Cách phòng trừ bệnh thán thư

      33
Điều kiện thời tiết nhiệt đới gió mùa nóng ẩm với những trận mưa thất thường xuyên của Việt Nam đó là môi trường dễ dàng cho sự gây ra và phát triển của nấm bệnh tác động đến cây ớt. Một trong những nấm bệnh sẽ gây nhiều thiệt hại đến cây ớt tuyệt nhất là dịch thán thư bên trên ớt. Thuộc BSCX khám phá biện pháp chống trừ bệnh thán thư trên ớt một cách bình yên hiệu quả nhé!

Nhận biết bệnh thán thư bên trên ớt và cách phòng trừ bệnh thán thư hiệu quả

Nguyên nhân gây bệnh dịch thán thư trên ớt

*

Bệnh thán thư bên trên ớt bởi nấm Colletotrichum spp. Gây nên. Nấm có chức năng lây lan hối hả từ một trong những vị trí ra các phần tử khác của cây cùng từ cây này qua cây khác.Nấm bệnh dịch lây lan qua sự xúc tiếp giữa những lá, cành cùng với nhau nhờ vào gió hoặc mật độ trồng cao khiến cho các cành lá đan xen vào nhau. Bào tử nấm mèo phát tán lây lan nhờ vào nước và gió.Vào thời tiết mưa các dai dẳng làm nước trên mặt phẳng lá ko kịp thô lại cũng khiến nấm bệnh dễ dãi phát sinh.

Bạn đang xem: Cách phòng trừ bệnh thán thư

Triệu chứng bệnh thán thư

*

Biểu hiện dịch thán thư bên trên ớt:

Trên lá: những vết bệnh dịch lan dần dần theo chiều dài của gân lá và không tồn tại hình dạng tốt nhất định. Lốt bệnh trước tiên thường xuất hiện bên dưới mặt lá gray clolor nhạt, tiếp đến chuyển dần sang màu nâu đậm với lan ra cả lá.Trên thân: các vết bệnh trên thân thường sẽ có hình thoi khá lõm xuống. Trên những vết bệnh xuất hiện những chấm đen nhỏ dại rải rác trên thân cây.Trên ngọn: Nấm tiến công các đọt non tạo cho ngọn ớt bị thối hỏng, các ngọn, chồi bị bệnh thông thường có màu nâu đen.Trên trái: Vết bệnh đầu tiên là đầy đủ đốm tròn nhỏ dại màu xanh đậm hơi lõm xuống. Tiếp nối vết dịch lớn dần có hình bầu dục, lốt bệnh bao gồm màu vàng, tiếp nối chuyển dần dần sang màu trắng xám cùng màu đen. Phần đông trái ớt sau khi thu hoạch thì nấm dịch vẫn tiếp tục tấn công.

Xem thêm: 7 Thực Phẩm Ăn Gì Để Giảm Mỡ Mông, Mỡ Đùi Hiệu Quả? Ăn Gì Để Giảm Mỡ Mông

Tác sợ của dịch thán thư trên ớt

*

Lá cây sau thời điểm bị lây lan bệnh sẽ ảnh hưởng biến dạng, bị rách lủng, khô cùng héo dần. Cây bị bệnh kém phân phát triển, kim cương lá và rụng sớm.Nấm căn bệnh lây lan với gây sợ trên ớt với tốc độ gấp rút khi ko được can thiệp kịp thời.Thiệt sợ hãi nặng nhất khi bệnh tấn công lên trái làm cho thối trái hàng loạt, năng suất bị bớt rõ rệt, nhiều khi nông dân bị thất thu 100% do dịch thán thư.

Thời điểm phát bệnh dịch thán thư trên ớt

Bệnh phạt sinh với gây hại táo tợn trên ớt trong thời điểm mưa với ánh nắng mặt trời mát mẻ, ẩm độ cao phù hợp cho sự lây truyền qua nước của bào tử nấm.Nấm bệnh thường tiến công nhiều trước quy trình tiến độ thu hoạch, sau khi thu hoạch nấm bệnh dịch vẫn liên tiếp gây ra dịch trên trái ớt.

Cách chữa căn bệnh thán thư bên trên ớt

*

Hướng dẫn phòng bệnh thán thư bên trên ớtChọn giống kháng dịch để canh tác.Xử lý hạt giống bởi thuốc trừ mộc nhĩ bệnh trước khi gieo trồng.Thường xuyên lau chùi đồng ruộng. Nấm thường xuyên tồn tại trong những tàn dư thực đồ gia dụng sau thu hoạch nên nên làm sạch ruộng và xử lý diệt nấm.Không nên trồng ớt với tỷ lệ quá dày, làm cho cỏ sản xuất sự thông thoáng cho ruộng ớt.Liếp yêu cầu cao và thoát nước tốt. Tưới trọn vẹn nước.Bón phân cân nặng đối, không bón những phân bao gồm hàm lượng đạm (N) cao, lá xanh mướt làm cho bệnh điều kiện trở nên tân tiến mạnh. đề xuất sử dụng các chế phẩm tất cả Trichoderma cho ruộng ớt.Luân canh với các giống cây xanh khác chúng ta cà và ớt.Thuốc sệt trị bệnh dịch thán thư trên ớt

BS01 là chế tác sinh học sinh học chuyên phòng trị nấm bệnh cho cây xanh tốt độc nhất trên thị phần hiện nay.

*

Phun phòng bệnh

Pha 5ml/4-5 lít nước hoặc 20ml/25 lít nước. Phun phần đa lên thân, cành, lá. Nên phun chu trình 1-2 lần/tháng.

Phun cây bị bệnh:

Pha 5ml/4-5 lít nước hoặc 20ml/25 lít nước. Xịt 2-3 lần liên tục, những lần cách nhau 4-5 ngày.