Hình ảnh nhà rông tây nguyên

      17

Nhà Rông Tây Nguyên là di sản văn hóa nối liền với lịch sử vẻ vang cư trú nhiều năm của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Công ty Rông là nơi ở nằm ở khu vực trung trung tâm của một làng, đó là ngôi nhà phổ biến và là ngôi nhà to nhất. Sử dụng làm không khí sinh hoạt, đính thêm kết những thành viên trong cùng đồng.

Bạn đang xem: Hình ảnh nhà rông tây nguyên

Cho tới nay vẫn không thể xác định rõ bắt đầu nhà rông có từ lúc nào. Từ bỏ lâu, công ty rông đã đi vào đời sống của bạn dân trong thơ ca, hội họa, gắn liền với các sử thi dân tộc bản địa được truyền từ bỏ dời này sang đời khác.

Là một nét đặc trưng của Tây Nguyên tuy nhiên mỗi dân tộc lại sở hữu một lối kiến trúc, tạo dáng vẻ và trang trí hình mẫu thiết kế riêng. Quan sát chung, công ty được dựng trên rất nhiều cột cây to, hay là tám cột bởi cây đại thụ, thẳng, chắc, mái nhọn lợp bởi lá cỏ tranh, phơi kỹ cho tới khi thô vàng.

*
Nhà Rông Tây Nguyên

Vật liệu chính của nhà Rông là những loài cây cối của núi rừng Tây Nguyên như cỏ tranh, tre, gỗ, lồ ô… với được xây bên trên một khoảng chừng đất rộng ở chính giữa buôn làng. bên Rông Tây Nguyên tất cả lối phong cách thiết kế độc đáo, thông thường sẽ có chiều dài khoảng tầm 10m, rộng lớn 4 – 6 m, cao 15 – 16m, nóc nhà tất cả 2 mái được lợp bởi cỏ tranh tuyệt lá.

Xem thêm: Hình Ảnh Sự Im Lặng Đẹp Buồn, Ấn Tượng, Ý Nghĩa Nhất, Hình Ảnh Im Lặng Đẹp Buồn, Ấn Tượng, Ý Nghĩa Nhất

Sàn nhà được ghép bằng những tấm ván gỗ tốt lồ ô, 2 đầu nhà đặt 2 bếp lửa để sưởi nóng vào những trời đông và để tổ chức triển khai lễ hội. 2 bên vách được đan bởi tre, nứa, lồ ô, tạo cho một dải hình mẫu thiết kế rất độc đáo và kỳ lạ mắt. Cửa chủ yếu được mở chính giữa một vách chính, cửa ngõ phụ được mở ở hông bên yêu cầu của cửa ngõ chính. Phần cầu thang lên xuống được đẽo bởi những cây gỗ lớn, thường đã đẽo 7 hoặc 9 bậc.

*
Trang trí phía trong nhà Rông

Người dân buôn làng rất quan tâm nhà Rông vì nó là hình tượng quyền lực cho 1 làng, là vị trí tụ họp những người trong số những dịp sống chung. Điều này vốn hết sức có ý nghĩa với cuộc sống thường ngày ở nông thôn miền núi, cần có một điểm tựa niềm tin để đùm bọc, hỗ trợ lẫn nhau của xã hội dân tộc thiểu số.

*
Nhà Rông - Nơi diễn ra các vận động văn hóa dân tộc

Nhà Rông là nơi diễn ra các loại hình văn hóa, nghệ thuật dân gianan, diễn xướng dân gian, nhạc cố gắng dân tộc, đồng thời cũng chính là nơi diễn ra lễ cưới của những chàng trai, cô bé trong làng, chỗ xử lý số đông tranh chấp, khiếu nại tục liên quan đến lợi ích cộng đồng.

Nhà Rông Tây Nguyên không chỉ là mang nét độc đáo về phong cách xây dựng mà còn sở hữu giá trị tinh thần rất lớn. Đó là sự kết tinh từ hồn thiêng, tính liên minh và cả tài hoa, trí óc của cộng đồng làng bản. Đến với chuyến phượt Đà Lạt lần này, TinTravel sẽ tổ chức triển khai cho khác nước ngoài khám phá đơn vị Rông cũng tương tự những công trình xây dựng kiến trúc độc đáo và khác biệt khác của vùng đất Tây Nguyên.