Đoàn thuyền mẹ và bé

      11
Tất cảToánVật lýHóa học viên họcNgữ vănTiếng anhLịch sửĐịa lýTin họcCông nghệGiáo dục công dânTiếng anh thí điểmĐạo đứcTự nhiên với xã hộiKhoa họcLịch sử và Địa lýTiếng việtKhoa học tự nhiênHoạt động trải nghiệm, hướng nghiệpHoạt rượu cồn trải nghiệm sáng tạoÂm nhạcMỹ thuật

từ khía cạnh trời trong 2 văn bạn dạng Khúc hát ru đông đảo em bé lớn trên lưng mẹ với Đoàn thuyền đánh cá được dùng theo nghĩa gốc hay nghĩa chuyển? Phân tích*

+ mặt trời vào "Đoàn thuyền đánh cá" được sử dụng theo nghĩa nơi bắt đầu . Phương diện trời ở đây được hiểu như thời điểm giao thoa thân ngày và đêm của một ngày. Lúc mặt trời lặn , cũng chính là lúc con người ban đầu công việc ( ra khơi cơ hội hoàng hôn ) , khi mặt trời mọc , con bạn trở về , chạy đua cùng mặt trời , thời gian ( thời điểm hoàng hôn )+ khía cạnh trời vào "Khúc hát ru......" được dùng theo nghĩa gửi . Phương diện trời , một thứ cực kì thiêng liêng , chiếu sáng cho cả nhân nhiều loại => "Mặt trời của bà bầu em nằm trên lưng"...

Bạn đang xem: Đoàn thuyền mẹ và bé


+ phương diện trời trong "Đoàn thuyền tấn công cá" được sử dụng theo nghĩa cội . Phương diện trời ở chỗ này được gọi như thời gian giao thoa giữa ngày và đêm của một ngày. Khi mặt trời lặn , cũng là lúc bé người bước đầu công việc ( ra khơi dịp hoàng hôn ) , lúc mặt trời mọc , con bạn trở về , chạy đua thuộc mặt trời , thời hạn ( dịp hoàng hôn )

+ phương diện trời trong "Khúc hát ru......" được dùng theo nghĩa đưa . Khía cạnh trời , một thứ khôn xiết thiêng liêng , chiếu sáng cho cả nhân loại => "Mặt trời của người mẹ em nằm trên lưng" ý ý muốn chỉ người con là tất cả của mẹ , là niềm mong muốn , là ánh nắng , là tương lai của bà bầu => tình mẫu mã tử thiêng liêng

#Yumi


*

Phân tích Hình ảnh người mẹ trong bài bác " Khúc hát ru đông đảo em nhỏ nhắn lớn trên lưng mẹ" của Nguyễn Khoa Điềm


Từ "đoàn thuyền" trong 2 câu thơ của Huiy Cận được dùng theo nghĩa cội hay nghĩa chuyển

-Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi

- Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời


Viết bài xích văn đối chiếu đoạn thơ:

"Mặt trời xuống biển cả như hòn lửa

Sóng đã sở hữu then, tối sập cửa.

Đoàn thuyền tiến công cá lại ra khơi,

Câu hát căng buồm cùng gió khơi."


"Mặt trời của bắp thì nằm tại đồi

Mặt trời của chị em em nằm tại lưng."

Từ "mặt trời" nào được dùng theo nghĩa gốc?Từ "mặt trời" nào được sử dụng theo nghĩa chuyển?Có thể coi "mặt trời" là 1 từ nhiều nghĩa được ko ? vị sao?

Phân tích giá trị thẩm mỹ của từ mặt trời.

Xem thêm: "Duyên Dáng" Top 7 Áo Dài Tứ Thân Cách Tân Giá Rẻ, Bán Chạy Tháng 10/2022


Xác định và phân tích tác dụng của các biện pháp tu từ trong hai câu thơ sau: Biển cho ta cá như lòng mẹ Nuôi lớn đời ta tự buổi nào. (Trích Đoàn thuyền đánh cá, Huy Cận, SGK Ngữ văn 9, tập 1) 

Xác định và phân tích tác dụng của các biện pháp tu từ trong hai câu thơ sau: 

Biển cho ta  như lòng mẹ 

Nuôi lớn đời ta tự buổi nào. 

(Trích Đoàn thuyền đánh Huy Cận, SGK Ngữ văn 9, tập 1) 


Mặt trời xuống biển khơi như hòn lửa.Sóng đã sở hữu then, tối sập cửa.Đoàn thuyền tiến công cá lại ra khơi,Câu hát căng buồm thuộc gió khơi....(Đoàn thuyền đánh cá, Huy Cận)a. Xác định 02 phương án tu từ trong nhì câu thơ được in đậm của ngữ liệu(a).Nêu chức năng của 02 phương án tu từ đó.b. Hình hình ảnh con người đầy sức sinh sống trong lao động luôn là một hình ảnhđẹp. Em cảm nhận ra làm sao về khổ đầu bài thơ “Đoàn thuyền đánhcá” của Huy Cận đã được trích dẫn nghỉ ngơi trên?

Mặt trời xuống hải dương như hòn lửa.Sóng đã thiết lập then, tối sập cửa.Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi,Câu hát căng buồm cùng gió khơi....(Đoàn thuyền tiến công cá, Huy Cận)a. Xác định 02 phương án tu từ bỏ trong nhì câu thơ được ấn đậm của ngữ liệu(a).Nêu chức năng của 02 phương án tu trường đoản cú đó.b. Hình hình ảnh con bạn đầy sức sinh sống trong lao động luôn là một hình ảnhđẹp. Em cảm nhận ra sao về khổ đầu bài bác thơ “Đoàn thuyền đánhcá” của Huy Cận đã có được trích dẫn sinh sống trên?


“Mặt trời xuống hải dương như hòn lửa”Và kết bài xích là cảnh bình minh rạng rỡ:“Câu hát căng buồm cùng với gió khơiĐoàn thuyền chạy đua cùng mặt trờiMặt trời đội biển lớn nhô color mớiMắt cá huy hoàng muôn dặm phơi.”Viết đoạn văn khoảng chừng 12 câu trình bày theo biện pháp lập luận diễn dịch nắm rõ vẻ đẹp của thiên nhiên, đại dương cả với vẻ đẹp mắt của con tín đồ lao động mới trong khổ thơ trên. Trong đoạn có thực hiện câu ghép cùng lời dẫn trực tiếp.(Gạch chân, ghi chú rõ câu ghép và lời dẫn trực tiếp).

“Mặt trời xuống biển như hòn lửa”Và kết bài xích là cảnh bình minh rạng rỡ:“Câu hát căng buồm với gió khơiĐoàn thuyền chạy đua cùng mặt trờiMặt trời đội biển cả nhô màu mớiMắt cá huy hoàng muôn dặm phơi.”Viết đoạn văn khoảng chừng 12 câu trình diễn theo phương pháp lập luận diễn dịch làm rõ vẻ đẹp mắt của thiên nhiên, biển lớn cả và vẻ đẹp của con tín đồ lao động new trong khổ thơ trên. Trong khúc có thực hiện câu ghép và lời dẫn trực tiếp.(Gạch chân, ghi chú rõ câu ghép cùng lời dẫn trực tiếp).


Trong các câu thơ sau, tìm những phép tu lỏng lẻo vựng được áp dụng và chân thành và ý nghĩa nghệthuật của nó.a) người ngắm trăng soi ko kể cửa sổ

Trăng nhòm khe cửa ngắm công ty thơ

(Hồ Chí Minh, nhìn trăng)

b) mặt trời của bắp thì nằm trên đồiMặt trời của mẹ, em nằm trong lưng(Nguyễn Khoa Điềm, Khúc hát ru đầy đủ em bé xíu lớn trên sườn lưng mẹ)