Kỹ thuật trồng cây măng cụt

      25

Ấn tượng đầu tiên của rất nhiều người về phần nhiều quả măng cụt là là lạ thú vị. đa số người còn thiếu tín nhiệm về tài năng ăn được của một số loại quả này tuy nhiên một khi đã thử nghiệm hưởng thụ hương vị của chúng không ít người lại mê mệt trước loại quả này.

Bạn đang xem: Kỹ thuật trồng cây măng cụt

Măng cụt là một số loại trái cây khá thịnh hành ở những nước Châu Á như Thái Lan, Mã lai, Indonesia cùng cả Việt Nam. Ở việt nam giống măng cụt này được trồng không hề ít ở miền nam bộ tại những tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long. Loài cây này mang lại năng suất cao buộc phải được bà con nơi trên đây trồng rộng lớn rãi. Người tiêu dùng thì đánh giá đây là thiếu nữ hoàng của cây nạp năng lượng trái nhiệt đới gió mùa vì dáng vẻ đẹp và hương vị thơm ngon giàu bồi bổ của chúng.


2 tuyệt kỹ trồng măng cụt mang lại năng suất quá trội

Đặc điểm của loại cây măng cụt

Hình dáng vẻ quả bé dại bé thế thôi nhưng đó là loại cây thân mộc khá to. độ cao trung bình của cây rất có thể lên tới hơn 10 mét. Cây có bộ tán hơi rộng cùng với lá dày hình thuôn dài màu xanh sẫm. Điểm thú vị nhất chắc rằng là dáng vẻ khác kỳ lạ của trái măng cụt. Qủa bao gồm dạng cầu tròn chỉ bởi quả cam nhỏ. Tuy vậy lớp vỏ của măng cụt tương đối dày và cứng. Qủa khi chín có red color tím sẫm bên phía trong là red color rượu vang dày cùng xốp. Ruột măng cụt bao gồm màu trắng chia thành nhiều múi khí ăn có vị ngọt thanh khá chua và hương thơm đặc biệt.

*

Nhiều bạn sành ăn uống măng cụt share mẹo chọn măng cụt ngon là không nên lựa chọn quả quá to vì chưng cùi đang dày và hạt khổng lồ không ngon. Chọn hầu hết quả đều bé dại thì đã ngon hơn. Trong khi còn một mẹo để biết số múi trong trái là tại đoạn đáy có hình bông hoa nhỏ tuổi nhiều cánh. Qủa từng nào cánh hoa thì bên phía trong sẽ tất cả bấy nhiêu múi.

Cây măng cụt hiện tại đang là loại cây trồng mang lại giá chỉ trị tài chính rất cao cùng tiềm năng xuất khẩu siêu lớn. Bởi vì thế mà những địa phương sẽ khuyến khích trồng một số loại cây này để làm giàu. Nếu như khách hàng là người thương yêu loại quả này thì sao không thử trồng theo đều gợi ý sau đây của chúng tôi.

Bí quyết trồng măng cụt mang lại năng suất quá trội

Tiêu chuẩn chọn giống

Hiện ni măng cụt được nhân giống bằng phương pháp gieo phân tử hoặc chiết cây. Vị là cây ra quả ko thụ phấn nên cây xanh từ hạt vẫn vẫn giữ lại được tính năng của cây mẹ. Phương pháp ghép cho quả bé dại và ít hơn so với vấn đề gieo hạt.

Việc gieo phân tử măng cụt khá solo giản. Chỉ cần chọn những hạt lớn nặng từ những quả măng cụt chín già. Đem rửa sạch rồi gieo vào thai đất giữ lại ẩm khoảng 10 ngày là phân tử nảy mầm. Tránh việc để phân tử lâu ngày rồi new đem gieo vì chưng hạt dễ mất mức độ và phần trăm nảy mầm sẽ không còn cao.

Điều kiện nhiệt độ độ ẩm

Cây măng cụt là nhiều loại cây gồm yêu ước độ ẩm mốc và sức nóng độ không quá lạnh khoảng chừng 25-35 độ C. Vùng khu đất quá thô và độ ẩm cây cũng sẽ khó phát triển được.

*

Mật độ khoảng chừng cách

Măng cụt là cây gồm tán béo do đó rất cần phải trồng thưa với khoảng cách mỗi cây là 7m.

Kỹ thuật trồng

Khi cây nhỏ đã nảy mầm bạn quan tâm duy trì độ ẩm để cây ra các chồi và lá. Khi độ cao cây khoảng chừng 30cm là bạn có thể đem trồng ở đất sân vườn.

Khi trồng cần để ý đào hố trồng với size vừa với bầu đất. Tiếp nối nhẹ nhàng để cây con giống vào mặt trong. Tủ đất lại làm thế nào cho đất ngang với khía cạnh bầu. Để cay được đứng bền vững hơn bạn phải cắm thêm cọc tre. Trồng chấm dứt tưới luôn luôn nước giữ ẩm cho cây.

Xem thêm:

Chế độ chăn sóc định kì

Chế độ nước:Măng cụt là tương đương cây mong muốn nước khá lớn. Duy nhất là ở quá trình cây sinh trưởng tạo thành tán và ra quả. Thời kì mùa thô cần bổ sung lượng nước liên tục cho cây vào giờ chiều tối.

*

Làm cỏ, trồng xen

Do là tương đương cây lâu năm nên bạn cũng có thể trồng xen thêm một số loại cây ngắn ngày trồng để tránh cỏ gàn và tăng thêm nguồn rau xanh xanh.

Vào trong năm đầu lúc cây còn đã phát triển kiến tạo cành lá cỏ ngây ngô sẽ cải cách và phát triển khá mạnh. Còn nếu như không nhổ không bẩn được hết vì quá nhiều chúng ta cũng có thể phun thuốc khử cỏ bằng Gramoxone hoặc Glyphosate.

Tỉa cành tạo nên tán, cột cành

Thời kì cây còn bé dại chỉ đề xuất cắt tỉa quăng quật những cành héo, cành bé cọc cùng cành thừa để sản xuất độ thông thoáng cho cây.

Khi lớn một chút nữa cao khoảng trên 1,5m bạn thực hiện cắt tỉa cành ngọn nhằm cây chế tạo cành nhánh cấp cho 1. Một cây chỉ cần chọn 3-4 cành to để bảo quản nuôi còn lại đào thải hết. Với mỗi cành cung cấp 1 các bạn cũng triển khai cắt tỉa để chế tạo cành cấp 2-3 tùy vào ý mong muốn của mình.

Thời kì cây mang đến thu hoạch thì sau mỗi vụ bạn cần cắt tỉa bỏ những cành bị sâu bệnh, cành già không còn kỹ năng cho quả.

Bón phân cho cây măng cụt 

Tùy vào độ tuổi của cây, 2 lần bán kính tán với tình trạng sức mạnh mà bạn phải bón phân cho đúng và đủ liều lượng.

Đối cùng với cây có đường kính tán 6-8m sẽ phát triển thông thường thì hoàn toàn có thể bón phân vô cơ 3-4 kg/ cây/ lần

Trung bình cây ngơi nghỉ giai đoạn phát triển mỗi năm bón 5-10 kg phân chuồng hoai mục. Phân NPK bón theo công thức 15:15:15 với hàm lượng rõ ràng như sau:

Măng cụt khoảng tầm 1 tuổi: chúng ta bón bón 0,5kg NPK từ 2-3 lần một năm.

– Măng cụt khoảng tầm 2 tuổi: bạn bón 1kg

– Măng cụt khoảng tầm 3 tuổi trở đi hàng năm bón tăng lên 20%.

Thu hoạch quả 

Khi quả đưa sang color hồng tím bạn đã có thể thu hoạch được. Thu hái vào thời gian buổi sáng sớm với nhẹ nhàng tránh làm dập quả. Đựng trái trong túi nilon kín ở ánh nắng mặt trời mát có thể giữ được quả tươi thọ hơn.