Thẩm quyền của hạ viện mỹ

      1

(Dân trí) - Sau cuộc thai cử vào giữa kỳ ngày 6/11, quốc hội Mỹ đã gồm sự phân chia lại quyền lực. Theo đó, đảng cộng hòa tiếp tục điều hành và kiểm soát Thượng viện, trong lúc đảng Dân công ty giành lại quyền kiểm soát và điều hành Hạ viện sau 8 năm. Một câu hỏi đặt ra là liệu bên nào quyền lực tối cao hơn.

Bạn đang xem: Thẩm quyền của hạ viện mỹ


*

Sau thai cử thân kỳ, đảng cùng hòa tiếp tục kiểm soát và điều hành Thượng viện trong khi đảng Dân chủ điều hành và kiểm soát Hạ viện. (Ảnh: new york Times)

Hạ viện

Hạ viện gồm tổng số 435 nghị sĩ với được thai lại hai năm một lần. Số nghị sĩ đại diện mỗi bang tương xứng với dân số của bang đó. Hiện California gồm số đại biểu đông duy nhất trong Hạ viện cùng với 53 người.

Cũng giống như Thượng viện, Hạ viện tất cả quyền khuyến nghị các dự luật new hay những sửa đổi luật. Thành viên ở nhì viện này phần lớn được bổ nhiệm vào các ủy ban phụ trách những lĩnh vực khác nhau như ngân sách, tứ pháp.

Hạ viện có quyền lực đặc biệt: quyền đưa ra các luật đạo về thu nhập, phế truất truất các quan chức thiết yếu phủ, và thai tổng thống trường hợp như đại cử tri đoàn không quyết định được ai chiến hạ cử.

Thượng viện

Thượng viện thường xuyên được coi là có thanh núm hơn 1 phần là bởi số thượng nghị sĩ ít hơn nhiều so với số hạ nghị sĩ ở Hạ viện. Dường như Hiến pháp Mỹ cũng trao cho cơ quan tiền này đông đảo thẩm quyền đặc biệt. Thượng viện có tổng cộng 100 thượng nghị sĩ, mỗi bang có 2 thượng nghị sĩ đại diện thay mặt với nhiệm kỳ 6 năm.

Cố Tổng thống Mỹ George Washington biết tới từng giải thích về mục tiêu của Thượng viện thiên về luận bàn hơn là Hạ viện bởi Thượng viện quy mô nhỏ dại hơn và thành viên của Thượng viện phục vụ nhiệm kỳ vĩnh viễn nên khoảng không gian tại Thượng viện ít đảng phái hơn và hợp tác hơn Hạ viện.

Hiến pháp Mỹ trao đến Thượng viện quyền “kiểm tra và thăng bằng quyền lực” của các thành phần không giống trong chính phủ nước nhà liên bang với việc phê duyệt những đề cử của tổng thống, trong những số ấy có các đề cử đối với chức vụ như thẩm phán tòa án tối cao, với quyền bầu Phó Tổng thống trong trường hợp không ai nhận đa số phiếu đại cử tri. Những thượng nghị sĩ cũng được trao quyền trải qua hay che quyết những hiệp mong của Mỹ cùng với nước ngoài.

Xem thêm: Review Thẩm Mỹ Viện Rose 'S Beauty, Thẩm Mỹ Viện Rose Cầu Giấy

Thượng viện cũng có thể có vai trò quan trọng đặc biệt trong những cuộc điều tra cấp liên bang. Ví dụ, một ủy ban của Thượng viện đã khảo sát bê bối Watergate vào trong năm 1970, hay khảo sát các kết tội quấy rối tình dục chống lại Thẩm phán Clarence Thomas vào trong thời điểm 1990.

Thông qua những quy trình luận tội ban đầu ở Hạ viện, vấn đề sẽ được gửi cho tới Thượng viện. Thượng viện là phòng ban duy nhất bao gồm thẩm quyền thực hiện xét xử những vụ luận tội - điều mà họ đã làm cho với vụ luận tội Tổng thống Bill Clinton vào thời điểm năm 1999. Để luận tội và phế truất tổng thống, cần có sự cỗ vũ của tối thiểu 2/3 thượng nghị sĩ.

Cơ quan nào quyền lực tối cao hơn?

Mặc cho dù Thượng viện và Hạ viện bao gồm vai trò như là nhau là giám sát hoạt động vui chơi của chính phủ, nhưng những người dân lập quốc sinh hoạt Mỹ cũng trao mang đến họ đông đảo thẩm quyền riêng, Ross Baker, một gs về chủ yếu trị Mỹ trên Đại học Rutgers đến biết.

“Họ bao gồm vai trò riêng rẽ biệt. Ở Thượng viện, chính là về việc chỉ định và về các hiệp ước, còn sinh hoạt Hạ viện là về thuế và chi phí ngân sách”, ông Baker nói. Bởi vậy, câu hỏi phân định bên nào quyền lực hơn không thể dễ dàng.

Với câu hỏi giành lại quyền kiểm soát và điều hành Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ, đảng Dân chủ gồm thể sẵn sàng cho các phiên điều trần, những cuộc điều tra gần như tất cả các ngóc ngách của tổ chức chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất - chiến lược luận tội tổng thống - thì ngoài ra không cầm cố đổi. Với việc đảng cùng hòa vẫn gắng quyền kiểm soát Thượng viện, ít kĩ năng đảng Dân nhà sẽ tìm giải pháp luận tội Tổng thống Donald Trump. Điều này bởi bài toán luận tội sẽ cực nhọc qua ải Thượng viện.