Cách phòng chống bệnh cho trẻ sơ sinh

      18
*

*

*

*

Thủy đậu sinh hoạt trẻ sơ sinh và phương pháp phòng đề phòng mẹ nên tìm hiểu

Hàng năm, cứ đến thời khắc tháng 3, tháng bốn khi thời tiết ban đầu chuyển nắng nóng bệnh thủy đậu sẽ phi vào cao điểm. Căn bệnh thủy đậu ( dân gian thường điện thoại tư vấn là bỏng rạ) là dịch truyền nhiễm cung cấp tính, có chức năng lây lan nhanh, xảy ra ở cả người lớn lẫn con trẻ em.

Bệnh thủy đậu chạm mặt ở độ tuổi sơ sinh hay nặng với để lại các biến hội chứng nguy hiểm. Đặc biệt hầu hết trường hợp người mẹ nhiễm thủy đậu trong tầm 7 từ lâu sinh, virut thủy đậu qua bánh rau đi vào trong tiết trẻ. Trẻ con sơ sinh ngay sau khi sinh ra đã sở hữu virus vào máu, thể này thường xuyên nặng hơn các thể lây lan thủy đậu sau sinh và có nguy cơ tử vong siêu cao.

Bạn đang xem: Cách phòng chống bệnh cho trẻ sơ sinh

Tính từ thời điểm tháng 2/2021 đến nay, khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh cơ sở y tế Sản nhi Nghệ An đón nhận nhiều trường hợp người mắc bệnh sơ sinh bị thủy đậu. Gần đây nhất là trường hòa hợp của 2 bé xíu sơ sinh mắc thủy đậu ngay sau sinh do bà bầu bị thủy đỗ ở trước sinh 3-4 ngày.

Trường hợp trước tiên là nhỏ nhắn T.M.H (Tp.Hà Tĩnh). Bé bỏng nhập viện ngày 13/2 trong tình trạng suy hô hấp nặng, kích thích, thở rên, bên trên da không có ban, nốt phỏng, tim nhịp đều, phổi có ran ẩm, trẻ con được hướng đẫn thở máy, xquang tim phổi tất cả hình hình ảnh viêm phổi. Được biết trước đó người mẹ của bé bỏng có bị thủy đậu ở trược sinh 3 ngày

Trường hợp thứ hai là bé bỏng H.N.G (Tp.Vinh) . Bé bỏng nhập viện ngày 17/2 trong triệu chứng thở nhanh, da tái, không tồn tại ban bên trên da, phổi thông khí kém phải cung cấp thở máy. Gia đình cho biết bé bỏng được đẻ mổ cơ hội 35 tuần là trường vừa lòng sinh non yếu, tím tái, mẹ của nhỏ bé có bị thủy đậu ở trược sinh 4 ngày.

Hai nhỏ nhắn T.M.H và bé H.N.G phần đa vào viện trong bệnh cảnh viêm phổi do thủy đậu. Viêm phổi trên người bị bệnh thủy đậu có thể tiến triển thành hoại tử phổi, ngoài ra thủy đậu hoàn toàn có thể gây bắt buộc biến chứng viêm não, viêm gan buổi tối cấp sinh hoạt trẻ sơ sinh. Hai người bị bệnh này được điều trị tích cực và lành mạnh bằng IVIG( Immunoglobumin miễn dịch) ngay sau nhập viện và phòng virus Acyclovir. Sau 12 ngày điều trị, được những bác sĩ tận tình siêng sóc, khám chữa đúng phác thiết bị thì sức mạnh của hai bé xíu ổn định và được ra viện.

Xem thêm: Rất Hay: 235 Slogan Cho Thẩm Mỹ Viện Hay, Ý Nghĩa, +301 Slogan Về Làm Đẹp, Slogan Hay Cho Spa

*

( Hình ảnh minh họa lúc trẻ bị thủy đậu)

Theo BS. Hồ nước Thảo Ngọc - bác bỏ sĩ khám chữa khoa hồi sức cấp cứu sơ sinh cho biết nếu người người mẹ bị thủy đỗ ở trước sinh trong vòng 7 ngày thì virus đã truyền qua rau thai vào ngày tiết gây bệnh dịch cho trẻ lúc sinh. Từ bây giờ cơ thể người mẹ chưa phân phối kháng thể để truyền qua rau thai cho con. Rất nhiều trẻ này nhiễm vius từ trong máu đề nghị nặng và nguy hại tử vong cao. Đối với những trẻ có chị em bị thủy đậu ở trược sinh 7 ngày, cần được nhập viện theo dõi, điều trị gobulin miễn dịch, thuốc kháng virus kịp thời. Đặc biệt mọi trẻ có nguy cơ tiềm ẩn cao như trẻ em đẻ non, khối lượng thấp và người bà mẹ nhiễm vi khuẩn thủy đậu trước sinh 4 ngày, sau khi sinh sản 2 ngày....

Thủy đậu là căn bệnh truyền nhiễm hoàn toàn có thể lây qua mặt đường hô hấp cùng tiếp xúc da. Ngôi trường hợp bà mẹ bị thủy đậu cho con bú hoặc người thân bị thủy đậu rất giản đơn lây đến bé, xúc tiếp trẻ. Cho nên vì vậy nếu người mẹ hoặc người thân trong gia đình gặp bất cứ vấn đề sức khỏe nào, cần ngay lập tức bí quyết ly cùng với trẻ, kết thúc cho nhỏ bú để tránh lây nhiễm virus mang lại trẻ.

Cách chống ngừa dịch thủy đậu sinh sống trẻ sơ sinh

Tiêm chống đầy đủ

Mẹ nên bài bản phòng bệnh dịch ngay trong bầu kỳ. Trước lúc mang thai 3-6 tháng bà mẹ nên lên kế hoạch tiêm chống thủy đậu. Điều này không chỉ giúp bà mẹ phòng bệnh mà cũng ngăn chặn kĩ năng mầm căn bệnh lây sang đến bé. Sau khi bé chào đời, phòng thể đó lại được liên tiếp phát huy qua đường sữa mẹ. Ít nhất trong thời điểm đầu tiên, bé sẽ hạn chế nguy cơ tiềm ẩn bị thủy đậu.

Cách ly với bé bỏng nếu bà mẹ bị thủy đậu

Nếu chị em đang trong quy trình tiến độ cho nhỏ bú nhưng mà bị thủy đậu bà mẹ nên kết thúc ngay việc cho nhỏ nhắn bú. Tinh giảm việc tiếp xúc với bé bỏng là một điều khá trở ngại nhưng mẹ nên tuân theo nhằm đảm bảo bình an cho con. Tuy không cho bé xíu bú, người mẹ cũng đề nghị vắt sữa thường xuyên để có thể duy trì lượng sữa sản xuất sau thời điểm mẹ hết bệnh.