Cách phòng chống bệnh giun móc câu

      4

Bệnh giun móc là trong số những nguyên nhân chủ yếu gây thiếu tiết mạn tính. Để phòng ngừa những thay đổi chứng nguy khốn của bệnh dịch với mức độ khỏe, bọn họ cùng tìm hiểu nguyên nhân gây nên căn dịch này, cũng giống như triệu chứng nhận ra và cách phòng chống.

Bạn đang xem: Cách phòng chống bệnh giun móc câu

1. Căn bệnh giun móc là gì?

Bệnh này thực tế do hai lý do gây ra, là giun móc (Ancylostoma duodenale) với giun mỏ (Necator americanus), rất nhiều thuộc chúng ta Ancylostomidae kí sinh ngơi nghỉ người. Tuy nhiên hai nhiều loại giun này gần giống nhau về điểm sáng sinh học, dịch tễ, chẩn đoán – điều trị, và phương pháp phòng bệnh, do đó bệnh do chúng tạo ra được gọi bình thường là dịch giun móc (hoặc giun mỏ). Lúc kí sinh trên tá tràng, giun móc hút khoảng chừng 0,2 – 0,34 ml máu/ngày, gây viêm hành tá tràng và tiết ra hóa học chống đông, chất ức chế tạo ra hồng cầu, khiến mất ngày tiết mạn tính.

Nhiễm giun móc hay còn gọi giun mỏ, là lúc có giun móc( giun mỏ) sinh sống kí sinh vào cơ thể. Ấu trùng với những nhỏ giun cứng cáp sống trong ruột của fan hoặc động vật hoang dã bị lây truyền bệnh. Nếu đối tượng người dùng nhiễm dịch đi quanh đó hoặc phân của mình được dùng làm phân bón thì trứng giun sẽ dính vào đất. Trứng sẽ cứng cáp và nở ra ấu trùng có khả năng xâm nhập vào da người.


*

Những fan đi chân ko trên những khu đất này sẽ ảnh hưởng nhiễm giun móc vị thường con nhộng giun móc rất nhỏ dại nên cần thiết nhìn thấy. Khi vào vòng tuần hoàn máu, giun móc sẽ tới phổi và cổ họng, tiếp nối đi vào ruột gây dịch tại những cơ quan liêu trên.

Giun móc hút khoảng tầm 0,2-0,34 ml máu/ngày. Giun mỏ hút khoảng tầm 0,03-0,05 ml máu/ngày. Ngoài tai hại giun hút máu, giun móc/giun mỏ còn tạo viêm hành tá tràng cùng tiết ra hóa học chống đông máu, độc hại ức chế cơ quan chế tạo ra máu sinh ra hồng mong làm nghiêm trọng thêm tình trạng mất tiết của người mắc bệnh Bệnh giun móc/giun mỏ lưu lại hành ở các nước nhiệt đới gió mùa và cận nhiệt đới.

Điều kiện ra quyết định sự lan truyền của giun móc/giun mỏ là khí hậu, tình trạng vệ sinh, các tập tiệm sinh hoạt với mức độ tiếp xúc với đất bẩn nhiễm phân người. Dân cư nông buôn bản nhiễm cao hơn nữa dân ngơi nghỉ thành thị, nhất là dân vùng trồng màu sắc hoặc cây công nghiệp như dâu tằm, mía, cà phê, dung dịch lá, sinh hoạt vùng mỏ than.

2. Triệu triệu chứng khi mắc bệnh giun móc?

Khi bị giun móc, người bị bệnh không có bộc lộ đặc hiệu, chỉ gồm đau vùng thượng vị (tùy nút độ truyền nhiễm giun) và những triệu bệnh của thiếu ngày tiết như domain authority xanh, niêm mạc nhợt. Triệu chứng đau của bệnh nhân cũng không sệt hiệu, đau bất kể lúc nào, dịp đói đau các hơn, nhà hàng ăn uống kém, đầy bụng khó tiêu.


*

Ngoài ra khi ấu trùng giun móc/giun mỏ chiếu qua da sẽ gây ra viêm domain authority tại vị trí với bộc lộ ngứa, có các nốt đỏ kéo dài 1 – 2 ngày (nhiễm giun mỏ hay bị viêm da hơn giun móc). Để xác định có mắc bệnh hay không, dịch nhân yêu cầu tới đi khám tại những cơ sở y tế và làm xét nghiệm phân kiếm tìm trứng giun.

3. Lý do và biện pháp phòng chống căn bệnh giun móc?

Trong phân người nhiễm bệnh bao gồm trứng giun, ở môi trường đất trứng giun phát triển thành ấu trùng.

Xem thêm: Top 10+ Thẩm Mỹ Viện Hàn Quốc Ở Sài Gòn, Tham My Han Quoc Sai Gon

Bệnh giun móc lây lan qua con nhộng giun, bằng hai tuyến đường là qua domain authority – niêm mạc với qua đường ăn uống uống. Ấu trùng giun móc hoàn toàn có thể trực tiếp đột nhập vào cơ thể người qua da, niêm mạc, hoặc là đi vào khung người người khi nạp năng lượng thức ăn, uống nước tất cả nhiễm ấu trùng. Căn bệnh không lây thẳng từ người sang người.

Để chống chống căn bệnh giun móc, cục Y tế dự phòng – cỗ Y tế khuyến cáo:

– Tuyên truyền, phổ biến nâng cấp nhận thức, tăng tốc giữ lau chùi và vệ sinh cá nhân, dọn dẹp và sắp xếp môi trường, bảo vệ môi trường ko nhiễm phân.

– sinh sản nếp duy trì vệ sinh cá thể tốt: rửa tay trước khi chuẩn bị thức ăn, trước lúc ăn, ăn chín, uống sôi.

– Không cần sử dụng phân tươi để bón ruộng vườn.

– sở hữu đồ bảo lãnh lao cồn khi lao rượu cồn sản xuất bao gồm tiếp xúc với đất.

– Ở vùng hầm mỏ, tiến hành khám sức khỏe hàng năm với xét nghiệm ít nhất 1 lần/năm.

– dự trữ cho đối tượng người sử dụng nguy cơ cao: Tẩy giun định kì 2 lần/năm, thời gian giữa gấp đôi cách nhau 4 – 6 tháng.

Ngay khi bao gồm triệu hội chứng nhiễm giun móc, hãy đến gặp bác sĩ nhằm được support điều trị đúng lúc và chính xác nhất.