Chuyển bàn thờ về nhà mới

      13

Thủ tục chuyển bàn thờ về bên mới gồm những bước nào? Cần chú ý và sẵn sàng điều gì? dưới đây, bất động sản hanghieuusa.com.vn để giúp bạn giải đáp vướng mắc trên cùng hướng dẫn các bạn cách chuyển bàn thờ tổ tiên về nhà mới đúng nghi thức nhất.

Bạn đang xem: Chuyển bàn thờ về nhà mới

Việt Nam là 1 nước chú ý tới tín ngưỡng thờ phụng và sở hữu đậm đường nét văn hoá Á Đông. Trong một gia đình, chống thờ là 1 trong nơi vô cùng quan trọng đặc biệt nên hầu như mỗi gia đình đều phải sở hữu bàn cúng gia tiên, bái thần linh, thờ phật... Câu hỏi quét dọn, biến hóa hay chuyển bàn thờ tổ tiên từ đơn vị cũ mang lại nhà mới không thể đơn giản, yêu cầu phải lưu ý đến và triển khai một biện pháp cẩn trọng. Việc chuyển bàn thờ được xem như chuyển nhà đất của người vẫn khuất, cũng cần phải xem ngày lành mon tốt, và triển khai đúng nghi lễ.

1. Giấy tờ thủ tục chuyển bàn thờ cúng về nhà mới

*

Việc chuyển bàn thờ cúng từ bên cũ tới nhà new sẽ bao gồm 2 công đoạn, thứ nhất là cách xử lý bàn thờ tại nhà cũ và di chuyển bát hương thơm cùng bàn thờ cúng sang bên mới.

Xem thêm: Đánh Giá Về Thẩm Mỹ Viện Uy Tín Ở Cầu Giấy Hà Nội Này, Đánh Giá Về Thẩm Mỹ Viện Uy Tín Hà Nội

1.1. Xử lý bàn thờ tại nhà cũ

Chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành việc gửi bàn thờ.Chuẩn bị mâm cỗ và những đồ cúng có dĩa trái cây ngũ quả, lọ hoa tươi, nhang và đèn cầy, quà mã, bộ tam sinh (tôm luộc, làm thịt luộc, trứng luộc), con kê luộc hoặc thịt quay (không bắt buộc, tuỳ nằm trong vào điều kiện của gia chủ), rượu với trà, đĩa xôi hoặc cháo, trầu cau.Hoá chi phí vàngSau lúc nhang tàn thì bái tạ và thứu tự mang các đồ thiết bị trên bàn thờ xuống

Đối với đồ vật dụng sẵn sàng để tiến hành việc chuyển đổi bàn thờ cần được được xử lý cẩn thận, ko được bỏ bừa bến bãi linh tinh ở những nơi khác nhau. Bạn có thể giữ bát hương cũ lại giành riêng cho nhà mới hoặc loại bỏ thay mới. Nếu muốn bỏ chén hương cũ, chúng ta cũng có thể chọn trong số những cách sau đây:

Thả bát hương cũ ra sông hồ.Mang chén hương cũ lên miếu gửi.Để chén bát hương cũ ở nơi bắt đầu cây.Đem bát hương cũ chôn xuống đất.

1.2. Xử trí bàn thờ tại nhà mới

Việc cách xử lý bàn thờ tận nơi mới ra làm sao sẽ phụ thuộc vào bài toán bạn vẫn muốn giữ lại bàn thờ cúng và chén bát hương cũ giỏi không.

Trường hợp vẫn dùng bàn thờ và chén hương cũ

Lau sạch bàn thờ và chén hương cũ trước lúc mang qua bên mớiLắp đặt bàn thờ tổ tiên vào vị trí tương xứng và làm cho lễ cúngXem ngày với giờ đẹp để làm lễ nhập trạchChuẩn bị khá đầy đủ đồ cúng có hoa quả, bánh kẹo, trầu cau, rượu, bia, nước...Mỗi sáng ráng nước cùng thắp hương tiếp tục trong vòng 100 ngày

Trường hòa hợp dùng bàn thờ cúng cũ nhưng mà thay bát hương mới

Chôn chén hương cũ xuống đất để tránh tác động tới môi trường và mọi tín đồ xung quanhĐưa bàn thờ tổ tiên cũ vào trong nhà mới đúng vị tríTiến hành làm cho lễ nhập trạchSau khi làm cho lễ thì đốt tiền vàng

Trường hợp nỗ lực mới tổng thể bát hương với bàn thờ

Xử lý chén bát hương cũ bằng cách chôn xuống khu đất hoặc lên miếu gửi.Đốt bàn thờ cũ trên một bãi đất sạch nhằm tránh gây ô nhiễm môi trườngĐặt bàn thờ cúng mới và chén bát hương mới vào đúng vị trí tại nhà mới.Làm lễ nhập trạch giống như với các trường hợp trên.

2. Những lưu ý khi chuyển bàn thờ cúng về đơn vị mới

*

Cần chọn ngày lành tháng xuất sắc để chuyển bàn thờ và chén hương về nhà bắt đầu để thuận lợi về mặt phong thuỷ, mọi câu hỏi được tiến hành suôn sẻ, thuận lợi.Lễ chuyển bàn thờ về đơn vị mới buộc phải do người đàn ông trụ cột chính trong đơn vị thực hiện. Nếu nhà không có bọn ông thì phụ nữ có thể đứng ra có tác dụng lễ.Vị trí đặt chén hương nên đúng đồ vật tự, tránh nhầm lẫn. Trước lúc chuyển chén bát hương sang bên mới, bạn có thể dùng bút ghi lại chúng.Vị trí chén bát hương là bất di bất dịch, chỉ khi ngày cuối năm Ông Công Ông táo bị cắn dở mới có tác dụng lễ xin phép lau chùi vệ sinh bàn thờ.Vị trí đặt bàn thờ mới buộc phải ở vị trí sang trọng, sáng sủa, tránh để gần nhà vệ sinh hoặc phía bên dưới nhà vệ sinh.Việc chuyển dọn bàn thờ rất cần phải cẩn thận, tránh có tác dụng đổ vỡ.Lời khấn cần nghiêm túc và thành kính.