4 phương pháp xử trí hẹp bao quy đầu ở trẻ

      10

Hẹp bao quy đầu là tình trạng bất thường tại bao quy đầu khá phổ biến ở trẻ nhỏ và cả nam giới trưởng thành. Vì thế những cách chữa hẹp bao quy đầu an toàn và hiệu quả luôn được nhiều người quan tâm.

Bạn đang xem: 4 phương pháp xử trí hẹp bao quy đầu ở trẻ


1. Như thế nào là hẹp bao quy đầu

Bao quy đầu là phần da mỏng, dễ đàn hồi và bao trùm gần như toàn bộ đầu của dương vật. Bao quy đầu có tác dụng che chắn cho quy đầu khỏi những tổn thương từ môi trường bên ngoài như vi khuẩn có hại, bụi bẩn và kích thích do đồ lót cọ xát gây nên.

Ở người bình thường, phần bao quy đầu dễ kéo lên tuột xuống thuận tiện cho việc vệ sinh. Nhưng ở một số trường hợp trẻ em đã ngoài 5 tuổi, thậm chí nam giới đã đến tuổi trưởng thành mà lớp da này vẫn ôm lấy phần đầu dương vật, không thể kéo tuột xuống được thì gọi là hẹp bao quy đầu. Nếu cố kéo phần bao da quy đầu này xuống thì sẽ gây đau, chảy máu, thậm chí khiến bao quy đầu bị mắc kẹt, không thể trở lại trạng thái ban đầu (còn gọi là nghẹt bao quy đầu).


*
*

Khi bị hẹp bao quy đầu nam giới cần thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt bởi bệnh sẽ gây nhiều hệ lụy đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản


4. 4 cách chữa hẹp bao quy đầu an toàn, hiệu quả

Chữa trị hẹp bao quy đầu hiện nay có nhiều cách, tùy vào tình trạng hẹp, biến chứng tới sức khỏe, lứa tuổi mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp nhất. Có 4 cách điều trị hẹp bao quy đầu ở người lớn và trẻ nhỏ hiệu quả nhất hiện nay gồm:

4.1. Cách chữa hẹp bao quy đầu bằng kéo da quy đầu

Đây là cách điều trị hẹp bao quy đầu dành cho trẻ em. Cách thực hiện khá đơn giản, cha mẹ dùng tay tóm nhẹ phần da bao quy đầu rồi đưa nhẹ nhàng lên xuống, trái phải mỗi ngày một chút để bao quy đầu dần tuột được xuống.

Xem thêm: Có Thể Chở Em Bé Và Mẹ Thông Minh Cần Biết, Mách Bố Mẹ Cách Chở Bé Bằng Xe Máy An Toàn Nhất

Phương pháp này không gây sang chấn cũng như không làm tổn thương tới cấu trúc của quy đầu, nhưng cha mẹ cần thực hiện nhẹ nhàng, không được thô bạo.

4.2. Cách chữa hẹp bao quy đầu bằng thuốc bôi chứa steroid

Đây là cách điều trị hẹp bao quy đầu bằng cách kết hợp việc nong bao quy đầu bằng tay với thuốc bôi chứa steroid. Thuốc này sẽ khiến da bao quy đầu căng mỏng hơn, từ đó dễ dàng kéo xuống.

4.3. Nong bao quy đầu

Tiểu phẫu này khá đơn giản, thời gian thực hiện cũng rất nhanh, chỉ khoảng 3-5 phút. Bác sĩ có thể xịt thuốc tê tại chỗ để trẻ bớt đau và sợ trong quá trình thực hiện

4.4. Cắt bao quy đầu

Đây sẽ là biện pháp cuối cùng nếu các biện pháp trên không hiệu quả. Cắt bao quy đầu thường chỉ tiến hành ở trẻ lớn, thanh thiếu niên và người lớn đã trưởng thành. Trước khi thực hiện bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê ở dương vật rồi tiến hành cắt, loại bỏ phần bị hẹp. Cắt bao quy đầu sẽ gây sưng và đau cho dương vật nhưng nếu sau khi thực hiện bệnh nhân được chăm sóc đúng cách thì sẽ nhanh chóng hồi phục, tránh được biến chứng.

Hẹp bao quy đầu là tình trạng thường gặp nhưng nếu không được theo dõi, điều trị đúng cách thì sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ quan sinh sản. Vì vậy khi có dấu hiệu hẹp bao quy đầu hãy nhanh chóng tiến hành thăm khám để có phương án khắc phục triệt để.