Giang hàng mẹ và bé nên lấy bao nhiêu sữa

      5

“Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Đúng là như vậy, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá mà tạo hóa đã ban tặng, để khi vừa cất tiếng khóc chào đời con yêu đã được hưởng trọn những giọt sữa tinh túy nhất giúp con khôn lớn từng ngày. Tuy nhiên, nhiều mẹ trẻ lần đầu sinh con còn bỡ ngỡ không biết lượng sữa cho con mỗi lần ti là bao nhiêu, cách ti và thời gian ti như thế nào là đủ?

Thực tế, trong quá trình tư vấn về dinh dưỡng cũng như cách chăm sóc trẻ sơ sinh cho các mẹ, nhiều mẹ vẫn chưa có kiến thức về chăm sóc trẻ sơ sinh nên bị mắc một số sai lầm cơ bản trong việc cho con bú. Bên cạnh đó còn rất nhiều câu hỏi băn khoăn, thắc mắc như: “con bú bao nhiêu sữa 1 lần là đủ” hay làm thế nào để biết bé đã bú no?… Dưới đây là tổng hợp lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng mà mẹ cần biết để chăm sóc con phát triển khỏe mạnh.

Bạn đang xem: Giang hàng mẹ và bé nên lấy bao nhiêu sữa

*
*
*

Trẻ bú sữa mẹ và sữa công thức phát triển thế nào?

Đối với trẻ bú sữa mẹ:

Dựa theo các nghiên cứu và khảo sát trẻ bú sữa mẹ, các chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa kết luận: Bé trong 3 tháng đầu tăng trưởng và phát triển rất nhanh, do đó bé cần đảm bảo năng lượng, vitamin và khoáng chất đầy đủ. Trong 3 tháng sau thì bé bắt đầu tăng cân chậm hơn nên lượng sữa bé cần tăng không quá nhiều. Do đó mặc dù sữa mẹ không về nhiều hơn nhưng bé bú vẫn là đủ. Mẹ hoàn toàn yên tâm khi con được hưởng trọn vẹn dinh dưỡng quý giá từ sữa mẹ dành cho con.

Xem thêm:

Đối với trẻ vừa bú sữa mẹ vừa bú sữa công thức.

Khi sữa mẹ không đủ, mẹ phải đi làm hoặc vì lý do nào đó mà không thể cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ thì phương pháp kết hợp cho bé bú sữa mẹ với sữa công thức là hữu hiệu nhất hiện nay. Khi đó, lượng sữa ngoài bổ sung mỗi lần nên dựa vào lượng sữa mẹ thiếu hụt. Tuy nhiên mẹ nên cố gắng duy trì cho bé bú sữa mẹ ít nhất 6 tháng đầu đời đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho con.

Đối với trẻ bú sữa công thức hoàn toàn:

Trường hợp mẹ cho con bú sữa công thức về tổng thể thì dinh dưỡng không thể tốt được như sữa mẹ nên bé sẽ hấp thu kém hơn. Chính vì vậy, lượng sữa được Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất in trên hộp sữa. Ngoài ra mẹ cũng cần trang bị cho mình thêm các kiến thức về công dụng của từng thành phần trong sữa công thức để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của con. Dưới đây là một số nhóm sữa được phân theo công dụng phù hợp với nhu cầu từng bé mẹ có thể tham khảo: