Cách phòng ngừa bệnh tim mạch

      22

Trong một nghiên cứu về gánh nặng căn bệnh tật thế giới (GBD) và các yếu tố nguy hại tim mạch vào 30 năm qua, từ năm 1990 mang lại 2019, được công bố trên tạp chí tim mạch số 1 thế giới - Journal of the American College of Cardiology, tháng 12/2020, những thông tin đưa ra hiệu quả đáng buồn: Tử vong do tim mạch vẫn chiếm xác suất cao nhất, cầm đầu các vì sao gây tử vong cùng ngày càng bỏ xa các lý do gây tử vong khác. Tuy nhiên, có những phương pháp đơn giản, dễ thực hiện có thể giúp chống ngừa những bệnh này.

Bạn đang xem: Cách phòng ngừa bệnh tim mạch


Gánh nặng bệnh tim mạch vẫn ngày càng tăng trong 20 năm qua

Tỷ lệ mắc bệnh về tim mạch đã tăng gấp rất nhiều lần sau 30 năm (từ năm 1990 cho năm 2019); tổng cộng tử vong tăng (từ 12,3 triệu năm 1990 lên 18,6 triệu năm 2019). Đặc biệt, gánh nặng tử vong do bệnh về tim mạch gia tăng nhanh lẹ ở những nước đang phát triển hoặc những nước tất cả thu nhập trung bình - thấp, phần trăm tử vong giảm ở các nước cải tiến và phát triển nhưng tổng số ko giảm vị sự tích trữ tuổi và tổng số ca mắc bệnh. Tổ chức cơ cấu bệnh tật cũng núm đổi, trong các số đó các bệnh tật tim mạch tương quan đến xơ vữa mạch máu hoặc xơ hóa (tăng máu áp, dịch động mạch vành, bệnh hốt nhiên quỵ, suy tim, bệnh không lớn van động mạch chủ vì chưng thoài hóa...) ngày càng tăng nhanh chóng, trái lại những bệnh lý van tim tương quan nhiễm trùng như thấp tim, bệnh tim khi sinh ra đã bẩm sinh giảm.

Một vụ việc nữa là, qua 30 năm, những yếu tố nguy hại tim mạch bậc nhất vẫn phần nhiều giữ nguyên sản phẩm tự không nạm đổi: trong đó bậc nhất là tăng tiết áp, kế tiếp là chế độ ăn uống, xôn xao lipid ngày tiết và ô nhiễm không khí là không biến đổi gì qua 30 năm. Thuốc lá lá sút 1 bậc, nhường nhịn chỗ mang đến thừa cân béo tròn tăng 1 bậc.

Đây là thực tế đáng lo ngại, thử thách mọi nỗ lực của các nhà trình độ trong việc nâng cao bệnh lý tim mạch.

*

Nhiều bước đi hơn để đạt tới một sức khỏe tốt hơn

Hai nghiên cứu gần đây nhấn dũng mạnh vào tiện ích của việc tiến hành số cách đi hàng ngày ở nấc cao.

Xem thêm: Bán Buôn Đồ Mẹ Và Bé Giá Rẻ Tốt Nhất Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua

Nghiên cứu thứ nhất với sự gia nhập của 4.840 người bị bệnh tại Hoa Kỳ từ 40 tuổi trở lên, được đeo gia tốc kế hơn 14 giờ hằng ngày trong thời gian trung bình lên đến 7 ngày, việc triển khai 8.000 bước hằng ngày làm giảm một nửa nguy hại tử vong trong vừa đủ 10 năm theo dõi so với tiến hành 4.000 bước mỗi ngày. Tuy nhiên, việc bước đi mạnh hoặc độ mạnh cao có vẻ như không ảnh hưởng đến nguy cơ tiềm ẩn tử vong.

Kết quả của một nghiên cứu khác về vấn đề sử dụng đồng hồ đeo tay thông minh nhằm vượt qua thử thách theo dõi chuyển động thể lực một cách chính xác trong thời gian dài đang được ra mắt trên tập san Circulation Research. Nghiên cứu này gồm khoảng 900 bệnh dịch nhân như thể phần mở rộng của Framingham Heart Study. Với mỗi 1.000 bước từng ngày khi đồng hồ đeo tay theo dõi, nguy hại tim mạch dự đoán của người mắc bệnh trong thập kỷ tiếp theo thấp hơn 0,18%. Mức ảnh hưởng này thấp hơn ở nữ giới (0,13%) so với phái nam (0,28%) cùng không có ảnh hưởng ở nữ giới nếu hiệu chỉnh theo BMI.

Đừng quên tiêm chống cúm

Trong nghiên cứu trên hơn 80.000 bệnh nhân tại Hoa Kỳ nhập viện trong quá trình 2010-2018 đang được xác nhận mắc cúm vì chưng phòng xét nghiệm, ngay sát 12% dịch nhân bao gồm biến cầm tim mạch cấp cho tính như suy tim cấp, nhồi tiết cơ tim hoặc cơn tăng huyết áp, trước khi xuất viện.

Trong số những bệnh nhân này, gồm 31% cần quan tâm tích cực và 7% tử vong (theo tạp chí Annals of Internal Medicine), kết quả này nhấn mạnh vấn đề tầm quan trọng của bài toán tăng xác suất tiêm vắc-xin chống cúm.

Tại hội nghị Khoa học cùng Tạp chí của hiệp hội cộng đồng Nội khoa Hoa Kỳ, nghiên cứu trên 5.000 người bệnh Bắc Mỹ bao gồm bệnh lý tim mạch cho biết vắc-xin phòng ốm 3 yếu tắc liều cao không tác dụng hơn vắc-xin cúm mùa 3 nhân tố liều chuẩn chỉnh trong việc giảm nguy hại tử vong hoặc nhập viện do bệnh lý tim mạch hoặc phổi.