Phong lan hoàng thảo vôi

      16

Nội dung bài bác viết

Cách trồng lan hoàng thảo vôi đối chọi giảnTrồng hoàng thảo vôi trên gỗ, lũa, dớn bảng:Trồng lan hoàng thảo vôi vào chậuChăm sóc lan hoàng thảo vôi solo giản

Lan hoàng thảo vôi khiến nhiều tín đồ chơi lan không ít lần lầm lẫn với lan long tu xuân. Tuy nhiên nếu xem xét chút thì chúng ta hoàn toàn rất có thể nhận biết lan vôi dễ dàng dàng. Vậy cách trồng và chăm sóc hoàng thảo vôi như vậy nào, theo chân hanghieuusa.com.vn mày mò ngay nhé!

Lan hoàng thảo vôi vào khoa học

Lan hoàng thảo vôi, tên khoa học là Dendrobium cretaceum, thương hiệu tiếng Việt là hoàng thảo vôi, lan vôi hay có cách gọi khác là Hoàng thảo sương mờ.

Bạn đang xem: Phong lan hoàng thảo vôi

Một số nơi hotline tên hoàng thảo vôi là Dendrobium polyanthum. Thực chất cái thương hiệu này là tên gọi đồng danh của hoàng thảo vôi được ra mắt trước kia Den. Polyanthum (1930) đối với Dendrobium cretaceum Lidl. (1847). Vì chưng vậy, chúng ta dùng tên gọi nào thì cũng được, nhưng tốt nhất có thể cứ rước tên Dendrobium cretaceum cho phổ biến. 

*
Dendrobium cretaceum

Hoàng thảo vôi khác với lan long tu ( Den. Primulinum), chúng ta chú ý để không xẩy ra nhầm lẫn nhé!.

Hoàng thảo vôi mọc ở nhiều nơi trên gắng giới, đặc biệt là khu vực Đông nam Á như: Philipine, Việt Nam, Borneo, Úc, Tân Gui-nê, Quần đảo Solomon và New Zealand. Tại Việt Nam, hoàng thảo vôi mọc thịnh hành ở Điện Biên, Lâm Đồng,.. Và một vài tỉnh phía Bắc Việt Nam.

Lan hoàng thảo vôi mọc thành các sống dính trên những cành cây trên cây gỗ mập trong rừng, cây tương đối ưa sáng cùng thích ẩm.


=> có thể bạn muốn biết: Ý nghĩa của Hoa phía Dương

Cách nhận thấy lan hoàng thảo vôi

Hoàng thảo vôi là cây lan thân thảo, thân tương đối ngắn, phệ tròn. Kích thước dài từ trăng tròn đến 50cm, đường kính 0,5-1cm. Thân cây mùa xuân hè có màu xanh lá cây mướt, đến ngày thu đông thì lá rụng, thân trở đề xuất căng bóng, thân màu sắc trắng, tất cả một lớp màng che phủ toàn bộ thân. Dọc thân là những mắt lõm hình tam giác, white color đậm rộng xung quanh. Đây đó là các mắt ra hoa của cây sau này. Điều này khá tương tự với lan long tu. Tuy nhiên, long tu thân thông thường có màu tím chứ không trắng bạc như vôi.

*

Hoàng thảo vôi gồm lá hình giáo, thuôn ở gốc, nhọn sinh sống đỉnh, lá thường xuyên dài mang đến 7-10cm, bạn dạng lá rộng lớn từ 2 đến 4cm, lá tương đối dày và vô cùng mọng nước. Cũng chính vì mọng nước với khá mượt nên các bạn chú ý khi vận tải dễ bị gãy dập với nhiễm căn bệnh thối nhũn.

Hoàng thảo vôi cũng đều có bộ rễ chùm, nhỏ bám vào giá chỉ thể hút chất dinh dưỡng tương tự như như các loài lan hoàng thảo khác. Rễ bọn chúng thường trắng, đầu rễ hay có màu xanh da trời hoặc trắng sệt trưng.

*
Lan hoàng thảo vôi khá thơm lúc trời nắng

Hoàng thảo vôi thường cho hoa vào mức tháng 3-4 dương lịch. Kích cỡ hoa lớn 3-5cm, mọc từ các mắt lõm bên trên thân vẫn rụng không còn lá. Thông thường mỗi mắt cho một hoa. Hoa có không ít lông ở cánh và lưỡi, thơm mùi hương hoa nhài, đậm rộng vào buổi sớm và trưa, dịu vào buổi chiều, ko thơm vào ban đêm. Tùy thuộc vào điều kiện môi trường thiên nhiên sống mà lại hoàng thảo vôi có color biến thiên không giống nhau, từ tím, hồng, hồng phấn, trắng.

*
Hoàng thảo vôi trắng
*
Lan hoàng thảo vôi trắng hơi hiếm
*
Lan hoàng thảo vôi tím, cánh càng tím đậm, lưỡi càng white càng đẹp

Do vậy họ hay nói hoàng thảo vôi gồm 2 loại thông dụng là hoàng thảo vôi tím cùng hoàng thảo vôi trắng. Tuy nhiên đa số là hoàng thảo vôi tím, tất cả loại hoàng thảo vôi trắng các cánh hoa với lưỡi đầy đủ trắng, sẽ là hàng bỗng biến ( Dendrobium primulinum var. Cretaceum ).

Cách trồng lan hoàng thảo vôi đơn giản

Cũng tương tự các loại lan khác, hoàng thảo vôi có thể trồng bên trên gỗ, dớn, lũa hoặc trồng chậu những được. Thời gian trồng lan vôi phù hợp nhất là cuối đông đầu xuân, từ tháng 11 mang lại tháng 1 dương lịch. Đây là lúc cây lan nghỉ đông, không cách tân và phát triển nên chúng ta không đề xuất lo chột cây.

Trồng hoàng thảo vôi trên gỗ, lũa, dớn bảng:

Bước 1: xử trí giá thể:

Tất cả giá bán thể trồng lan đều bắt buộc được xử lý. Đối với gỗ lũa phải làm thật sạch bùn đất, bóc tất cả vỏ cây và cách xử trí nấm bệnh.

Đối với dớn bảng chúng ta cần xả không bẩn đất cùng ngâm nước vôi các lần.

Chi máu về xử trí giá thể trồng lan, chúng ta có thể tham khảo tại đây: Kỹ thuật cách xử lý giá thể trồng lan

Bước 2: giải pháp xử lý giống cây

Trong quá trình vận chuyển, tách bóc cây sẽ có được tình trạng dập, nát hoặc các vết cắt hở. Chúng ta cắt cho phần thân lá dập, thối, tiếp đến bôi keo dán giấy liền sẹo xong để khô 1 ngày.

Sau đó xử lý nấm căn bệnh và kích rễ cho cây vạc triển. Hay thì chúng ta cũng có thể sử dụng dược phẩm Hùng Nguyễn hoặc Ridomil Gold phối hợp n3m kích ham mê lan mọc rễ.

Xem thêm: Bán Buôn Đồ Dùng Mẹ Và Bé, Nhận Mở Đại Lý Phân Phối Mẹ Và Bé

Bước 3: tiến hành ghép cây

Bạn hoàn toàn có thể dùng dây thít nhựa, dây cao su hoặc dây kim loại bọc nhựa để thắt chặt và cố định cây vào giá chỉ thể. Chú ý để hở gốc và phía mắt ngủ ra ngoài cho cây cải tiến và phát triển tiếp núm hệ sau.

Sau lúc ghép các bạn treo chỗ thoáng gió, né mưa nắng và nóng trực tiếp và hôm sau rồi tưới. Hằng ngày tưới 1 lần vào buổi chiều cho cây mọc mầm cùng phát triển. Nếu bạn ghép cây vào ngày đông thì rất có thể 2 ngày tưới 1 lần, khi thời tiết ấm dần lên cây mới bước đầu phát triển. Bạn cũng có thể treo bên dưới 1 lớp lưới black cũng được, mùa đông miền Bắc hầu hết không mưa cùng nắng khôn xiết nhẹ.

Trồng lan hoàng thảo vôi vào chậu

Đối với lan hoàng thảo vôi, bạn cũng có thể trồng vào bất cứ loại chậu nào cũng được, miễn nó thông thoáng cùng thoát nước tốt là được. Tôi hay trồng vào chậu vật liệu nhựa đen, chậu đất nung hoặc chậu gỗ đều cải cách và phát triển rất ok.

*
Hướng daanc trồng lan hoàng thảo vôi đúng cáchBước 1: xử trí giá thể

Hoàng thảo vôi hoàn toàn có thể trồng với mức giá thể xơ dừa, vỏ thông, dớn vụn, viên khu đất nung, đá bọt,… tuy vậy phổ vươn lên là nhất là vỏ thông, xơ dừa và dớn vụn.

Bước 2 xử lý giống cây

Cũng tựa như như bước mặt trên.

Bước 3: Ghép cây lan vào chậu

Đối cùng với chậu, chúng ta cần cố định buộc móc treo mang lại cây lan đầu tiên để dễ dãi buộc cây. Để cây chậu nước thải tốt, bạn cần để 1 miếng xốp ko hút nước xuống đáy chậu, tiếp nối đổ giá chỉ thể kích cỡ lớn, nhỏ dần lên đến ⅔ chậu là dừng lại.

*
Hoàng thảo vôi trồng chậu gỗ

Tiến hành đặt cây xuống , cố định thân vào dây treo hoặc dùng que cắm. Sau đó dùng giá thể nhỏ phủ một lớp mỏng tanh lên trên mặt phẳng chậu. Các bạn lưu ý phải để hở nơi bắt đầu cây mang lại cây thoát nước né thối cội nhé.

Các các bạn cứ nhằm vậy, treo địa điểm thoáng né mưa nắng nóng trực tiếp, ngày sau rồi tưới là ổn.

Chăm sóc lan hoàng thảo vôi đối chọi giản

Chế độ nắng

Lan hoàng thảo vôi siêu ưa nắng, có thể chịu nắng giỏi 70-80% cần chúng thường dùng làm chủng loại lan trồng trên ban công, sảnh thượng. Khi trồng nghỉ ngơi vườn nhà bạn cũng có thể treo dưới tán cây thưa hoặc bên trên giàn với 1 lớp lưới đen mỏng.

Độ ẩm

*
Cách âu yếm hoàng thảo vôi thực sự khôn cùng dễ

Theo chu kì vạc triển, cây rất buộc phải nước sinh sống mùa xuân, ngày hạ và đến giữa mùa thu. Đây là quy trình cây phạt triển trọn vẹn rễ, thân, lá nên luôn luôn phải có nước. Mặc dù vào điều kiện tiểu khí hậu với giá thể trồng cây bạn bài bản tưới mang lại phù hợp. Thường xuyên thì 1-2 lần/ ngày.

Thời gian từ cuối thu đến mùa đông cây rụng lá, nhu cầu nước rất hiếm nên chúng ta có thể cắt giảm chỉ cần tưới 2 ngày/ lần, thậm chí là mùa đông chỉ việc phun sương 3-5 ngày/ lần.

Phân bón mang đến hoàng thảo vôi

Hoàng thảo vôi bắt buộc nguồn phân bón dinh dưỡng cao, tốt nhất là cuối xuân cho đến hết mùa hè. Chúng ta có thể sử dụng phân tung chận, phân hữu cơ hoặc npk tổng hợp mang lại cây. Đặc biệt lưu ý liều lượng nhỏ dại tránh cây lan bị sốc phân.

Tôi hay sử dụng phân cơ học ủ hoai mục, kết hợp thêm phân bón tan đủng đỉnh NPK hàm lượng đạm cao từ tháng 4 đến tháng 7; mon 8 mang đến tháng 10 lật qua phân lượng chất kali nhiều hơn thế nữa giúp cây ra hoa to, mập, color đẹp. Từ tháng 10 trở đi chỉ tưới nước lã bình thường.

Phòng trừ nấm dịch đúng cách

Hoàng thảo vôi có những bệnh thường gặp mặt nhất là rệp, nấm, thán thư và bệnh dịch thối nhũn. Chúng ta hãy theo dõi thường xuyên để có biện pháp xử lý kịp thời nhé!

Trên đó là một số thông tin về loại lan vừa gồm hương vừa có sắc này, chúc các bạn sở hữu gần như chậu lan hoàng thảo vôi rất đẹp nhất!