Gelatin là gì? có công dụng gì khi làm bánh?

      17
Trong quá trình làm bánh và đọc những bài khuyên bảo làm bánh tại blog của bản thân mình hoặc trên internet. Đôi khi các bạn sẽ thấy vật liệu dùng làm bánh bao gồm gelatin. Vậy gelatin là gì? Công dụng là gì và mua bột, lá gelatin sống đâu?
*
Bột gelatin là gì

Để chúng ta hiểu rộng về bột gelatin nên hôm nay mình vẫn viết bài bác để nói chi tiết về thành phần của gelatin cũng như tính năng của nó để làm gì.

Bạn đang xem: Gelatin là gì? có công dụng gì khi làm bánh?

Gélatine là gì?

Gelatin là chế phẩm tạo ra từ hóa học collagen triết xuất từ da, xương động vật hoặc tự thực vật. Là một trong loại protein ko mùi, không vị, trong veo hoặc có màu khá hơi vàng gồm dạng lá hoặc bột, bột gelatin được sử dụng rộng thoải mái trong ngành thực phẩm, chế phẩm và mỹ phẩm. Trong sản xuất thực phẩm, gelatin có công dụng làm dầy, ổn định cấu trúc, tránh khỏi hiện tượng bóc lỏng sản phẩm


Mua bột gelatine tuyệt lá gelatine?

Việc lựa chọn bột hay lá gelatine là tùy vào nhu yếu làm bánh của bạn, mặt khác nó cũng không tác động tới món bánh của bạn, không giúp ngon hơn hay dở đi. Chỉ không giống một điểm là nếu áp dụng lá gelatin thì các bạn sẽ biết được con số lá đề xuất dùng, bởi ta đã biết trọng lượng của lá gelatine là 2g. Còn đối với bột gelatine thì ta khó cân đo đong đếm đúng chuẩn được con số gelatine đề nghị sử dụng.


Một số nhiều loại bánh có thực hiện gelatin có tác dụng nguyên liệu

Cách làm trà khúc bạchCách làm cho sữa chua dẻo thơm ngon

Cách sử dụng gelatin bột với lá

Cách áp dụng lá gélatine

Dưới đó là nguyên tắc áp dụng lá gélatine, các bạn cần tiến hành theo đúng vật dụng tự này, bởi đó được các thiếu nữ coi là nguyên tắc vàng.

1. dìm lá gélatine vào nước rét 10 phút, tỉ trọng nước vội vàng 5 lần tỉ lệ thành phần lá.

2. Vớt lá gélatine đã mềm ra, bóp nhẹ cho ráo nước.

3. Hòa tan lá gélatine

*
Lá gelatine

Đối với những món rét mướt (crèmes desserts, crème fouettée)

Cho lá gélatine đã làm được vắt vào một chén bé dại chung cùng với một muống nêm canh nước rồi bỏ vô micro-ondes xoay chừng 15~20 giây, tiếp nối hòa vào hỗn hợp nóng cần triển khai (nhưng chưa phải hỗn phù hợp sôi nha).

Đối với những món triển khai khi còn rét (rau câu, gelé, …):

Cho trực tiếp lá gélatine đã cầm cố ráo vào tất cả hổn hợp nóng (gelé chẳng hạn), khuấy gần như liên tục cho đến khi lá gélatine được tan hết.

Xem thêm: Tuyển Dụng Bệnh Viện Thẩm Mỹ Sài Gòn Tuyển Dụng, Bệnh Viện Chuyên Khoa Thẩm Mỹ Sài Gòn Tuyển Dụng

Lưu ý: Không khi nào thêm gélatine vào hỗn hợp sôi, thời gian đó kỹ năng kết bám đông sệt của gélatine sẽ bị không thể nữa.

4. Giữ đông

Sau khi đã thực hiện ngừng 3 cách trên, các bạn cho “tác phẩm” vào tủ lạnh nhằm đông, sệt lại. Thời hạn đông đặc tùy thuộc vào yêu ước của công thức.

5. Gỡ ra khỏi khuôn

Với vài món ăn, món tráng miệng thực hiện gélatine đòi hỏi phải mang ra khỏi khuôn trước khi dùng, vào trường hợp đó:

Đầu tiên chúng ta hãy nhúm lưỡi dao vào nước rét rồi cho lưỡi dao chạy một đường vòng xung quanh thành bánh/ khuôn thật nhẹ.Sau đó để khuôn bánh vào một trong những thau lớn hơn có đựng nướng rét vài phút.Tiếp cho là lộn ngược khuôn (đáy khuôn phía lên trên) dưới vòi nước lạnh, sau cuối là lắc nhẹ nhẹ khuôn mang đến bánh tự lóc bên trên đĩa.

Cách áp dụng gélatine dạng bột

Cách sử dụng giống hệt như dùng gélatine lá, chỉ khác không hẳn vắt ráo nước, nghĩa là kết hợp gélatine bột vào nước rét (chất lỏng) rồi thực hiện quá trình tiếp theo thôi.

Liều lượng

Dùng 3 lá gélatine mang đến 250ml hóa học lỏng.Dùng 6g gélatine bột cần sử dụng cho 250ml chất lỏng.

Bảo quản

Giữ lá gélatine nơi gồm ánh sáng, ẩm.Còn đối với gélatine bột, ví như gói đã được mở rồi thì cần sử dụng trong vòng 48h.

Mua gelatin nghỉ ngơi đâu

Nếu bạn muốn mua bột hoặc lá gelatine để triển khai bánh thì bạn cũng có thể mua tại các siêu thị bán đồ làm cho bánh hoặc nguyên vật liệu làm bánh. Đây không hẳn là vật liệu hiếm hoặc cạnh tranh tìm, nên chúng ta yên tâm là rất giản đơn mua và nơi đâu cũng đều có bán không còn nhé.

Với những tin tức trên, mong muốn chị em vẫn hiểu hơn về nguyên tố của gelatin cũng như tính năng của nó và rành mạch được bột gelatin cùng lá gelatin nhé. Chúc chị em thành công trong những món bánh của mình.