phong lan, dự đóan rằng cây phong lan của nhà bạn đã trở nên bệnh Thán thư (có người còn gọi là bệnh đốm than) tạo hại. Bệnh dịch này vì nấm Colletotrichum sp. gây ra. Quanh đó cây phong lan bệnh còn gây hư tổn cho tương đối nhiều lọai cây cối khác.


Trên lá của cây phong lan, lúc đầu vết bệnh chỉ là gần như chấm bé dại mầu nâu vàng, kế tiếp vết căn bệnh cứ liên tiếp phát triển rộng dần dần ra thành hồ hết đốm tròn gồm mầu nâu đậm. Bệnh hoàn toàn có thể tấn công ở hầu như vị trí trên lá của cây. Nếu tấn công ở chóp lá sẽ làm cho lá bị khô từ trên xuống, tất cả khi xuống cho tới 2/3 chiều nhiều năm lá. Giả dụ bệnh tiến công ở gốc lá vết căn bệnh sẽ lan dần dần ra xung quanh, trường hợp nặng hoàn toàn có thể làm để lá bị rụng. Sau một thời gian ở thân vết bệnh dịch chuyển dần dần sang mầu xám và lộ diện những vân vòng đồng tâm rộng khỏang 1 ly (như bạn đã thấy), sau đó xuất hiện nay các chấm bi trội lên mầu nâu đen, sẽ là đĩa bào tử. Trường hợp bị nặng có thể làm cho nhiều lá bị chết, thậm chí còn chết cả cây.
*
*
Hình 2 – cho thấy hình hình ảnh các căn bệnh thường gặp trong Phalaenopsis: đốm nâu vi trùng (1), bệnh thán thư (2), thối do vi khuẩn (3) và (4) tương ứng.

Nguồn bệnh dịch tồn tại trong tàn tích của cây bị bệnh, vào đất, trong nguyên vật liệu để trồng phong lan. Bào tử phân sinh viral chủ yếu nhờ nước, nhờ vào gió, nẩy mầm đột nhập vào trong lá phong lan qua lốt thương cơ giới hoặc trực tiếp qua biểu bì.
Bệnh hay phát sinh cùng gây hại từ thời điểm tháng 3 cho tháng 10, nhưng triệu tập nhiều độc nhất là vào khỏang tháng tư đến mon 6. Trong điều kiện trời nóng, tất cả mưa nắng và nóng thất thường, độ thông thóang của giàn lan kém, tưới nước qúa nhiều tạo nên chậu lan luôn ẩm ướt…thường khiến cho bệnh khiến hại nhiều hơn.

Xem thêm: Bác Sĩ, Phẫu Thuật Thẩm Mỹ Viện Charming Bùi Thị Xuân, Thẩm Mỹ Viện Charming


– soát sổ chậu lan liên tục để phát hiện nay sớm và có phương án phòng trị kịp thời. Nên mạnh dạn cắt quăng quật những lá mắc bệnh hại nặng đưa thoát ra khỏi vườn tiêu diệt để giảm bớt nguồn bệnh trong khu vực giàn lan, tránh dịch lây lan sang phần nhiều chậu lan, cây lan khác.
– trước khi trồng nếu có điều kiện bạn phải xử lý chậu lan và chất trồng lan (than củi, dớn, vỏ dừa…) bằng dung dịch Formol 40% pha mật độ 5% xịt xịt lên chậu và chất trồng rồi phủ kín đáo bằng bạt nilon khỏang 2-3 ngày, sau đó mở bạt ra khoảng chừng 1-2 ngày sau thì hoàn toàn có thể trồng lan vào.
– tránh việc tưới nước vượt nhiều, tốt nhất là vào giờ chiều tối. Nếu căn bệnh thường tổn hại nặng thì trong mùa mưa nên bao gồm mái che bởi nilon trắng vừa tiêu giảm nước mưa một biện pháp chủ động, mà lại vẫn bảo đảm có đủ tia nắng cho cây.
– không nên bao bọc kín bít bùng giàn lan, nên làm cho giàn lan nhận được đầy đủ tia nắng mặt trời theo yêu ước của từng lòai lan, tạo cho giàn lan thông thóang gió.

*
*


– nếu như thấy cây lan chớm tất cả bệnh thì tinh giảm tưới nước và dùng một trong những vài lọai dung dịch như: Candazole 50WP; Bavistin 50SC; Topsin M 70WP; Vithi-M 70BTN… xịt định kỳ khoảng chừng 7-10 ngày 1 lần. Về liều lượng và biện pháp sử dụng chúng ta cũng có thể đọc phía dẫn tất cả in sẵn trên nhãn thuốc.