Cách phòng ngừa bệnh phổi

      34

Bài viết được viết bởi chưng sĩ siêng khoa II Nguyễn Xuân Ninh - bác bỏ sĩ cấp cứu, Khoa Hồi sức cấp cho cứu - cơ sở y tế Đa khoa nước ngoài hanghieuusa.com.vn Central Park.

Bạn đang xem: Cách phòng ngừa bệnh phổi


Viêm phổi là 1 trong bệnh lý thường xuyên gặp, bệnh rất có thể diễn tiến trở đề nghị nghiêm trọng hoặc thậm chí rình rập đe dọa tính mạng. Không phải tất cả các trường phù hợp viêm phổi đều hoàn toàn có thể phòng phòng ngừa được, tuy nhiên khi thực hiện một số biện pháp thì nó có thể giúp giảm nguy cơ bị viêm phổi.


Tiêm vắc-xinNgưng hút thuốcRửa tayThực hiện nay lối sống lành mạnh, bao gồm: Ăn uống an lành và bè đảng dục thường xuyên xuyên

Viêm phổi có thể do một số trong những vi khuẩn, virus hoặc những sinh đồ dùng lây lây nhiễm khác gây ra. Hiện nay đã bao gồm vắc xin đảm bảo an toàn chống lại hai tại sao chính gây nên viêm phổi: vắc-xin phòng ngừa phế cầu cùng vắc-xin cảm cúm (influenza). đã và đang có vắc-xin bảo vệ chống lại một số vì sao ít chạm chán hơn tạo ra viêm phổi như vắc-xin ho gà. Vấn đề tiêm phòng và khuyến khích những người xung quanh tiêm phòng là cách cực tốt để ngăn ngừa viêm phổi.


Vắc - xin truất phế cầu new Prevenar 13

Vắc-xin phế truất cầu tạo ra khả năng đảm bảo an toàn chống lại phế ước (còn được hotline là Streptococcus pneumoniae), là trong số những vi khuẩn phổ biến nhất gây viêm phổi ở người lớn.

Có nhiều nhiều loại phế ước khác nhau. Vắc-xin phế truất cầu bảo vệ chống lại những loại phế cầu phổ cập nhất bằng cách kích đam mê sản xuất các kháng thể (kháng thể là protein mà khối hệ thống miễn dịch chế tạo ra ra) giúp hạn chế lại tình trạng lây nhiễm trùng. Tiêm chống làm giảm số bạn mắc căn bệnh viêm phổi và làm cho bệnh ít cực kỳ nghiêm trọng hơn ở những người mắc bệnh.

3.1 các loại vắc-xin truất phế cầu

Hai các loại vắc-xin phế cầu chính. Các loại vắc xin này còn có các sệt tính không giống nhau nên thực hiện cho phần đông nhóm bạn khác nhau:

PPSV23 (vắc-xin phế mong polysaccharide) thường xuyên được thực hiện ở tín đồ lớn và bảo vệ chống lại 23 loại phế cầu. PPSV23 không có tác dụng ở trẻ em sơ sinh và trẻ nhỏ dưới nhị tuổi.

PCV13 (vắc-xin liên hợp phế cầu) được cách tân và phát triển để áp dụng cho trẻ con sơ sinh với trẻ em. Nó bảo đảm an toàn chống lại 13 một số loại phế cầu. Vì PCV13 kích mê thích phản ứng miễn dịch bảo đảm an toàn ở từ đầu đến chân lớn với trẻ em, PCV13 được tiêm bổ sung cập nhật cho PPSV23 ở fan lớn có nguy cơ tiềm ẩn cao bị nhiễm trùng phế cầu nghiêm trọng.

3.2 Ai phải tiêm phòng?

Tiêm phòng đặc biệt quan trọng đối với người lớn từ 65 tuổi trở lên, bạn hút dung dịch lá, người bị suy bớt hệ miễn dịch và những người mắc một số trong những bệnh mãn tính. Các lời khuyên tiêm chủng ví dụ khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và các yếu tố khác. Bác bỏ sĩ hoặc y tá của bạn có thể nói chuyện với chúng ta về phần lớn gì tương xứng nhất đến tình trạng của bạn.

Vắc-xin PPSV23 được lời khuyên nên tiêm mang lại tất khắp cơ thể lớn trường đoản cú 65 tuổi trở lên và ngẫu nhiên người lớn nào (trên 18 tuổi) mà bao gồm hút dung dịch lá hoặc mắc một hoặc nhiều dịch mãn tính sau:

Đái tháo dỡ đườngBệnh gan mãn
Rượu
Người nghiện rượu nằm trong nhóm đối tượng nên tiêm vắc-xin PPSV23

Tiêm kết hợp cả PCV13 cùng PPSV23 được lời khuyên cho tất toàn bộ cơ thể lớn có nguy hại cao bị lây truyền trùng phế mong nặng. Những người được xem như là có nguy cơ tiềm ẩn cao bao hàm những người dân có một trong số tình trạng sau:

Chức năng lách hèn (bao gồm những người đã cắt quăng quật lách và những người bị bệnh dịch hồng cầu hình liềm hoặc những bệnh lý khiến tổn thương lách)Nhiễm HIVSuy thận mãn tínhBệnh bạch cầuGhép nội tạng

Hệ thống miễn kháng yếu rộng bình thường, như suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc phạm phải hoặc áp dụng thuốc ức chế miễn kháng (bao gồm áp dụng steroid lâu năm hạn và xạ trị).

Việc chủng ngừa cả hai loại vắc-xin PCV13PPSV23 cũng rất có thể thích phù hợp cho một số trong những nhóm đối tượng người tiêu dùng như người lớn ≥ 65 tuổi và những người dân mà bao gồm tiền căn bị nhiễm phế mong xâm lấn, ví dụ như viêm màng não hoặc nhiễm trùng máu.

Xem thêm:

Khi cần cả hai loại vắc-xin, PCV13 bắt buộc được tiêm trước. PPSV23 thường được tiêm khoảng chừng 8 tuần sau tiêm PCV13, kế bên ở bạn lớn trường đoản cú 65 tuổi trở lên mà không tồn tại bệnh mạn tính hoặc những tình trạng nguy cơ cao được nêu làm việc trên. Đối với các nhóm bạn này, khoảng cách giữa PCV13 với PPSV23 là nên là 1 trong năm. Nếu khách hàng đã tiêm PPSV23, thì khách hàng nên đợi sau 1 năm để tiêm PCV13.

Cả hai nhiều loại vắc-xin phế cầu đều bình yên cho thiếu phụ mang thai.

Vì đáp ứng miễn dịch cùng với PPSV23 sút theo thời gian, cho nên việc tiêm chủng với PPSV23 nên lặp lại sau mỗi 5 đến 10 năm so với những người mắc bệnh có nguy cơ tiềm ẩn nhiễm trùng. PCV13 ko được khuyến nghị tiêm đề cập lại.


Thuốc chủng ngừa ốm (influenza) - Vắc-xin đề phòng cúm làm cho giảm nguy cơ tiềm ẩn viêm phổi bởi vì virus cúm gây ra. Chúng cũng hoàn toàn có thể giúp chống ngừa viêm phổi bởi phế mong hoặc viêm phổi do vi trùng khác tạo ra mà xẩy ra do biến hội chứng của bài toán nhiễm cúm. Dung dịch chủng đề phòng cúm thường niên được khuyến nghị cho tất cả mọi bạn trên sáu mon tuổi. Một số loại vắc xin này đặc biệt quan trọng quan trọng đối với những tín đồ có nguy cơ cao bị viêm phổi. Viêm phổi là biến hội chứng nghiêm trọng phổ biến nhất của căn bệnh cúm

Thuốc chủng ngừa cúm chuyển đổi theo hằng năm và có khá nhiều khả năng đảm bảo an toàn bạn nếu khách hàng được chủng ngừa sớm khi gồm thuốc. Mặc dù nhiên, nó vẫn có thể đảm bảo an toàn bạn nếu như khách hàng mắc bệnh vào thời gian cuối mùa và bất kỳ lúc làm sao trong mùa cúm.

Các nhiều loại vắc-xin khác: những loại vắc-xin giúp bảo đảm chống lại các nguyên nhân gây ra viêm phổi ít phổ cập hơn- gồm những: vắc-xin ho gà, Haemophilus influenza typ B (Hib), sởi và varicella (thủy đậu). Chúng ta nên gặp gỡ nhân viên y tế để được tứ vấn lựa chọn vắc-xin ví dụ vì mỗi các loại vắc-xin sẽ có được độ tuổi được lời khuyên tiêm khác nhau.


Influenza
Vắc-xin ngừa cúm giúp có tác dụng giảm nguy cơ viêm phổi bởi vì virus cảm cúm gây ra

4. Quăng quật hút thuốc


Hút dung dịch lá có tác dụng suy yếu kĩ năng chống lại căn bệnh viêm phổi vì chưng nó tạo ra tổn mến phổi. Bỏ thuốc lá và né tránh tiếp xúc với khói thuốc là một cách đặc trưng để giúp phòng ngừa viêm phổi và nâng cao sức khỏe tổng thể và toàn diện của bạn.


5. Giữ dọn dẹp tay


Rửa tay bởi xà phòng và nước hoặc sử dụng những dung dịch khử khuẩn cất cồn là trong những cách quan trọng đặc biệt nhất nhằm phòng ngừa dịch và ngăn chặn lây bệnh cho tất cả những người khác, quan trọng đặc biệt khi các bạn bị nhiễm virus như cúm.

Viêm phổi lây lan lúc tiếp xúc với dịch tiết đường hô hấp của tín đồ bị nhiễm căn bệnh (những hạt nhỏ dại li ti có thể di gửi trong ko khí), cho nên việc tiếp xúc với người bị viêm phổi làm tăng nguy hại bị lây lan trùng.

Những fan bị viêm phổi yêu cầu che miệng và mũi lúc ho hoặc hắt hơi, vứt vứt ngay khăn giấy đã thực hiện và rửa tay. Hắt hơi hoặc ho vào ống ống tay áo (ở phương diện trong khuỷu tay) là biện pháp khác để giữ nước bọt bong bóng và chất tiết ko lây lan sang người khác và việc này cũng góp giữ đến bàn tay sạch.


6. Duy trì nâng cao sức khỏe


Sống lành mạnh bao gồm ăn uống phù hợp, đồng chí dục và gia hạn cân nặng hòa hợp lý có thể giúp phòng ngừa nhiều sự việc sức khỏe. Đặc biệt đối với các bệnh mãn tính mà có khả năng làm tăng nguy cơ viêm phổi thì vấn đề uống thuốc theo hướng dẫn và chỉ định cũng có thể giúp ngăn ngừa các biến triệu chứng về mức độ khỏe.