Tốc độ quạt cpu bao nhiêu

      22

Trong bài này mình vẫn hướng dẫn các bạn các cách chỉnh vận tốc quạt CPU máy tính bằng phần mềm và BIOS, phương pháp này chỉ áp dụng trên máy tính chạy HĐH <Windows>.

Bạn đang xem: Tốc độ quạt cpu bao nhiêu

*


*

Để giúp laptop luôn vận động ổn định thì bọn họ phải nhiệt tình nhiều đến vụ việc bảo dưỡng những thiết bị phần cứng đồ vật tính. Nếu phần mềm bị hư lỗi thì tất cả thể thiết đặt lại được, mà lại phần cứng nhưng hỏng thì chỉ gồm thay bắt đầu mà thôi.

Một trong những thiết bị đặc biệt quan trọng nhất của dòng sản phẩm tính chính là CPU, nó được xem là bộ não điều khiển mọi hoạt động của máy tính. Bộ phận này thường sẽ tương đối nóng nếu áp dụng trong thời gian dài, vị vậy ta hay bôi những băng keo giúp tản ánh nắng mặt trời cho nó. Ngoài từ thời điểm cách đây ra thì ta vẫn có một cách khác, đó là tăng vận tốc quạt mang lại CPU, giúp kỹ năng phân tản nhiệt giỏi hơn.

Mặc mặc dù mainboard của máy tính bao gồm thể tự động hóa kiểm soát tốc độ quạt CPU, chũm nhưng người dùng hoàn toàn rất có thể chủ hễ can thiệp cùng điều chỉnh vận tốc quạt của CPU theo nhu cầu của mình, bằng những phương thức rất dễ dàng và đơn giản mà mình sẽ hướng dẫn chúng ta thực hiện tại trong nội dung bài viết dưới đây.

Bài viết này được đăng trên

1. Chỉnh tốc độ quạt cpu bằng ứng dụng SpeedFan


Hầu hết thời gian và vận tốc quạt CPU phần nhiều được kiểm soát và điều hành bởi những tài nguyên tích đúng theo trong vật dụng tính. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu điều khiển bọn chúng theo nhu cầu sử dụng của mình, thì không tồn tại gì phù hợp như ngoài vận dụng SpeedFan.

Mặc dù việc thực hiện ứng dụng này khá tinh vi và không còn đơn giản, tuy vậy nếu chúng ta đã quen thuộc và vậy được cách áp dụng thì SpeedFan sẽ biến một ứng dụng không thể không có trong suốt quy trình sử dụng lắp thêm tính hàng ngày của bạn.

Lưu ý là do phần mềm này hoạt động liên quan mang đến quạt CPU với GPU, nên ứng dụng SpeedFan chỉ dùng trên laptop để bàn và sẽ không còn thể áp dụng được với laptop, ngoại trừ việc theo dõi tin tức mà thôi.

Dưới đây đã là các bước điều chỉnh vận tốc quạt trên máy tính để bàn bằng vận dụng SpeedFan:

Bước 1: Bạn tải về máy phần mềm SpeedFan miễn tầm giá tại đây.

Bước 2: khi mở ứng dụng này lên, bạn sẽ thấy tab quạt CPU cùng GPU vào bảng menu bên trái. Ở đó, bạn cũng có thể chọn tỷ lệ phần trăm của vận tốc quạt (100% là nấc cao nhất). Ở bên phải, bạn sẽ thấy sức nóng độ lúc này của lõi CPU.

Bước 3: Giờ bạn hãy điều chỉnh tốc độ theo ý ao ước hoặc các bạn có thể tự động hóa hóa SpeedFan để tăng RPM (vòng quay mỗi phút) khi ánh sáng vượt quá những giá trị theo quy định của sản phẩm tính.

Bước 4: ánh sáng CPU laptop không khi nào vượt thừa 70 độ C cùng mức 60 độ là mức ánh sáng giới hạn gật đầu được khi laptop đã phải hoạt động trong một khoảng thời gian dài.

Xem thêm:

Điều này có nghĩa là bạn nên đặt mức bình an nhất là ở khoảng chừng 50 độ, với mức quy định này thì sẽ giảm thiểu nguy cơ làm máy tính bị hư hư do vấn đề quá nhiệt.

2. Chỉnh vận tốc quạt cpu vào BIOS

Ngoài việc thực hiện công nắm SpeedFan để điều chỉnh tốc độ của quạt CPU từ bối cảnh Windows, thì người dùng cũng rất có thể thực hiện tại điều này thông qua các cài đặt BIOS.

Mặc dù các nhà cấp dưỡng bo mạch nhà sẽ hotline chúng với cái tên khác nhau, nhưng thực sự là trong thiết lập BIOS luôn có một setup liên quan mang lại quạt CPU được ẩn đi nhưng rất ít người dùng biết được.

Với việc truy cập vào cài đặt BIOS, chúng ta cũng có thể điều chỉnh tốc độ hoặc vô hiệu hóa các thành phần khác để giúp đỡ cho quạt CPU chạy với vận tốc tối đa.

Sau trên đây là quá trình truy cập BIOS trên Windows 10 để kiểm soát và điều chỉnh các setup liên quan mang lại quạt CPU:

Bước 1: dìm phím tắt Windows + I để mở Settings

Bước 2: Mở Update & security. từ menu mặt trái, lựa chọn Recovery

Bước 3: Trong phần Advanced Startup, bạn nhấn vào Restart Now.

Bước 4: nhấp vào Troubleshoot > lựa chọn Advanced options.

Bước 5: chọn UEFI Firmware settings và bấm vào Restart. Hôm nay máy tính của các bạn sẽ tiến hành khởi động trong setup BIOS / UEFI. Khi đó, các bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các cài đặt liên quan liêu đến thông số kỹ thuật và cấu hình thiết lập quạt CPU.

Vì mỗi chiếc máy sẽ sở hữu giao diện BIOS khác nhau nên mình tất yêu chụp lại không còn được. Tuy nhiên cơ bạn dạng bạn hãy tìm tới mục thiết bị phần cứng Hardware monitor, tìm đến CPU Fan.

Ngoài ra, nếu sản phẩm tính của người sử dụng vẫn quá lạnh thì hãy tham khảo cách kiểm tra ánh nắng mặt trời CPU để biết cách khắc phục nhé.

Vậy là mình đã hướng dẫn các cách chỉnh tốc độ quạt CPU laptop bằng ứng dụng và BIOS đơn giản nhất. Ao ước rằng nội dung bài viết này đang hữu ích đối với các bạn. Chúc chúng ta thực hiện thành công!