Cách phòng ngừa bệnh tay chân miệng ở trẻ em

      27
*

*
Theo cỗ Y tế, hiện giờ đã có 62 tỉnh, thành phố có người bệnh mắc bệnh dịch tay-chân-miệng (TCM). Riêng tại TP.Hồ Chí Minh, số ca mắc căn bệnh TCM nhập viện tính từ đầu năm đến nay đã tăng 30% so cùng kỳ 2013, cao hơn nữa số ca sởi nhập viện cùng thời điểm năm nay. Báo sức khỏe&Đời sống cung ứng đến độc giả những hỏi đáp về bệnh dịch TCM và cách phòng ngừa.

Bạn đang xem: Cách phòng ngừa bệnh tay chân miệng ở trẻ em


Bệnh TCM là gì?Bệnh TCM là một trong những bệnh lan truyền virut cấp tính, truyền nhiễm qua con đường tiêu hóa, thường chạm mặt ở trẻ nhỏ tuổi và có tác dụng gây thành dịch lớn. Vết hiệu đặc thù của dịch là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng với da đa phần ở dạng phỏng nước thường bắt gặp ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông. Bệnh phổ cập ở những nước châu Á.

Rửa tay liên tiếp với xà phòng

Bệnh TCM xảy ra ở đâu?Trên rứa giới, bệnh dịch TCM rất có thể xảy ra bé dại lẻ hoặc nở rộ thành dịch. Ở những nước nhiệt đới gió mùa và cận nhiệt đới, dịch thường xẩy ra quanh năm.Bệnh TCM xảy ra vài năm một lượt tại những khu vực không giống nhau trên cụ giới. Trong số những năm ngay sát đây, dịch xảy ra nhiều hơn thế tại châu Á. Những nước ghi thừa nhận số trường đúng theo mắc bệnh TCM cao bao gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Đài Loan và Việt Nam.

Nguyên nhân của bệnh dịch TCM?

Bệnh TCM gây nên do các loại virut trực thuộc nhóm con đường ruột, gồm tất cả Coxsackie, Echo và các virut đường tiêu hóa khác, trong các số ấy hay gặp là virut đường tiêu hóa týp 71 (EV71) và Coxsackie A16. Virut EV71 có thể gây những biến chứng nặng với gây tử vong.

Người bị lây nhiễm bệnh tật TCM như thế nào?

Virut gây bệnh TCM có thể lây lan truyền từ tín đồ sang người qua xúc tiếp trực tiếp cùng với dịch mũi, họng, nước bọt, chất dịch từ nhọt nước, hoặc phân của tín đồ bị nhiễm bệnh. Fan bị bệnh hoàn toàn có thể làm lây lan bệnh dịch nhiều duy nhất trong tuần đầu tiên của bệnh, nhưng thời hạn lây nhiễm hoàn toàn có thể kéo lâu năm trong vài tuần (do virut vẫn mãi mãi trong phân).Bệnh TCM không lây truyền từ người tới đồ dùng nuôi/động vật và ngược lại.

Xem thêm: Nguyên Nhân Và Cách Phòng Tránh Điều Trị Bệnh Hiv /Aids? Hiv/Aids Là Gì

Ai có nguy cơ tiềm ẩn mắc dịch TCM?

Tất cả những người dân chưa từng bệnh tật TCM đều sở hữu nguy cơ lây nhiễm bệnh, nhưng không phải ai bị nhiễm bệnh dịch cũng xuất hiện thêm bệnh.Bệnh TCM xảy ra chủ yếu ớt ở trẻ nhỏ dưới 10 tuổi, nhưng lại thường gặp nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi. Phần đông người lớn được miễn dịch, nhưng vẫn đang còn trường vừa lòng mắc dịch ở thanh thiếu niên và tín đồ lớn.

Bệnh TCM rất lớn tới nút nào?

Bệnh TCM thường là một trong những bệnh nhẹ, số đông tất cả người mắc bệnh hồi phục trong khoảng 7 - 10 ngày nhưng không buộc phải điều trị với thường không gặp mặt các đổi mới chứng. Mặc dù nhiên, bệnh dịch cũng có thể diễn biến hóa nặng như: viêm màng não, viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong, thường vì virut EV71 khiến ra.Bệnh TCM gồm có triệu chứng gì?Thời gian ủ bệnh thông thường từ lúc nhiễm bệnh dịch tới lúc khởi vạc triệu bệnh là 3 - 7 ngày. Bệnh thường ban đầu với các biểu hiện như:Sốt, chán ăn, căng thẳng mệt mỏi và thường xuyên bị đau họng.1 hoặc 2 ngày sau khi khởi phát sốt, xuất hiện đau trong miệng, có đốm đỏ như phỏng rộp và tiếp nối trở thành lốt loét. Vệt loét thường xuyên nằm trên lưỡi, nướu răng (lợi) và niêm mạc má.Phát ban trên da, ko ngứa trong một - 2 ngày với hầu hết đốm màu đỏ khổng nổi hoặc nổi lên, có khi tất cả rộp da. Ban thường nằm trong tim bàn tay với lòng bàn chân; cũng có thể xuất hiện tại trên mông và/hoặc ở phòng ban sinh dục.Người bệnh tật TCM rất có thể không biểu lộ triệu chứng, hoặc rất có thể chỉ gồm phát ban hoặc chỉ loét miệng.Trong một vài ít ngôi trường hợp, bệnh hoàn toàn có thể diễn đổi thay nhanh với các triệu bệnh về thần kinh, hô hấp và nhanh lẹ dẫn mang đến tử vong.

Điều trị bệnh dịch TCM như thế nào?

Hiện nay, chưa tồn tại thuốc chữa bệnh đặc hiệu cho bệnh TCM. Bệnh dịch nhân yêu cầu uống các nước và hoàn toàn có thể được chữa bệnh triệu bệnh để sút sốt và bớt đau từ vệt loét, phòng biến chứng.

Cách phòng bệnh TCM?

Cho mang đến nay, chưa xuất hiện vaccin phòng bệnh dịch TCM. Nguy hại lây lan truyền bệnh có thể được sút thiểu bằng câu hỏi thực hiện giỏi vệ sinh cá thể và âu yếm y tế kịp thời mang lại những trẻ em bị bệnh.Các phương án phòng ngừa bao gồm:Rửa tay tiếp tục với xà phòng trước khi chuẩn bị thức ăn và ăn uống, trước khi cho trẻ nhỏ tuổi ăn, sau khoản thời gian sử dụng nhà lau chùi và sau khoản thời gian thay tã mang lại trẻ, đặc biệt là sau lúc tiếp xúc với những bọng nước;Làm sạch môi trường xung quanh bị độc hại và các vật dụng không sạch (bao bao gồm cả đồ gia dụng chơi) cùng với xà phòng cùng nước, kế tiếp khử trùng bằng các chất tẩy rửa thông thường;Tránh tiếp xúc gần (ôm, hôn, dùng thông thường đồ dùng...) với trẻ em bị bệnh TCM cũng rất có thể giúp giảm nguy hại nhiễm bệnh;Không mang đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị bệnh dịch đi mẫu mã giáo, nhà trẻ, trường học hoặc chỗ đám đông cho tới lúc khỏe hẳn;Theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh và chăm lo y tế kịp thời nếu như trẻ nóng cao, li bì, mất thức giấc táo;Che miệng và mũi lúc hắt hơi với ho;Xử lý khăn giấy cùng tã lót đã dùng bằng cách bỏ vào thùng rác với thải vứt rác đúng cách;Luôn lau dọn bên cửa, đơn vị trẻ, trường học sạch sẽ.