Tiêu chuẩn thiết kế bệnh viện thẩm mỹ

      2

Phòng mổ bệnh viện là khu vực đặc biệt, yêu ước phải có phong cách thiết kế và kiến tạo theo rất nhiều tiêu chuẩn chỉnh bắt buộc. Vậy đều tiêu chuẩn đó là gì? Câu vấn đáp có trong nội dung bài viết sau.

Bạn đang xem: Tiêu chuẩn thiết kế bệnh viện thẩm mỹ

Yêu cầu phổ biến về thi công phòng mổ

Theo chào làng của Viện vệ sinh y tế nơi công cộng TP.HCM, số chống mổ với phòng hồi sức đạt tiêu chuẩn chỉ 7/33 chống (chiếm 21,2%), chống hồi sức không đạt tiêu chuẩn chỉnh về vi sinh lên tới 78,8%. Như vậy, một khi đang nhiễm khuẩn bệnh dịch viện, bạn bệnh sẽ có không ít biến hội chứng và có thể mắc thêm nhiều bệnh khác, đề xuất dùng nhiều loại kháng sinh vẫn dẫn cho tăng sự chống thuốc của vi khuẩn, tăng chi tiêu điều trị, trường thích hợp xấu hơn có thể dẫn mang đến tử vong. Nguyên tắc xây đắp một chiều cũng là yếu tố thứ nhất và tiên quyết là phải đảm bảo an toàn sự vô trùng hay đối.

Ở Việt Nam, tiêu chuẩn diện tích buổi tối thiểu ở trong nhà mổ là 36m2 và độ cao tối thiểu là 3,1m. Ở Hoa Kỳ, chống mổ cơ sở y tế đa khoa xây mới có diện tích không nhỏ tuổi hơn 37m2, chiều rộng không nhỏ tuổi hơn 6,1m, chiều cao có thể từ 2,8m - 3,6m. Khi xây đắp phòng mổ, KTS cần chú ý hệ thống kỹ thuật của nhà mổ rất nhiều và phức tạp, trong số ấy hệ thống cung cấp khí sạch mang đến phòng mổ luôn có yêu cầu độ cao thông thủy lớn. Vày vậy, thông số kỹ thuật kỹ thuật tốt nhất có thể khu vực phòng mổ, độ cao giữa hai cốt nền phải to hơn 4m. Ở những bệnh viện có thiết kế nước bên cạnh thì khoanh vùng trần kỹ thuật giao động 1,4m để dễ ba trí, sửa chữa duy trì hệ thống.

Nên xây cất các chống mổ theo hình vuông, chữ nhật để dễ dàng dàng bố trí dây truyền công năng và trang lắp thêm nội thất. Không khí phòng mổ càng ít tinh tướng chừng như thế nào thì lại càng đảm bảo đảm sinh vô trùng chừng ấy vì các thiết bị trong phòng mổ khôn xiết nhiều: bàn mổ, sản phẩm gây mê, giúp thở và những thiết bị trợ giúp khác mang lại nên rất cần được đủ thoáng rộng để song lúc cần thiết thì sẽ gửi vào thêm được các thiết bị khác như C-Arm. Nguyên tắc xây dựng một chiều cần quan tâm sắp xếp 2 cửa mang lại phòng mổ: một cửa chủ yếu để đẩy băng ca và cửa ngõ phụ. Ở tư góc ở trong phòng mổ nên thi công dạng vát 45o, mục đích để bảo đảm lưu thông không gian trong phòng, né góc khí quẩn. Tránh buổi tối thiểu những góc cạnh, tủ sản phẩm âm tường, chế tác phẫu trường rộng lớn rãi, tiện lợi cho phẫu thuật mổ xoang viên.

*

Phòng mổ mẫu

Thiết kế hệ thống điện cũng có thể có những điểm không giống biệt, áp dụng nhiều thiết bị điện chuyên dụng ảnh hưởng trực sau đó tính mạng dịch nhân. Điện phát sáng phải bóc riêng cùng với điện đụng lực áp dụng cho thiết bị. Một số thiết bị cần áp dụng điện một chiều như đèn đọc phim Xquang, đồng hồ thời trang mổ, trang bị Xquang lại buộc phải nguồn 3 pha. Đặc biệt, hệ thống điện trong chống mổ đề nghị được cung ứng liên tục, luôn có nguồn điện dự phòng và có khối hệ thống nối khu đất riêng.

Thiết bị y tế sử dụng trong phòng mổ đa phần là nhập khẩu từ các nước khác nhau: Anh, Mỹ, Nhật, Đức… với các chuẩn điện và ổ cắm khác nhau, vì thế rất khó khăn trong việc sử dụng để nối kết các thiết bị với các ổ 2 - chấu thông thường. Hiện ni trên thị trường có một sản phẩm thanh dẫn điện hoàn hảo Eubiq, bên trên thanh dẫn có thể cắm các đầu cắm khác nhau tùy theo sự lựa chọn của trang thiết bị y tế loại nào, rất linh động và phù hợp sử dụng vào phòng mổ, mỗi phòng mổ sẽ cần khoảng 2 thanh với 12 - 18 ổ cắm. Khi bố trí xác định vị trí ổ cắm điện phải dựa vào sự định vị vị trí bàn mổ và các thiết bị y tế kèm theo, sau đó mới kiến thiết bố trí ổ cắm cách mặt nền nhà 0,6 - 0,8m.

Hệ thống khí y tế là một trong những đặc trưng cơ bạn dạng khi kiến tạo bệnh viện, quan trọng đặc biệt ở phòng mổ vấn đề khí y tế lại càng được quan tâm hơn vì nó là nhân tố đầu tiên bảo đảm an toàn sự sinh sống còn cho căn bệnh nhân. Để đảm bảo an toàn yêu mong chống nhiễm khuẩn trong khu vực phòng mổ, việc lắp ráp trang bị khối hệ thống khí sạch là điều rất quan liêu trọng hiện nay tại các bệnh viện. Khí sạch áp lực nặng nề dương (class1000, 10.000, 100.000) cho những phòng mổ bình thường. Khí sạch áp lực nặng nề âm sử dụng cho chống mổ đặc biệt quan trọng cách ly với nhiễm. Quanh vùng phòng hồi sức cung cấp cứu, hiên nhà cấp độ sạch 100.000 hoặc 1.000.000.

Thông thường xuyên một chống mổ yêu cầu hệ khí y tế tất cả oxy, khí nén, hút chân không. Với những phòng mổ tất cả yêu cầu đặc biệt, gồm thể bố trí thêm khí ni tơ tốt đầu hút khí gây mê, chống phẫu thuật cần nội soi lại yêu ước nguồn hỗ trợ khí CO2. Đầu ra khí y tế trong phòng mổ được phân bổ bên trên tường hoặc bên trên các hệ thống treo trần (Pendant, Ceiling hose, điểm mạnh của hệ thống này là tiết kiệm chi phí diện tích, tránh bài toán phẫu thuật viên vướng đề xuất dây khí nối từ tường ra bệnh nhân). Thông thường vẫn phải thiết kế luôn luôn cả 2 vị trí và luôn có một cụm dự phòng: Oxy, hút, khí nén.

Thiết kế hệ thắp sáng trong phòng phẫu thuật cần chăm chú phân chia bao gồm chiếu sáng tổng thể và toàn diện và chiếu sáng toàn thể khu vực bệnh dịch nhân. Chiếu sáng toàn diện có từ bỏ hệ đèn âm trần hay hệ đèn góc vát âm trần. Chiếu sáng cục bộ lấy từ đèn mổ (đèn ko hắt bóng) được bố trí từ tay treo bên trên trần, có thể dễ dàng luân chuyển chuyển bằng tay, điều chỉnh tiêu cự sáng với độ sáng. Xây đắp treo trần nên sắp xếp ở các góc. Độ rọi chung của phòng mổ vào tầm khoảng 300 - 700 lux. Độ rọi của đèn mổ thông thường phải to hơn 100.000 lux/1 đèn (một bộ có từ 2 - 3 đèn). Trên bộ đèn phẫu thuật còn có thể gắn các camera để quan sát khu vực mổ (đối với trường đúng theo mổ hở). Không tính ra, đèn coi phim Xquang là nhiều loại đèn chăm dùng, được bố trí trên vách phòng mổ, dùng để làm đọc những phim Xquang. Bên cạnh đó còn có các yêu ước về ổ kết nối điện phòng mổ, trở thành thế bí quyết ly, sàn chống mổ... Những KTScần chú ý để hoàn thành trong thiết kế.

Độ ồn là 1 trong yếu tố khôn lường trước nhưng hiện khôn xiết ít được các kiến trúc sư quan tiền tâm. Ví như phòng mổ tất cả độ ồn quá lớn thì mổ xoang viên khó triệu tập vào công việc. Kiến tạo phòng mổ nên đảm bảo độ ồn trải qua việc sử dụng bé dại hơn 50 dB.

Xem thêm: Thẩm Mỹ Viện Kangnam Trị Sẹo Mụn, Điều Trị Sẹo Lõm

Để đảm bảo an toàn yếu tố vệ sinh, các phiên bản vẽ nên lưu ý cung cấp hệ thống nước cọ tay và bồn rửa tay tiệt trùng khu vực sát chống mổ. Trước khi vào chống mổ, phẫu thuật viên bắt buộc phải rửa tay, thực hiện thao tác làm việc rửa tay theo quy định. Trằn phòng mổ buộc phải hạn chế những phào nổi, tập trung đơn giản và dễ dàng hóa, “phẳng hóa” nhiều nhất rất có thể để khử khuẩn bởi khí giỏi dung dịch chu kỳ dễ dàng.

Trong khoanh vùng phòng mổ luôn luôn phải có hệ thống liên lạc nội bộ với những thiết bị về tối ưu nhất. Hệ thống này bắt buộc nối thẳng đến bộ phận quản lý, trực khoanh vùng khoa phẫu thuật, gây mê hồi sức, hệ thống camera quan gần cạnh ca mổ có thể truyền hình trực kế tiếp phòng hội chẩn trong hay ko kể nước. Hệ thống smartphone liên lạc nội bộ bao gồm 1 hay nhiều thiết bị thu hình kết nối đồng điệu và ổn định đến một xuất xắc nhiều các thiết bị đầu cuối khác. Sắp xếp camera cần đặt tại góc trần ở trong phòng mổ.

Trước tốc độ thay đổi và trở nên tân tiến của sản phẩm công nghệ y tế, KTS buộc phải thường xuyên cập nhật các thiết bị buổi tối tân nhất đáp ứng nhu cầu kiến tạo hiện nay. Cùng với yêu mong phòng cháy chữa cháy, vật tư vách phòng mổ thường được thiết kế bằng những tấm vật liệu chống cháy, trong chống mổ các kiến trúc sư nên kiến tạo đầu báo khói. Đối với các phòng mổ sử dụng máy Xquang, Carm... Cần tuân hành yêu ước về kháng bức xạ bằng cách sử dụng những vật liệu chống bức xạ như tấm chì được đặt trong tường, kính chì thiết kế bố trí tại cửa ngõ phòng mổ.

*

Sơ đồ kiến tạo phân luồng giao thông vận tải bác sĩ, bệnh nhân

Thiết kế thiết kế bên trong và trang sản phẩm phòng mổ bắt buộc thiết

Trước kia những phòng phẫu thuật hay sử dụng tường ốp gạch ốp men tuyệt thạch cao. Tuy nhiên nhược điểm mập nhất của những vật liệu này là các mạch ghép dễ bám khuẩn và nặng nề chà rửa độ không bẩn cao. Yêu cầu vách chống mổ tân tiến phải là vật liệu chống cháy, chống bám khuẩn, chịu đựng được mài mòn chà rửa, phòng hóa chất.

Các chống mổ hiện tại trên những nước thường áp dụng tấm panel SGP. Các loại panel này còn có 2 lớp, lớp bên ngoài là thép không rỉ tô epoxy có chức năng chống khuẩn, chống hóa chất và mài mòn, phần bên trong là thạch cao chịu đựng nước, phòng cháy với có chức năng cách âm. Ưu điểm của loại này là đáp ứng nhu cầu được nhu yếu vô khuẩn, các mối nối bằng silicon chống khuẩn chuyên dụng, tính thẩm mỹ cao.

Ngoài ra so với phòng mổ hiện đại, cửa phòng mổ bệnh viện có kích cỡ > 1,6m, thực hiện cửa auto hay cung cấp tự động. Ưu điểm của cửa tự động và bán auto là phẫu thuật mổ xoang viên chưa phải chạm tay tuyệt chạm khung người để mở cửa, đảm bảo an toàn vô trùng tuyệt đối hoàn hảo cho phẫu thuật viên.

*

*

*

*

Cửa phòng mổ tiêu chuẩn chỉnh do hanghieuusa.com.vn cung ứng và đính đặt

Trong quy trình phẫu thuật vào phòng mổ điều yêu cầu là những phẫu thuật viên phải thực hiện đèn âm trần để bảo vệ chống bụi và vi khuẩn bám vào đèn. Vì chưng vậy các kiến trúc sư khi thi công phải đặt khối hệ thống đèn này được sắp xếp tại góc vát thân tường cùng trần phòng mổ, mặt đèn bởi nhựa acrylic để bảo vệ yếu tố chống dính khuẩn. Khác với đèn chống mổ, đèn mổ bao gồm yêu mong độ rọi lớn, không trở nên hiệu ứng chế tạo ra bóng đổ. Đèn này có dạng tay treo trường đoản cú trần, có tương đối nhiều khớp, dễ dãi điều chỉnh vị trí và độ sáng, tiêu cự, góp phẫu thuật viên chiếu sáng rõ khoanh vùng phẫu thuật trên bệnh nhân.

Tủ đựng trang bị thường được thiết kế với âm vào vách phòng mổ, bằng làm từ chất liệu inox chuyên sử dụng dùng để chứa các dụng gắng phẫu thuật, những vật bốn cho ca mổ. Cánh tủ bởi inox với kính để rất có thể quan sát mặt trong. Trong các ca phẫu thuật thì sự việc ghi chép giỏi nhập dự liệu hoặc search kiếm các thông tin sẽ được các phẫu thuật viên làm việc ngay tại phòng mổ đề xuất cần bố trí kệ vật dụng tính, tránh tình huống đi ra ngoài phòng mổ để thực hiện thao tác làm việc này. Một số trong những loại thuốc, dịch truyền, vật tư y tế tất cả yêu cầu ánh nắng mặt trời riêng đề nghị được lưu lại trữ trong các tủ có nhiệt độ riêng hay còn được gọi là tủ giữ ấm, duy trì lạnh. Những tủ nên được sắp xếp tại địa chỉ gần với quanh vùng phẫu thuật tuy vậy gọn và đảm bảo an toàn giao thông.

Thiết kế nội thất cần bố trí đồng hồ mổ tương xứng hướng quan sát và theo dõi của toàn bộ kíp mổ. Đây là một trong thiết bị quan trọng đặc biệt và luôn luôn phải có với chức năng đếm thời hạn thực hiện tại ca mổ, thời hạn gây mê. Đó hồ hết là gần như thông số quan trọng để phẫu thuật mổ xoang viên, chưng sĩ gây mê thao tác. Số hiển thị trên đồng hồ mổ dạng chữ số điện tử.

Thiết kế phòng phẫu thuật đạt chuẩn chỉnh là một mảng công việc đặc biệt. Cho đến nay, KTS vào nước đã dần đảm nhận và thực hiện hầu như các công đoạn của quy trình thiết kế, tính toán thi công. Vào tương lai, cùng với việc phát triển tiến bộ của ngành y tế, sẽ sở hữu được thêm nhiều loại tiêu chuẩn thiết kế cho cơ sở y tế nói thông thường và phòng mổ nói riêng, mà lại tiêu chuẩn chỉnh thiết kế một chiều vẫn sẽ là trong những tiêu chí thiết kế chính áp dụng so với phòng mổ.