Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ

      2

Mùa mưa là lúc căn bệnh đau mắt đỏ dễ cải cách và phát triển thành dịch trongcộng đồng. Bệnh hoàn toàn có thể xảy ra ở đầy đủ lứa tuổi do nhiều tại sao khác nhau.

Bạn đang xem: Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đaumắt đỏ, thực chất là viêm kết mạc cấp vì chưng virus. Adenovirus là loại virus phổbiến tuyệt nhất trong câu hỏi lây nhiễm bệnh. Mùa mưa, đk thời ngày tiết (nhiệt độ, độẩm không khí…) cân xứng cho sự cách tân và phát triển của virus, tạo điều kiện cho virut lâylay nhanh lẹ và phạt tán gây thành dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Khi bịđau mắt đỏ, mắt bạn bệnh thường hay bị sưng nề, sưng húp có tác dụng khe mi hẹp lại, kếtmạc đỏ lừ, nước mắt chảy các kèm theo dử mắt có tác dụng mắt dấp dính, lèm nhèm vànhiều lúc nhòe đi, xúc cảm rất ngứa ngáy và cạnh tranh chịu, chỉ hy vọng day, dụi mắt.

*

Về mặtlâm sàng, bệnh đau mắt đỏ gồm có hai thể đó là viêm kết mạc – họng – hạch vàviêm kết giác mạc. Tín đồ bệnh bị viêm kết mạc – họng – hạch có các triệu chứngnhư đôi mắt đỏ, họng đau, ho, sờ thấy hạch nổi lên ở trước tai, sau tai hoặc dọctheo cổ; với những trẻ bé dại có thể tất nhiên sốt.

Thể viêmkết giác mạc (chỉ gồm ở mắt) vừa tiến công vào kết mạc - lòng trắng làm cho mắt đỏ,vừa tiến công vào giác mạc - lòng đen tạo ra viêm giác mạc đốm, dưới biểu mô. Cảhai thể này phần lớn lây lan siêu mạnh.

Sau khinhiễm virus, thời hạn ủ bệnh khoảng chừng 1 tuần. Trong thời hạn đó virut vào cơthể liên tiếp sinh sôi, nảy nở cho tới khi đủ số lượng nhất định để gây bệnh.Với những người dân có mức độ đề kháng xuất sắc sẽ giam giữ sự cải tiến và phát triển của virus khiến nókhông thể khiến bệnh.

Các nguồnlây bệnh

Bệnh đaumắt đỏ hoàn toàn có thể lây theo mặt đường trực tiếp lúc tiếp xúc cùng với nước mắt, dử đôi mắt tiếtra. Trẻ nhỏ tuổi bị nhức mắt đỏ thường hay rước tay day, dụi mắt làm bớt cảm giácngứa ngáy, nặng nề chịu. Tiếp đến bàn tay bao gồm chứa vi khuẩn gây bệnh dịch lại bỏ lên bàn học,ghế hay lên tay, phương diện trẻ khác… có tác dụng lây lây truyền bệnh.

Các bácsỹ nhiều lúc cũng là nguồn lây bệnh khi họ khám cho người mắc bệnh đau đôi mắt đỏ xong,tay không cạnh bên trùng cảnh giác và để vào ngươi mắt khám cho người mắc bệnh khác, vô tìnhgây phải bệnh.

Một nguồnlây bệnh dịch trực tiếp khác là vì dùng bình thường khăn mặt, thau, chậu cùng thuốc nhỏ tuổi mắt.Theo khuyến cáo, những loại thuốc nhỏ tuổi mắt cần được bé dại cách đôi mắt vài cm. Tuy nhiênkhông phải ai ai cũng biết điều này và nhỏ tuổi thuốc đôi mắt sai bí quyết (nhỏ gần cạnh vào lôngmi, bờ mi) có tác dụng đầu lọ thuốc nhiễm khuẩn cũng là tại sao làm dịch lây lan.

Xem thêm: Shop Bé Và Mẹ Hà Nội - Top 11 Shop Mẹ Và Bé Chất Lượng Nhất Tại Hà Nội

Bệnh cóthể lây qua hàng không khí như khi ho làm virus phát tán ra phía bên ngoài không khí.Chẳng vậy fan xưa bao gồm câu “Đừng chú ý vào nó, nó bị nhức mắt đấy” là mong mỏi nói vềviệc lây nhiễm bệnh tật qua hàng không khí chứ chưa hẳn nhìn đơn thuần mà bị đau nhức mắtđỏ.

Hướng xửlý khi bị bệnh

Hiện chưacó thuốc sệt trị tiêu diệt virus gây bệnh tình đau mắt đỏ. Trong phác đồ điều trị,hầu như điều trị những triệu triệu chứng và làm khung hình tăng sức khỏe chống lại sựhoạt đụng của virus.

.

Các biệnpháp chống tránh

Biện phápchung là cách ly fan bị mắc bệnh. Mầm bệnh có chức năng sống ở môi trường vàingày. Tín đồ bệnh rất có thể là mối cung cấp lây thường xuyên sau khi khỏi căn bệnh một tuần. Vị đócần giảm đứt hai tuyến phố lây bệnh, nguồn lây trực tiếp với qua đường không khí bằngcách tránh chạm vào vùng mắt với rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, quan trọng làsau khi sử dụng những loại dung dịch để bé dại mắt.

*

Khôngdùng chung khăn rửa ráy hoặc khăn tay, vứt bỏ khăn giấy sau mỗi lần sử dụng. Lưu ýkhăn mặt, khăn tắm nên giặt sạch bằng xà phòng, lấy phơi nắng để hủy diệt vikhuẩn, virus khiến bệnh.

Súc miệnghàng ngày bởi nước muối hạt hoặc các nước súc miệng khác. Nhỏ dại nước muối bột 0,9% vàomắt sản phẩm ngày.

Khử trùngcác bề mặt như bàn ăn, bể tắm, bồn đánh răng và tay vậy cửa để chống ngừa sự lâylan của tình trạng bệnh này.

Không đề nghị tự cài đặt thuốc điều trị, sệt biệtlà các thuốc cất corticoid, tránh biến chứng rất có thể dẫn đến mất thị lực.

Không từ ý mua thuốc nhỏmắt hoặc cần sử dụng thuốc của tín đồ khác để nhỏ tuổi mắt lúc bị bệnh.

Không từ đắp lá dâu, látrầu,… vào mắt vì hoàn toàn có thể gây truyền nhiễm trùng nặng thêm.